Đa dạng hóa loại hình nhà ở xã hội

Từ nay đến năm 2020, TP Hồ Chí Minh phấn đấu đưa vào sử dụng gần 20.000 căn nhà ở xã hội. Để đạt mục tiêu này, thành phố đang hướng đến phương án phong phú hóa loại hình nhà ở xã hội để cung cấp nhu cầu của người dân.

Cuối tháng 7 vừa qua, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố GĐ 2016-2020. Theo đây, từ năm 2017 đến 2020, thành phố sẽ tập trung đầu tư thi công 37 dự án, tổng diện tích đất sử dụng là 134,89ha, diện tích 43.624 căn hộ chung cư, trong đây, phấn đấu đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng 29 dự án có diện tích 19.436 căn hộ chung cư. Tuy nhiên, trong năm 2016, TP Hồ Chí Minh chỉ có thể đưa vào sử dụng 2 dự án nhà ở xã hội, có dao động 1.260 căn hộ chung cư. Trao đổi có phóng viên Báo Hànộimới, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và phân khúc BĐS (Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh) thừa nhận, thời gian qua, 1 vài dự án nhà ở xã hội chưa lôi kéo được nhiều công ty đầu tư, số dự án được triển khai còn hạn chế, lượng căn hộ chung cư đưa vào sử dụng chưa cung cấp nhu cầu của đối tượng thụ hưởng.

Theo ông Phan Trường Sơn, dù được miễn tiền sử dụng đất nhưng 1 vài công ty đầu tư vẫn phải bỏ chi phí giải phóng mặt bằng. Đây là 1 trong các gặp khó lớn khiến không ít công ty e ngại, khiến công đoạn triển khai dự án bị chậm. Bên cạnh đây, việc giải ngân 1 vài nguồn vốn vay cũng bị ách tắc, nhất là sau khi dừng gói cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng; không ít công ty không tìm được nguồn vốn thay thế, trong khi lợi nhuận bị hạn chế (không vượt quá 10%). Đây cũng là lý do khiến kế hoạch phát triển nhà ở xã hội phần nào bị “đâyng băng”.

Để tháo gỡ các vướng mắc, UBND TP Hồ Chí Minh đã đề nghị rà soát lại quỹ đất, cần thiết sẽ điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 để xác định cụ thể địa điểm, tổng diện tích 1 vài khu đất chuẩn bị đầu tư thi công nhà ở xã hội trên địa bàn từng quận, huyện. Trong đây, ưu tiên phát triển 1 vài dự án thuộc quỹ đất sạch, bám sát hệ thống hạ tầng thành phố như metro, 1 vài trục các con phố lớn… Về nguồn vốn, thành phố độc đáo khuyến khích 1 vài nhà đầu tư tham dự dự án bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Theo 1 vài chuyên gia, do lợi nhuận đầu tư nhà ở xã hội bị giới hạn nên để lôi kéo công ty thi công bằng nguồn vốn ngoài ngân sách cần có các chính sách bán hàng đặc biệt. Về vấn đề này, ông Phan Trường Sơn cho biết, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội hiện đang được nhiều sở, ban, ngành cộng áp dụng. Tùy vào công dụng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị sẽ hỗ trợ tối đa, giúp công ty rút ngắn thời gian đầu tư, tránh nhũng nhiễu, tiêu cực. Đồng thời, thành phố sẽ bảo đảm đầu ra cũng như lợi nhuận ổn định cho công ty tham dự thi công nhà ở xã hội.

Để đạt mục tiêu đưa vào sử dụng gần 20.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2020, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ phong phú hóa sản phẩm và loại hình nhà ở xã hội. Điểm mới trong kế hoạch này là thành phố cho phép phong phú về tổng diện tích, nhỏ nhất là 25m2 và lớn nhất là 77m2. Thành phố cũng cho phép đầu tư thi công nhà ở xã hội có nhiều loại giá khác nhau, từ 300 triệu đồng/căn đến dao động 1 tỷ đồng/căn để thích hợp có khả năng chi trả của 1 vài đối tượng, độc đáo là người có lương thấp, hộ nghèo, cận nghèo và công nhân. Bên cạnh đây, tùy vào đối tượng thụ hưởng, thành phố sẽ tạo quỹ đất thích hợp ở 1 vài quận, huyện để thi công nhà ở xã hội.


Duanmasterianphu.com – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339