Bảng giá đất TP.HCM công bố thấp hơn 10 lần giá thực tế

Quyết định 30 điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất 15 quận huyện trên địa bàn TP.HCM đưa ra mức định giá thấp “bất ngờ” so có giá phân khúc.

Quyết định 30 điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất 15 quận, huyện ở TP.HCM chính thức có hiệu lực từ hôm nay.

Đặc biệt, 1 số điểm nóng tăng giá đất thời gian qua ở khu Đông TP.HCM (quận 2, quận 9) hay khu Nam (quận 7) quá xa rời phân khúc. Mức định giá của hai khu vực này chỉ từ 5,2 triệu đến 15 triệu đồng. Cụ thể, các con phố 52-BTT đoạn từ Lê Hữu Kiều đến Bát Nàn (quận 2) giá 5,2 triệu/m2.

Hay các con phố song hành (dự án 131 ha phường An Phú, quận 2) đoạn từ Trần Não đến Mai Chí Thọ giá 15 triệu đồng/m2.Theo chọn lọc mới, đất ở quận 9 dù được định giá cao gấp nhiều lần vẫn được cho là quá thấp. Ảnh: Lê Quân.

Tại quận 9 nơi tốc độ phát triển hạ tầng giao thông đang kéo giá đất lên gấp 2-3 lần, giá “niêm yết” cũng thấp bất ngờ. Cụ thể, các con phố Võ Chí Công đoạn từ cầu Bà Cua đến cầu Phú Hữu có giá đất 4,2 triệu đồng/m2.

Tại 1 số quận trọng điểm như Phú Nhuận, mức giá theo chọn lọc 30 cũng chỉ dao động từ 13,8 triệu đến 30 triệu đồng. Trong khi đây, mức giá phân khúc ở khu vực này đang dao động 150-200 triệu/m2 và hiếm người phân phối.

Tại quận 10, có các khu thương mại sầm uất, giá đất theo quy định vừa mở phân phối này cũng dao động 22-23,4 triệu đồng/m2.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, giá đất phân khúc so có giá đất mà Nhà nước mở phân phối vẫn có sự chênh lệch lớn từ trước đến nay. Người dân sẽ có lợi khi làm sổ đỏ. Tuy nhiên, về sâu xa, các công ty có hoặc đâyng trụ sở trên các khu đất này khi chuyển qua cổ phần thì mức giá trên không thích hợp. Nguồn lợi có nguy cơ chảy vào túi của các người nắm quyền công ty đây.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm