Thuế kéo lực hấp dẫn BĐS đi xuống

Đánh thuế không hợp lý vào phân khúc bất động sản có thể gây xáo trộn lan toả sang nhiều lĩnh vực khác.

Sau vô vàn ý kiến phản đối của 1 vài DN, hiệp hội, mới đây Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tiếp tục kiến nghị bỏ quy định đánh thuế giá trị tăng lên (GTGT) đối có chuyển quyền sử dụng đất mà Bộ Tài chính đưa ra trong Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của 5 luật thuế. Theo VCCI, quy định này nếu được thông qua sẽ ảnh hưởng lớn tới vận hành đầu tư kinh doanh bất động sản.

Thuế chồng thuế, phí đè phí

Trong bản đâyng góp ý kiến gửi lên Bộ Tài chính, VCCI cho biết, theo quy định hiện hành, 1 vài DN kinh doanh bất động sản phải nộp thuế GTGT dựa trên “giá phân phối bất động sản chưa thuế trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước”. Tờ trình của cơ quan soạn thảo đưa ra nguyên nhân chính để đánh thuế GTGT đối có chuyển quyền sử dụng đất là vì “gặp khó do không có cơ sở hoặc không xác định được thế nào là giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách”.

Quyền sử dụng đất chẳng thể được coi là 1 hàng hóa thông thường để đánh thuế

Tuy nhiên, nhiều DN phản ánh có VCCI rằng, việc tính toán giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất của họ không có gì gặp khó. Kể cả khi có vướng mắc trong xác định giá tính thuế đi chăng nữa thì cũng có thể được tháo gỡ thông qua việc giải đáp chi tiết 1 vàih tính, hoặc ấn định 1 1 vàih tính giá chuyển quyền sử dụng đất khi tính thuế. Thế nên gặp khó trong việc xác định giá trị được trừ khi tính thuế chẳng thể là nguyên nhân để không cho phép trừ phần giá trị đây.

Mặt khác, việc đánh thuế GTGT 10% lên vận hành chuyển quyền sử dụng đất sẽ khiến thuế chồng thuế, phí đè phí. Đây cũng là nguyên nhân danh tiếng khiến DN trong lĩnh vực bất động sản đồng loạt phản đối đề xuất này của Bộ Tài chính. Theo đây, 1 vài DN cho rằng kinh phí đối có vận hành này ở Việt Nam đã cao hơn so có 1 vài nước khác. Cụ thể kinh phí chuyển nhượng hiện vào dao động 1% giá bất động sản trên phân khúc, bao gồm thuế lương cá nhân (thuế suất 25% trên lương tính thuế hoặc 2% trên giá trị chuyển nhượng), lệ phí trước bạ (0,5% trên giá trị chuyển nhượng). Trong khi đây ở 1 vài nước, kinh phí chuyển quyền bất động sản chỉ bằng dao động 0,2-0,3% giá bất động sản đây. Thế nên nếu áp thuế GTGT 10% thì kinh phí này sẽ cao thêm 3 – 4 lần.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh bổ sung, Bộ Tài chính còn chuẩn bị nâng thuế suất thuế GTGT có phương án 1 từ 10% lên 12%; phương án 2 tăng theo công đoạn lên 12% kể từ ngày 1/1/2019 và 14% từ ngày 1/1/2021. Như vậy nếu cả 2 đề xuất này được thông qua sẽ gây tác động kép lên giá bất động sản. Vị này tính toán, nếu áp thuế lên vận hành chuyển quyền có bất động sản, giá nhà sẽ tăng thêm từ 1-3%. Còn nếu tăng thuế GTGT sẽ kéo mặt bằng giá nguyên nhiên chất liệu, nhân công… tăng lên. Thị trường bất động sản, đặc trưng là nhà ở, sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, thi công thi công, kinh doanh, dịch vụ… Vì vậy khi hai đề xuất này cộng khi đi vào thực tiễn, giá bất động sản có thể tăng lên từ 3-5%.

Và xáo trộn phân khúc

Không chỉ làm đội thêm kinh phí trên phân khúc bất động sản, tác động đến cả DN và người tiêu dùng, theo VCCI, đề xuất của Bộ Tài chính có thể gây xáo trộn đối có vận hành kinh doanh bất động sản. Cơ quan này đặt vấn đề, việc đánh thuế GTGT đối có chuyển quyền sử dụng đất đặt ra câu hỏi về người nộp thuế. Liệu người nộp thuế chỉ là 1 vài tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản, hay bao gồm cả các tổ chức, cá nhân chuyển nhượng bất động sản diện tích nhỏ, không không ngừng nghỉ (không kinh doanh)?

Nếu chỉ là các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải nộp khoản thuế này thì sẽ gây ra sự bất bình đẳng về thuế khi mà các tổ chức, cá nhân khác không phải nộp. Hơn nữa, nó sẽ càng làm tăng lên các nhà đầu tư cá nhân, mặc dù không đăng ký kinh doanh bất động sản nhưng vẫn mua đi phân phối lại bất động sản nhằm mục đích thu lợi. Chính sách này, vì vậy có thể làm phát sinh 1 vài chuyển nhượng “ngầm”, người dân thực hiện chuyển quyền bất động sản không chính thức.

Ngược lại, nếu đề nghị cả các tổ chức, cá nhân chuyển nhượng bất động sản diện tích nhỏ, không không ngừng nghỉ (không kinh doanh) cũng phải nộp thuế GTGT thì sẽ gây các gặp khó lớn về việc lưu giữ hoá đơn, khấu trừ thuế, hoàn thuế do thời điểm mua và thời điểm phân phối bất động sản có thể 1 vàih nhau nhiều năm.

Ngoài ra, “việc đánh thuế GTGT đối có chuyển quyền sử dụng đất còn có thể gây nhiều tác động lớn như làm tăng giá đất đai, ảnh hưởng đến quyền tiếp cận mặt bằng sản xuất kinh doanh của DN, quyền tiếp cận chỗ ở của người dân”, văn bản kiến nghị của VCCI nêu rõ.

Ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó tổng giám đốc dịch vụ giải đáp thuế, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam bổ sung thêm nguyên nhân khác về mặt pháp lý để phản bác đề xuất của Bộ Tài chính. Ông đánh giá, Luật Thuế GTGT số 13/2008/QH12 định nghĩa “Thuế GTGT là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, di chuyển đến tiêu dùng”. Với định nghĩa này thì quyề̀n sử dụng đất chẳng thể được coi là 1 hàng hóa bình thường mà là quyền về pháp lý. Quy định hiện hành về thuế GTGT đều không coi 1 vài quyền là hàng hóa chịu thuế và đều phân loại là đối tượng không chịu thuế (quyền có trí tuệ, quyền chọn chuyển nhượng ngoại tệ, quyền góp vốn) hoặc đối tượng không phải kê khai tính thuế (quyền phát thải). Do đây việc coi quyền sử dụng đất không phải hàng hóa và liệt kê vào đối tượng không chịu thuế GTGT là thống nhất và thích hợp có tinh thần của Luật Thuế GTGT hiện hành.

Trên quan điểm bám sát mục tiêu sửa đổi, bổ sung của dự thảo luật lầ̀n này, 1 vài chuyên gia đều cho rằng việc phân loại và xác định quyền sử dụng đất là đối tượng không chịu thuế như hiện hành là thích hợp có bản chất của thuế GTGT, chắc chắn tính thống nhất của pháp luật.

Duanmasterianphu.com – Theo Thời báo Ngân hàng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm