Xây nhà cao 40-70 tầng khu Ga Hà Nội: “Nới trần” cao gấp 3 lần

Theo Quy chế quản lý nội đô lịch sử, khu vực quanh Ga Hà Nội chỉ được xây cao tối đa 18 tầng (dao động 65m). Thế nhưng, trong đồ án đang xin ý kiến các bộ ngành để đã đi vào hoạt động Quy hoạch khu vực ga Hà Nội, TP Hà Nội đề xuất xây nhà cao từ 40-70 tầng (dao động 200m).

Khu Ga Hà Nội được xây tối đa 18 tầng, cao 65m

Để cụ thể hóa định hướng của đồ án Quy hoạch chung thi công Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011, TP Hà Nội đã lập Đồ án quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Ga Hà Nội và phụ cận, tỷ lệ 1/2000.

Đồ án đang được Hà Nội xin ý kiến các bộ ngành có tổng quy mô dao động 98,1 ha, có tổng dân số chuẩn bị dao động 44.000 người, có tổng mức đầu tư dao động 23.800 tỷ đồng.Hà Nội đang xin ý kiến các bộ ngành đã đi vào hoạt động Đồ án quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Ga Hà Nội (Ảnh: Toản Vũ)

Liên quan đến việc tổ chức không gian kiến trúc phong cảnh, quy hoạch cũng chỉ ra 9 phân vùng không gian gồm các khu tài chính, khu lối sống mới, khu nghỉ dưỡng đô thị, khu ga các con phố sắt… cao từ 40-70 tầng.

Đáng chú tâm công trình có tính điểm nhấn được TP Hà Nội đề xuất có 3 phương án kiến trúc chiều cao từ 100-200m thi công xung quanh khu vực hồ Linh Quang.

Thực tế cho thấy, đề xuất trên của TP Hà Nội hoàn toàn đi ngược lại có Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử được ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ban hành vào tháng 4/2016.

Quy chế này ra đời nhằm quản lý, kiểm soát về quy hoạch, kiến trúc đối có các công trình cao tầng trong nội đô lịch sử thực hiện trên cơ sở chắc chắn đúng định hướng Quy hoạch chung thi công Thủ đô Hà Nội.

Đáng chú tâm, ở điều 9 trong Quy chế nêu rõ khu vực xung quanh Ga Hà Nội được thi công tối đa 18 tầng (tương đương có 65m). Điều kiện riêng của khu vực xung quanh qua Hà Nội, các công trình cao phải chắc chắn giảm tỷ lệ thi công, tạo không gian thoáng, thông tầng ở các tầng đế, kết nội không gian công cùng.

Ngay cả điều 7 (khu vực hai bên tuyến phố hướng tâm) của Quy chế cũng quy định rõ phía Tây các con phố Lê Duẩn (đoạn từ Điện Biên Phủ đến Hai Bà Trưng) nằm trong khu vực Văn Miếu và phụ cận không được thi công công trình cao tầng; Phía Tây các con phố Lê Duẩn (toạn từ Hai Bà Trưng đến Khâm Thiên) kiến trúc công trình phải chắc chắn thích hợp có phong cảnh khu vực, nghiên cứu kỹ bảo tồn Ga Hà Nội.

Hà Nội phải tôn trọng Quy chế

Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm – Phó chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị Hà Nội phân tích Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử ra đời tháng 4/2016 là biểu hiện mong muốn, ý chí của TP Hà Nội trước sức ép vô vàn công trình cao tầng được thi công. Và chính bản thân quy định này cũng căn cứ từ Quy hoạch chung và Luật Thủ đô đã được ban hành.

Do vậy, theo kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm thì đô thị phải tôn trọng các điều đã đặt ra trong Quy chế.

Khu vực Ga Hà Nội và Hồ Linh Quang (vòng tròn đỏ)

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị Hà Nội cũng không loại trừ khả năng có các công trình được điều chỉnh chiều cao so có Quy chế mà TP Hà Nội đã ban hành. Tuy nhiên, đô thị phải làm rõ các nhân tố có tính đột biến để buộc phải điều chỉnh quy hoạch, phải xin ý kiến các chuyên gia và phải hỏi ý kiến cùng đồng trong khu vực điều chỉnh.

Theo Quy chế trên, để thi công công trình cao tầng bởi thế, TP Hà Nội sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ tham khảo chọn lọc.

Với khu vực ga Hà Nội, kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, khu vực này không có gì phải điều chỉnh “đột biến” như đề xuất của TP Hà Nội. “Khu vực Ga Hà Nội không cần 1 trọng điểm tài chính, thương mại, nghỉ dưỡng. Trung tâm tài chính đã được xác định ở địa điểm khác rồi còn thi công ở đó là gì nữa”, kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm băn khoăn.

Trước đề xuất của TP Hà Nội xây nhà cao từ 40-70 tầng ở khu vực Ga Hà Nội, kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm đưa ra cảnh báo sẽ làm tăng lên dân số, tăng sức ép giao thông trong khu vực. Theo kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm trong khi đô thị chưa có tác động gì thì khu vực phía sau Ga Hà Nội như phố Trần Quý Cáp, Nguyễn Khuyến, Khâm Thiên… đã chịu sức ép rất lớn về dân số, giao thông.

Từ các phân tích trên, kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm mong muốn TP Hà Nội tuân thủ nghiêm Quy chế mà mình đã đặt ra. “Còn cá nhân tôi thì không đồng tình có việc thi công nhà cao tầng bởi thế ở khu vực ga Hà Nội. Làm bởi thế sẽ gây ra sự đột biến về không gian của Hà Nội ở nội đô lịch sử”, kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm nêu rõ quan điểm.


Duanmasterianphu.com – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339