Bỏ tỷ đô mua bất động sản Mỹ, nhiều người đang nhầm lẫn

Thông tin từ Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) cho biết, trong dao động 1 năm qua, người Việt đã chi tới 3,06 tỷ USD để mua nhà ở Mỹ. Con số này dù rất khó kiểm chứng độ chính xác nhưng cũng khiến giới BDS giật mình. Vậy, nên nhìn nhận về việc người Việt Nam mua nhà ở Mỹ nói riêng, các nước khác nhìn chung như thế nào?Ở Mỹ, mua BDS không đồng nghĩa có việc được nhận thẻ xanh như nhiều nước khác

Hiểu đúng về BDS Mỹ

Cho đến nay, vẫn có không ít người lầm tưởng việc mua nhà ở Mỹ cũng tương tự việc mua nhà ở nhiều nước khác – để được cấp thẻ xanh cư trú.

Ở Mỹ, cấp thẻ xanh nằm trong chương trình EB5. Qua chương trình này, Chính phủ Mỹ khuyến khích việc lập doanh nghiệp nhằm giải quyết việc làm cho lao động Mỹ (tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ, số tiền đầu tư tối thiểu 500.000 USD). Việc mua nhà là 1 làm việc đầu tư khác, không thuộc chương trình để cấp thường trú nhân (thẻ xanh).

“Mua nhà ở Mỹ được cấp thẻ xanh là chiêu bài mà 1 số doanh nghiệp giải đáp kém đạo đức ở Việt Nam đưa ra để dụ dỗ nhà đầu tư. Do đấy, trước khi xuất tiền đầu tư, nhà đầu tư phải nghiên cứu thật kỹ về việc chuyển nhượng BDS ở Mỹ”, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho biết.

Việc mua nhà, có nhà ở Mỹ cũng có nhiều điểm khác biệt. Chỉ các công dân Mỹ hoặc người có thẻ xanh mới được đứng tên có nhà, các trường hợp khác nếu muốn mua nhà phải nhờ người khác đứng tên. Do đấy, nếu con số trên 3 tỷ USD số tiền mua nhà là thực ở, có thể thấy rất nhiều người Việt đã có cho mình tấm thẻ xanh của Mỹ hoặc đang nhờ người khác đứng tên cho các BDS.

Cấu trúc tài chính 4 bên

Như các bài viết về chủ đề đầu tư BDS ở nước ngoài mà Đầu tư Bất động sản đã đăng tải gần đấy, việc cá nhân người việt Nam chuyển 1 lượng lớn ngoại tệ ra nước ngoài là rất gặp khó và thường bị kiểm soát nghiêm ngặt. Mua nhà không nằm trong danh mục để được chuyển ngoại tệ ra nước ngoài. Các doanh nghiệp giải đáp cũng hay kín, hở về giải pháp kỹ thuật để chuyển tiền đầu tư.

Qua thảo luận có chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, người Việt Nam Thứ nhất thành lập và điều hành 1 ngân hàng ở Mỹ – phóng viên Đầu tư Bất động sản ghi nhận 1 hình thức chuyển tiền đang được nhiều người vận dụng, đấy là cấu trúc tài chính bốn bên.

Theo đấy, hai bên ở Việt Nam thực hiện 1 chuyển nhượng chuyển nhượng hình thức và chuyển tiền bằng VND cho nhau, bên nhận tiền ở Việt Nam có điện thoại nghiêm ngặt có 1 đầu mối ở Mỹ.

Đầu mối này chuyển khoản tiền tương ứng bằng USD để mua nhà ở đấy. Với việc tiến hành cấu trúc tài chính bốn bên này, tiền chưa ra khỏi Việt Nam, nhưng bên muốn mua nhà ở Mỹ đã thực hiện được chuyển nhượng 1 cách không chính thức.

Theo ông Hiếu, các cơ quan quản lý cần phải làm rõ cấu trúc tài chính 4 bên có vi phạm luật hay không, giai đoạn này nó được coi là nằm trong vùng xám của quy định.

Một điều đáng lưu ý nữa là xu hướng sử dụng làm việc mua, phân phối

BDS để rửa tiền khá phổ biến. Theo đấy, các đối tượng có tiền bẩn thực hiện mua BDS bằng tiền mặt, sau đấy phân phối đi và thu tiền về qua chuyển khoản. Chỉ qua vài bước bởi thế, làm việc rửa tiền đã thành công.

Trước hiện trạng trên, việc thuận tiện mua BDS ở nước ngoài được coi là tạo điều kiện cho tham nhũng, phạm pháp. Trung Quốc là nước điển hình cho việc giới nhà giàu hay quan chức mua BDS Mỹ để rửa tiền, tránh bị các cơ quan quản lý truy xét.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339