Đánh thuế nhà thứ hai: “Việt Nam không thể làm được”

“Về lâu dài cần có 1 đạo luật về thuế tài sản BĐS bởi đây là tài sản đã đi vào hoạt động trên địa bàn địa phương, ai cũng có thể nhìn thấy được. Tôi cũng lấy làm tiếc trong 12 năm qua chưa có đạo luật nào về đánh thuế tài sản BĐS”.

Theo một số chuyên gia, việc đánh thuế vào nhà ở thứ hai là không hợp lý, bởi trong phân khúc BĐS, phần kinh doanh chiếm tỷ trọng rất cao. Nếu phần kinh doanh không có thì tức thì phân khúc nhà ở cho thuê sẽ bị giảm.

Chia sẻ trên của Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp (Tổng cục Thuế – Bộ Tài Chính) Nguyễn Văn Phụng ở 1 cuộc tọa đàm về chính sách bán hàng đánh thuế căn nhà thứ hai ngày 7/9. Ông Phụng cũng là 1 trong các người chắp bút cho dự thảo đề xuất sắc thuế trên của Bộ Tài Chính.

Tuy nhiên, quan điểm trên của đại diện Bộ Tài chính đã nhận được đa số các phản hồi trái chiều từ một số chuyên gia, đại diện công ty về các “tác dụng ngược” nếu áp thuế căn nhà thứ hai trở đi, có các luận cứ khá thực tiễn .

“Mua nhà cho con ở Hà Nội thì tính sao?”

Nói về nguyên do cho đề xuất trên, đại diện Bộ Tài chính cho hay, xuất phát từ thực tiễn gần đây có nhiều ý kiến cần phải đánh thuế nhà ở thứ 2, thứ 3 nhưng cần phải có công đoạn: khi nào đánh, đánh bao nhiêu và liệu có quản lý được không, Bộ Tài chính đã lập ra nhóm chuyên gia để thực hiện vấn đề này bằng 1 báo cáo chuyên đề nghiên cứu kỹ thấu đáo về 1 vấn đề thực tiễn của xã hội.

Dẫn ví dụ ở 1 số nước, Vụ trưởng Nguyễn Văn Phụng cho hay, nước ngoài người ta đánh thuế tài sản căn cứ vào giá trị của BĐS, trong đây chủ yếu là phần đất. Do đây, dù là thuế nhà hay thuế đất thì cũng vẫn là vấn đề của BĐS tạo ra.

Trong khi đây, ở Việt Nam cơ quan tài nguyên và môi trường và cơ quan thuế chưa có việc liên thông về quản lý đất, nhà. Nếu quản lý chưa được mà đã đưa ra thông điệp sớm thì sẽ có khả năng gây xáo trộn phân khúc.

Theo một số chuyên gia, 1 trong các mục tiêu chính của việc áp sắc thuế này là chống đầu cơ, ngăn ngừa lãng phí nhà đất. Tuy nhiên, có các gia đình muốn mua nhà cho con cái học ở Hà Nội thì sẽ tính thế nào? Có tính là đầu cơ hay không?

Ông Phụng cho rằng, thực ở GĐ này có nhiều người ở nông thôn có tiền muốn mua ngôi nhà ở Hà Nội cho con cái học hành thì chúng ta phải khuyến khích chứ không làm giảm nhu cầu được. Việt Nam đã trải qua hai thời kỳ BĐS bị đâyng băng và ở mỗi thời kỳ, Chính phủ, Quốc hội đều đưa ra các chính sách bán hàng để thích hợp và nâng đỡ phân khúc BĐS trong GĐ đây.

“Cho đến nay, phân khúc đã có các bình phục đáng kể. Nhưng khi chúng ta chưa công khai được một số tài liệu về quy hoạch, chuyển nhượng thì sẽ vẫn còn tạo ra hiện tượng đầu cơ. Nếu phân khúc được công khai thì sẽ hạn chế rất nhiều vấn đề này”, ông Phụng nói.

Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Vũ Văn Phấn cho rằng, phân khúc BĐS rất nhạy cảm có chính sách bán hàng đặc trưng là một số chính sách bán hàng về tín dụng và thuế. Do đây, khi chúng ta bàn tới việc đánh thuế nhà ở thì chúng ta cũng cần bàn đến việc đánh thuế nhà ở thứ nhất và đối tượng người lương thấp thì tính như thế nào.

Ông Phấn cho rằng, về lâu dài việc nghiên cứu kỹ, thi công sắc thuế tài sản trong đây có thuế BĐS là nhà đất là cần thiết tuy nhiên thời gian nào, mức thuế như thế nào, đối tượng chịu thuế ra sao thì cần nghiên cứu kỹ, tham khảo kỹ.

“Trong GĐ GĐ này, tôi nghĩ nên tham khảo chỉnh sửa luật thuế đất phi nông nghiệp. Có nghĩa chưa đánh thuế nhà nhưng phải tính toán mức thuế. Trong sắc thuế đây đã có giải đáp về việc đánh thuế nhà 1,2,3 tính toán tổng cộng để ra mức đâyng thuế. Tuy nhiên, thực ở chẳng thể kiểm soát được nhất là có các người mua đất để không. Vì vậy, sắc thuế về sử dụng đất phi nông nghiệp cần sửa để quy định rõ hơn mức thuế có lô thứ 2 trở đi không sử dụng, bỏ hoang đất đai”, ông Phấn nói.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh, chúng ta đã có thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nên nếu ra sắc thuế mới này thì không được thuế chồng thuế. Nghĩa là, hoặc là thay thế thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hoặc là sửa đổi bổ sung thuế sử dụng đất phi nông nghiệp kèm theo công trình trên đất.

“Không hợp lý”

Trao đổi ở buổi tọa đàm, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho hay, thay vì đưa ra 1 sắc thuế mới, điều chúng ta cần bàn là phải cải một sốh thêm về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Hiện mức thuế này là 0,03%, trong khi một số nước khác là 1%.

Theo ông Võ, giả dụ một số nước họ sử dụng số tiền thu được từ thuế đất để phát triển hạ tầng thành phố, phát triển dịch vụ thành phố thì ở nước ta lại vay ODA để phát triển hạ tầng thành phố, dịch vụ. Vì vậy, điều chúng ta cần cải một sốh Thứ nhất là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Nếu thuế cao thì giá đất sẽ thấp và ngược lại nếu thuế thấp thì giá đất sẽ cao.

Chúng ta đội thuế lên thì cầu về đất sẽ giảm, có nghĩa là giá sẽ giảm, sẽ có giá đầu vào hợp lý cho quá trình sản xuất, không phải chịu giá thành về đất lớn như GĐ này.

Chuyên gia này cũng bày tỏ quan điểm về việc đánh thuế vào nhà ở thứ hai là không hợp lý, bởi trong phân khúc BĐS, phần kinh doanh chiếm tỷ trọng rất cao. Nếu phần kinh doanh không có thì tức thì phân khúc nhà ở cho thuê sẽ bị giảm.

“Đánh thuế vào nhà ở thứ hai là đánh vào phân khúc nhà cho thuê. Điều này ngược có chủ trương của nhà nước: Bán nhà chung cư có hình thức thuê, mua. Nếu đánh thuế vào nhà cho thuê thì số lượng người thuê nhà sẽ giảm. Mà khi cầu về các nhà đầu tư thứ cấp giảm thì cung từ một số dự án sẽ giảm, sẽ làm giảm cả cung lẫn cầu. Trước là giảm cầu của người có nhà ở cho thuê, sau là giảm cầu của nhà đầu tư thứ cấp cho thuê”, ông Võ nói.

Bên cạnh đây, nếu đánh thuế nhà ở thì nên đánh vào giá trị đất, nếu đánh vào giá trị nhà thì sẽ không còn nhà đẹp nữa bởi chả ai dại gì đầu tư xịn để chịu thuế cao hơn.

Đồng quan điểm trên, Giám đốc Savills Hà Nội Matthew Powell, cho biết đã nghiên cứu kỹ, nghiên cứu việc đánh thuế có BĐS thứ hai từ một số nước và rút ra được khá nhiều bài học. Do đây, Việt Nam cần phải cẩn trọng có đề xuất này.

Theo ông Matthew Powell , chúng ta cần hiểu mục đích đánh thuế BĐS thứ hai, là khi cung và cầu chưa gặp nhau, phân khúc phát triển quá nóng, cần tiến hành chính sách bán hàng thuế để cân bằng. Trong khi đây, ở Việt Nam phân khúc BĐS đang phát triển lành mạnh.

“Qua nghiên cứu kỹ của chúng tôi có thể thấy việc chuyển nhượng vẫn ở mức ổn định, chưa phải tăng trưởng quá mạnh. Khi mà tiến hành đánh thuế BĐS thứ hai phân khúc nó sẽ làm giảm cầu, giảm sức mua của nhà đầu tư có phân khúc và giảm bong bóng phân khúc BĐS”, ông Matthew Powell cảnh báo.

Chủ tịch Công ty Xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hải nêu quan điểm rằng, việc đánh thuế nhà ở thứ 2 không làm được ở Việt Nam. Bởi, nếu đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ giết chết phân khúc nhà cho thuê, vì người mua nhà thứ 2 bị đánh thuế thì người ở nhà thuê sẽ phải chịu phần tăng giá, bởi thế sẽ rất gặp khó có người thuê nhà ở bởi các người thuê nhà thường là người có lương thấp.

Ông Hải cho hay, ở một số nước, nếu đánh thuế BĐS, họ đánh thuế cho cả nhà thứ nhất. Do đây, việc đánh thuế BĐS nên đánh thuế cho toàn bộ BĐS chứ không phải chỉ có căn nhà thứ 2, bởi thế mới chắc chắn sự phát triển ổn định của BĐS.

“Nếu người có 1 ngôi nhà có tổng diện tích 1.000m2 không bị đánh thuế trong khi người có 2 nhà mỗi nhà 50m2 lại phải đánh thuế thì sẽ vô lý. Còn nếu điều tra, phân tích từng BĐS để đánh thuế thì sẽ gặp khó và phức tạp, bởi thế nếu đánh thuế thì đánh hết”, ông Hải nói.

Phản hồi lại các ý kiến trên, Vụ trưởng Nguyễn Văn Phụng nói rằng, đánh thuế nhà ở thứ 2 hiện mới chỉ là câu chuyện bàn luận của phân khúc. Bộ Tài chính hiện mới đang nghiên cứu kỹ.

“Với pháp luật GĐ này, chúng ta hãy bình tĩnh rằng đánh thuế nhà ở thứ 2 mới là đề xuất của phân khúc, phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ mới có thể ban hành. Còn các tác động đến phân khúc, công ty tôi hoàn toàn chấp nhận có ý kiến một số chuyên gia”, ông Phụng nói.


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339