Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Xây dựng không phép trên đất người khác, chính quyền bất lực?

Năm 2017, bà Trương Nhật Lệ mua 1 thửa đất ở phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân), dao động 1 năm sau được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi dự tính trồng trọt thì bị ông Trần Văn Ân chiếm đất xây dựng nhà ở. Vụ việc kéo dài đã gần 10 năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Xây dựng không phép trên đất người khác, chính quyền bất lực? Khu vui chơi vui chơi ông Ân cho người khác thuê trên đất của bà Lệ. Ảnh: Cảnh Nhật

Ngang nhiên chiếm đất người khác

Theo trình bày của bà Trương Nhật Lệ (địa chỉ số 2B/1/36 một số con phố Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình), năm 2007, bà mua 1 mảnh đất nông nghiệp có tổng tổng diện tích hơn 12.000m2 ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân.

Sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về việc mua đất theo quy định pháp luật, bà Lệ được chính quyền quận Bình Tân cấp quyền sử dụng đất đối có mảnh đất nói trên. Tuy nhiên, trong khi đang cải tạo đất dự tính trồng trọt thì bất ngờ bị ông Trần Văn Ân không biết từ đâu đến chiếm đất, cất nhà ở.

Khi phát hiện sự việc, bà Lệ đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến UBND phường Bình Hưng Hòa nhưng không được xử lý dứt điểm. Bà Lệ cho biết, suốt từ năm 2009 đến nay, nhiều lần UBND phường Bình Hưng Hòa mời hai bên đến làm việc, nhưng gia đình ông Ân luôn tỏ thái độ chây ì, không hợp tác.

Bà Lệ khẳng định trong quá trình làm việc có chính quyền địa phương đã đưa ra một số bằng chứng chứng minh gia đình ông Ân có hành vi dựng chòi và có dấu hiệu chiếm dụng đất của gia đình, nhưng không hiểu ở sao gần 10 năm trôi qua chính quyền địa phương vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

“Nhiều lần tôi đến gặp ông Ân và đề nghị ra khỏi đất của mình. Thế nhưng, vợ chồng ông Ân chẳng những không trả đất cho tôi, mà còn vác dao dọa đánh tôi. Trong khi đây, chính quyền thì vẫn “im lặng” chưa thể xử lý dứt điểm”, bà Lệ nói.

Sau nhiều lần nhận đơn kêu cứu của bà Lệ, ngày 23/10/2012, UBND phường Bình Hưng Hòa ra Quyết định số 1366/QĐ-UBND về việc đình chỉ xây dựng xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối có ông Trần Văn Ân, trên phần đất mà bà Lệ có giấy chủ quyền có tổng diện tích công trình 29,4m2.

Điều khó hiểu là sau khi ban hành Quyết định số 1366/QĐ-UBND về việc đình chỉ xây dựng xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối có ông Ân, suốt 1 thời gian dài sau đây, gia đình ông Ân vẫn tiếp tục chiếm dụng bất hợp pháp đất của bà Lệ mà chính quyền địa phương không hề “quan tâm”.

Ngày 4/6/2013, UBND phường Bình Hưng Hòa đã mời bà Lệ và ông Ân để hòa giải nhưng không thành. Theo Biên bản hòa giải, ông Ân thừa nhận phần đất lấn chiếm không phải là của mình mà “chỉ giữ dùm người khác”. Ông Ân đề nghị bà Lệ hỗ trợ 2 nền đất và 1 số tiền để ổn định cuộc sống, bà Lệ không chấp nhận có đề nghị này của ông Ân.

Chính quyền bất lực?

Theo Thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 230/TB-UBND ngày 28/3/2016 của UBND quận Bình Tân, thì nhà của ông Ân là công trình tạm không phép, kết cấu mái tole, vách tole và lá, tổng diện tích 510m2.

Tháng 6/2015, Đoàn xác minh làm việc có UBND phường, qua làm việc đại diện lãnh đạo UBND phường trình bày không xác định thời điểm xây dựng đối có việc xây dựng công trình tổng diện tích 510m2.

Sau đây, UBND phường có văn bản xác định, năm 2003, ông Trần Văn Ân đã dựng nhà tạm trên phần đất của ông Trực Vi Toàn trước khi ông Toàn mua phân phối cho bà Trương Nhật Lệ. Do hành vi xây dựng không phép của ông Trần Văn Ân diễn ra từ năm 2003 nên UBND phường không phát hiện và chưa lập biên bản xử lý có hành vi vi phạm này.

Tuy nhiên, căn cứ vào nội dung báo cáo của công an phường Bình Hưng Hòa và biên bản kiểm kê thực trạng khu đất của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận, UBND quận Bình Tân cho rằng, ông Trần Văn Ân tạo lập và xây dựng căn nhà tổng diện tích dao động 510m2 vào thời điểm dao động năm 2009.

Như vậy, sau nhiều năm giải quyết vụ việc công trình vị phạm của ông Ân trên đất của bà Lệ chẳng những không được giải quyết dứt điểm mà còn càng ngày càng được mở rộng hơn 1 một sốh lạ thường.

Bà Lệ cho biết, từ khi phát hiện ông Ân chiếm đất đến nay đã nhiều lần gửi đơn phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết dứt điểm. “Trước đây, tháng 10/2012, tôi gửi đơn tới Chủ tịch UBND quận Bình Tân. Sau đây, UBND phường Bình Hưng Hòa ban hành Quyết an cưỡng chế công trình của ông Ân. Sau khi bị cưỡng chế ông Ân lại dựng lại và cơi nới thêm nhiều căn. Tháng 1/2013, tôi lại tiếp tục gửi đơn, ngay sau đây Thanh tra xây dựng phường Bình Hưng Hòa kiểm tra tháo dỡ 1 phần công trình xây dựng không phép, còn một số phần không phép khác vẫn còn nguyên”.

“Ngoài việc sau mỗi lần bị phường Bình Hưng Hòa đình chỉ, cưỡng chế, ông Ân lại tiếp tục lấn chiếm, xây dựng lại như cũ. Thậm chí, còn ngang nhiên cho người khác thuê đất của tôi để làm khu vui chơi và phân phối hàng”, bà Lệ cho biết.

Ngày 14/12/2016, Văn phòng UBND và HĐND quận Bình Tân có Thông báo số 771/TB-VP giao Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa chủ trì, phối hợp có một số cơ quan, đơn vị có liên quan mau chóng thực hiện một số thủ tục tháo dỡ phần đất ông Trần Văn Ân xây dựng không phép.

Thông báo số 771/TB-VP nêu rõ: “Thời gian thực hiện xong trước ngày 30/12/2016”. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của chúng tôi, công trình sai phạm của ông Ân hiện vẫn ngang nhiên tồn ở như đang thách thức chính quyền địa phương.

Để nghiên cứu tài liệu, ngày 16/8/2017, PV Báo Thanh tra đã đến trụ sở UBND phường Bình Hưng Hòa để điện thoại làm việc và để lại nội dung câu hỏi nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tài liệu phản hồi.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh tra

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm