3.000 căn nhà sở hữu nhà nước không bán được

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện có dao động 3.000 hồ sơ đăng ký mua nhà thuộc có nhà nước của người dân đang bị “ách” lại, do chưa xác định được thời điểm sử dụng nhà.Nhiều người dân thuê căn hộ chung cư thuộc có nhà nước ở cư xá Thanh Đa (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chờ tháo gỡ vướng mắc để được mua nhà – Ảnh: Quang Định

Việc chậm giải quyết hồ sơ mua phân phối nhà không phải lỗi của người dân. Do vậy có trường hợp người dân đã nộp hồ sơ mua nhà trước thời điểm nghị định 99 có hiệu lực, Nhà nước không nên tiến hành quy định nói trên

Bà Lâm Thị Hoàng Hương

Những trường hợp hồ sơ bị vướng đa số do người dân không có biên bản, hợp đồng thuê nhà hoặc tự mua phân phối quyền thuê nhà bằng giấy tay qua nhiều đời chủ, tập trung ở 1 số quận 5, 10 và Bình Thạnh.

Không xác định được thời điểm bố trí sử dụng nhà

Nhà số 606/147/2/4 các con phố 3 Tháng 2 (P.14, Q.10, TP.HCM) thuộc có nhà nước, hiện do ông Lê Hữu Vinh thuê đã qua năm đời chủ sử dụng. Nguồn gốc căn nhà do chính quyền chế độ cũ cấp cho quân nhân.

Sau năm 1975, căn nhà là tài sản do Nhà nước quản lý và được 1 số chủ sử dụng chuyển quyền thuê nhà bằng giấy tay ba lần vào 1 số năm 1980, 1982 và 2003.

Đến năm 2013, ông Vinh nhận mua phân phối quyền thuê nhà bằng giấy tay và dọn vào ở đến nay. Năm 2015, ông Vinh nộp đơn xin mua nhà nhưng đơn vị quản lý nhà trả lời đang vướng, chưa xác định được thời điểm bố trí sử dụng nhà.

Trả lời ông Vinh, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Q.10 (đơn vị quản lý nhà) cho biết nếu thời điểm bố trí sử dụng nhà được xác định từ chủ Thứ nhất (trước năm 1975), ông Vinh sẽ được mua nhà có giá trị bằng 40% bảng giá đất giai đoạn này.

Nếu xác định thời điểm bố trí nhà bằng thời gian chủ trước nhận mua phân phối (năm 2003), ông Vinh phải mua nhà có giá bằng 100% bảng giá đất.

Còn nếu thời điểm bố trí nhà được xác định vào năm ông Vinh nhận mua phân phối (năm 2013), ông sẽ không được mua nhà bởi theo quy định, nếu nhà bố trí từ ngày 19-1-2007 trở về sau thì không được phân phối. Do chưa thống nhất 1 sốh tính, hồ sơ của ông Vinh bị “ách” hai năm nay.


Giá phân phối nhà có nhà nước theo thời điểm bố trí sử dụng – Tư liệu: TIẾN LONG – Đồ họa: TẤN ĐẠT

Chờ giải đáp

Một trường hợp khác, ông Nguyễn Hữu Thành, chủ sử dụng nhà 224/6/5 Lý Thường Kiệt (P.14, Q.10), cũng đang bị “ách” hồ sơ mua phân phối trong khi nhà càng ngày càng xuống cấp. Đây cũng là nhà của chế độ cũ cấp cho quân nhân.

Năm 1991, ông Thành nhận mua phân phối quyền thuê nhà bằng giấy tay từ chủ trước. Năm 2008 Nhà nước phân phối hóa giá nhà, nhưng do kinh tế gặp khó nên ông Thành không nộp hồ sơ. Mãi đến năm 2013, ông Thành mới ký hợp đồng thuê nhà có doanh nghiệp quản lý.

Tháng 3-2014, ông Thành nộp hồ sơ xin mua nhà nhưng chưa được giải quyết. Đơn vị quản lý nhà trả lời trường hợp của ông lẽ ra không cần xác định thời điểm sử dụng nhà và được mua có giá 40% bảng giá đất. Nhưng do ông mới ký hợp đồng thuê nhà nên phải chờ giải đáp xác định thời điểm sử dụng.

Mới đấy, ông Thành tiếp tục nộp đơn lần hai nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Q.10, hiện còn dao động 300 căn nhà riêng lẻ vướng hồ sơ mua phân phối như hai trường hợp trên. Ngoài ra, còn dao động 1.000 hồ sơ xin mua căn hộ chung cư chung cư chưa được giải quyết.

Nguyên nhân do quy định trước đây không cho phân phối chung cư có chất lượng kiểm định dưới 50%. Đến khi nghị định 99 (giải đáp Luật nhà ở 2014) có hiệu lực lại cho phép phân phối. Và khi người dân nộp hồ sơ mua nhà lại vướng chuyện không xác định được thời điểm bố trí sử dụng nhà.

Vướng giá đất, quy hoạch

Hiện Q.Bình Thạnh đang vướng 300 hồ sơ mua phân phối nhà thuộc có nhà nước do ba lý do: chưa xác định được thời điểm sử dụng nhà, vướng giá đất, vướng quy hoạch.

Bà Lâm Thị Hoàng Hương, phó giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Q.Bình Thạnh, cho biết giai đoạn này theo quy định, người dân nộp hồ sơ từ ngày 6-6-2013 (ngày nghị định 34 năm 2013 quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc có nhà nước có hiệu lực) đến 1-1-2015 sẽ được mua nhà theo giá đất 2014.

Còn các trường hợp nộp hồ sơ trước ngày 6-6-2013 phải mua theo giá năm phê duyệt hồ sơ phân phối nhà.

Theo bà Hương, 90% hồ sơ vướng ở Q.Bình Thạnh đều nộp trước ngày 6-6-2013. Nếu giải quyết phân phối nhà vào thời điểm đây, người dân được mua theo bảng giá đất thấp hơn giai đoạn này.

Ngoài ra, hiện Bình Thạnh còn dao động 1.500 căn nhà thuộc có nhà nước người dân chưa nộp hồ sơ mua. Trong đây tính riêng 20 block thuộc cư xá Thanh Đa chiếm dao động 50% số nhà.

Theo quy hoạch, 1 số block trong cư xá Thanh Đa nằm trong khu vực quy hoạch bảo vệ hành lang kênh, rạch. Trong khi đây, nghị định 99 quy định không phân phối nhà nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng làm công trình phục vụ mục đích công cộng…

Nếu tiến hành quy định này đối có cư xá Thanh Đa, nhiều người sẽ không được mua nhà.

Sở Xây dựng chờ giải đáp

Theo đại diện Sở Xây dựng TP.HCM, từ năm 2015 đến nay UBND TP.HCM đã có công văn gửi Thủ tướng và Bộ Xây dựng xin giải đáp điều kiện, tiêu chí xác định thời điểm bố trí sử dụng nhà ở thuộc có nhà nước. Trong đây có nêu rõ nếu giải quyết chậm trễ hồ sơ yêu cầu mua nhà thuộc có nhà nước sẽ dễ phát sinh khiếu nại.

Ngoài ra, giá đất, hệ số K điều chỉnh giá đất hằng năm biến động sẽ ảnh hưởng đến ích lợi người mua nhà. Tuy nhiên, đến nay TP.HCM vẫn chưa nhận được tài liệu giải đáp.

“Đề xuất của TP.HCM là nếu tính thời điểm bố trí sử dụng nhà nên tính từ thời điểm chủ Thứ nhất sử dụng để tạo thuận lợi cho người dân” – vị này nói.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/