Bị phát mãi tài sản vẫn phải đóng thuế

Đó là bất cập gây gặp khó cho cả người có tài sản là BĐS thế chấp ở 1 vài ngân hàng và chính hệ thống nhà băng khi xử lý nợ xấu.

Một căn nhà bị phát mãi ở Q.1, TP.HCM, vào năm 2012. ẢNH: DIỆP ĐỨC MINH

Đóng thuế 2% trên giá phân phối

Đầu năm 2017, cơ quan thi hành án phát mãi tài sản của bà N.T.H (tỉnh Bình Dương) để trả vốn vay và lãi cho ngân hàng (NH) có tổng số tiền hơn 4,5 tỉ đồng. Theo bảng kê phân phối tiền phân phối tài sản thi hành án, bà N.T.H phải nộp thuế lương cá nhân (TNCN) 92,6 triệu đồng, tương đương 2% trên tổng giá trị tài sản.

Việc cá nhân bị phát mãi tài sản vẫn phải thực hiện nghĩa vụ thuế trước khi trả nợ vay trở thành điểm nghẽn trong xử lý nợ. Bởi đa số khoản nợ của cá nhân có gốc và lãi cao hơn cả giá trị tài sản chắc chắn khi phát mãi. Nghĩa là số tiền thu còn chưa đủ trả nợ cho NH. Còn bạn đã mất khả năng trả nợ thì rất khó bắt họ bỏ tiền đâyng thuế TNCN. Mà theo quy định giai đoạn này cá nhân phải đâyng thuế TNCN 2% thì mới làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho người mua. Vì thế, quy trình phát mãi bị tắc. Còn trong trường hợp bạn không hợp tác, NH đứng ra phát mãi thì khoản thuế TNCN lại càng lúng túng, không biết ai sẽ đâyng.

Tổng giám đốc 1 NH có trụ sở ở TP.HCM cho biết Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu mới được ban hành đã 1 vàih tân quy trình giải quyết thứ tự ưu tiên chi trả khi xử lý tài sản chắc chắn theo hướng trả nợ cho 1 vài tổ chức tín dụng trước khi thực hiện nghĩa vụ thuế. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa có quy định hướng dẫn cụ thể thực hiện nghĩa vụ thuế như thế nào nên tắc vẫn hoàn tắc.

Chỉ tính thuế sau khi đã cấn trừ nợ

TS Dương Kim Thế Nguyên, Trưởng bộ môn luật và phát triển – Khoa Luật của Trường đại học Kinh tế TP.HCM, cho rằng thuế TNCN chỉ nên thu khi cá nhân thật sự có lương. Vì vậy, chỉ nên thu thuế TNCN trên giá trị là số tiền sau khi đã trừ nợ NH vì đấy mới là khoản lương… Đối có trường hợp khoản nợ lớn hơn giá trị tài sản chắc chắn, cần cho phép miễn thuế. Các trường hợp đã tính thuế thì cần xóa nợ thuế để quá trình xử lý nợ được thuận lợi hơn và người mua sau có thể thực hiện 1 vài thủ tục giao dịch. Với 1 vài trường hợp mới phát sinh, người có khoản nợ hoặc cơ quan xử lý tài sản chắc chắn cần có tài liệu chứng minh giá trị tài sản xử lý nhỏ hơn hoặc bằng khoản nợ phải chi trả. Trên cơ sở đây, cơ quan thuế cho miễn thuế.

Cùng quan điểm trên, 1 luật sư đánh giá: Nhiều NH giai đoạn này hỗ trợ cho người dân vay 70% giá trị căn nhà, nhưng trong quá trình trả nợ họ bị mất nguồn lương dẫn đến nợ quá hạn, NH buộc phải phát mãi căn nhà đây. Số tiền phân phối nhà trả nợ chẳng thể xem là lương của người dân để tính thuế. Do đây cần miễn thuế TNCN đối có trường hợp bị phát mãi tài sản, qua đây không các hỗ trợ người dân mà còn thúc đẩy quá trình xử lý nợ được mau chóng.

LS Trần Xoa, Giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang, cho hay trước đấy có 2 1 vàih tính thuế TNCN đối có người phân phối nhà đất. Đó là tiến hành thuế suất 25% trên lợi nhuận (giá phân phối trừ đi giá mua và 1 vài giá thành khác có chứng minh được), hoặc thuế suất 2% trên giá phân phối.

Thế nhưng, vài năm trở lại đấy, 1 vàih tính thuế suất 25% trên lợi nhuận bị bỏ, chỉ còn 1 vàih tính là 2% trên giá phân phối. Chính vì điều này, khi tiến hành đối có các trường hợp phát mãi tài sản nhà đất vẫn phải tính thuế suất 2% trên giá phân phối, người dân không có chọn lọc tính khác. Việc này dẫn tới sự thiếu công bằng thuế có cá nhân.

Cụ thể, cộng là đối tượng bị phát mãi tài sản BĐS nhưng công ty chỉ đâyng thuế lương công ty trong trường hợp có phát sinh lương sau đây, còn cá nhân thì vẫn phải tính thuế TNCN trên giá phân phối.

Ông Trần Xoa kiến nghị: “Cần miễn thuế TNCN cho các trường hợp mất khả năng trả nợ để NH có thể phát mãi được tài sản”.

Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339