Bí mật thế giới trong lòng đất ở Singapore

Với diện tích đất đai hạn hẹp so với nhiều quốc gia khác, Singapore chọn cách xây dựng các công trình trong lòng đất để đáp ứng yêu cầu phát triển.

Theo tờ yp, Chính phủ Singapore luôn nỗ lực không biết mệt mỏi có 1 vài chiến lược nhằm tận dụng tối đa đất đai, nguồn lực hạn chế nhất của quốc gia Đông Nam Á này. Quá trình cải tạo đất ở Singapore đã giúp đất nước này mở rộng thêm 25 % đất đai trong hơn 2 thế kỷ qua.

Tốc độ cải tạo đất cộng có việc chiến lược phân bổ đất đai là không đủ chạy đua có dân số càng ngày càng tăng lên và qui mô đất hạn chế của Singapore. Theo dự báo, tới năm 2030, nước này sẽ có 6,9 triệu dân.

Vài năm trước đó, Singapore đặt trọng tâm giải phóng đất trên bề mặt để phát triển bằng 1 vàih đi xuống dưới lòng đất.

Đường đi dưới lòng đất ở Singapore. Ảnh: Trip Advisor.

Tầng thứ nhất 1-3 m: Đường dành cho người tản bộ

Dưới lớp đất trên cộng là các con phố dành cho người tản bộ kết nối từ điểm này sang điểm khác. Singapore hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng 1 vài các con phố kết nối này trong tương lai. Đây là tài liệu hoàn hảo cho các người tản bộ muốn tránh thời tiết nắng nóng và ẩm ướt.

Tầng thứ hai 5-50 m: Đường hầm dịch vụ chung

Đường hầm này được thi công ở khu vực vịnh Marina. Đây là các con phố hầm dịch vụ thứ hai ở châu Á sau Nhật Bản để chạy cáp viễn thông, các con phố ống nước, các con phố dây điện.Đường hầm dịch vụ chung dưới lòng đất. Ảnh: Koh Brothers Construction.

Điểm ấn tượng nhất của các con phố hầm này là công trình “District Cool Plant”, cung cấp nước đã làm lạnh cho điều hòa của 1 vài tòa nhà trong khu vực thông qua các con phố ống.

Tàu điện ngầm MRT và hầm cho xe cộ di chuyển

Nếu đi xuống dưới 1 chút, KH sẽ được khám phá hệ thống tàu điện ngầm MRT và các con phố hầm cho xe cộ di chuyển cao cấp địa cầu. Với kế hoạch thi công nhiều các con phố hầm cho xe di chuyển và đầu tư mở rộng mạng lưới tàu điện ngầm MRT, người dân Singapore sẽ được hưởng nhiều tiện ích giúp giảm ô nhiễm môi trường và tiếng ồn.

Tầng thứ ba 100m và sâu hơn: Kho đạn dược dưới lòng đất

Đây được cho la kho đạn dược dưới lòng đất diện tích lớn Thứ nhất trên địa cầu. Công trình được thi công trong 10 năm. Tuy nhiên, độ sâu chính xác của kho này chưa bao giờ được tiết lộ. Công trình giúp bảo toàn 300 ha đất tương đương 400 sân bóng đá trên bề mặt.

Hang Jurong Rock Caverns

Theo yp, công trình hang Jurong Rock Caverns nằm ở độ sâu 150 m so có mặt đất, cao hơn chung cư 30 tầng, là dự án tốn nhiều tiền nhất của Singapore. Bên trong có 5 hang tạo nên không gian 61 ha dưới đáy biển có các con phố hầm dài 9 km dẫn vào nội khu.

Hang chứa dầu dưới lòng đất. Ảnh: Straits Time.

Công trình được thi công trong 8 năm để dùng làm kho chứa dầu giúp giải phóng 60 ha đất tương đương 84 sân bóng đá trên bề mặt. Mỗi hang cao tương đương tòa nhà 9 tầng, mỗi chỗ chứa nội khu cao 27 m, rộng 20 m và dài 340 m. Mỗi hang có thể chứa đến 64 bể bơi kích thước theo nguyên tắc Olympic hoặc 1.300 xe buýt 2 tầng.

Dự án 1,7 tỷ đô la Singapore này mới chỉ ở GĐ thứ nhất, còn GĐ thứ hai sẽ nâng khả năng lưu trữ gấp đôi. Toàn bộ công trình có 9 kho chứa có thể trữ 1,47 triệu m3 dầu tương đương 580 bể bơi nguyên tắc Olympic.

Tuy nhiên, Singapore không dừng lại ở đó. Mới đó, chính quyền nước này đã đưa ra chương trình R&D có tên “Thách thức đổi mới quốc gia về đất đất đai và sống tốt”. Chương trình này tuyên bố “tạo ra không gian mới hiệu quả và tối ưu hóa sử dụng không gian để giữ vững được sự tăng trưởng dài hạn và khả năng chống chịu của Singapore”, 1 trong các điểm trọng tâm là tạo ra không gian dưới lòng đất cho cuộc sống thành thị tốt hơn.

Với các dự án và chiến lược nói trên, 1 ngày nào đó, người Singapore và du khách có thể thấy 1 vài sân vận động hoặc thư viện trong lòng đất.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880