Cách nhận diện các dự án có dấu hiệu lừa đảo

Thị trường BĐS đi lên, dự án trăm hoa đua nở nên không loại trừ việc xuất hiện một số dự án do chủ đầu tư làm ăn “chụp giật”, chào phân phối nhà dự án nhưng rồi ôm tiền bỏ chạy, mất khả năng thi công, thậm chí có dự án chủ đầu tư phân phối 1 căn hộ chung cư cho nhiều người…, kết quả cuối cùng là bạn chịu trận.

Mua nhà là việc cả đời nên cẩn trọng là không thừa. Ảnh: Gia Huy

Để nhận diện một số chủ đầu tư, nhà môi giới có dấu hiệu lừa đảo, luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM) đưa ra một số nhận biết cụ thể cho bạn trước trước khi đặt bút ký hợp đồng mua nhà để không bị vướng vào một số dự án xấu.

Mặt trái phân khúc

Chị Phạm Thị Cúc, ngụ ở quận ở Thủ Đức, TP.HCM kể, tháng 7/2016 chị được Công ty BĐS Bảo Khang ở một số con phố Đỗ Xuân Hợp, quận 9 chào phân phối 1 lô đất ở dự án khu dân cư Bảo Khang ở quận 9. Để an toàn, chị Cúc đã tới tận dự án kiểm tra và thấy đúng là đang làm hạ tầng, vậy là chị mua lô đất mặt một số con phố 7m có giá 1,5 tỷ đồng ở đấy.

“Chủ đầu tư cam đoan đầu năm 2017 sẽ giao đất và sổ đỏ để tôi xây nhà ở, nhưng đã gần hết năm vẫn không thực hiện được. Sau nhiều lần làm việc, tôi phát hiện dự án đây chỉ là dự án ma, 1 lô đất nền đây được chủ đầu tư này phân phối cho nhiều người. Giờ đấy chủ đầu tư này đâyng cửa doanh nghiệp và hiện đang bị người mua đất khởi kiện”, chị Cúc cho biết.

Nhìn nhận bình diện chung toàn phân khúc, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định, đang xuất hiện không ít một số “con sâu làm rầu nồi canh” BĐS, khiến người tiêu dùng mất niềm tin.

Trong đây, nổi nên việc tranh chấp trong chung cư tiếp tục tăng thêm, chủ yếu là về chất lượng thi công chung cư, chất lượng thiết bị, công trình phòng cháy chữa cháy, độc đáo gay gắt là nhiều trường hợp chủ đầu tư không làm “sổ đỏ” cho người mua nhà qua nhiều năm.

Nhiều trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ chung cư và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu đã đi vào hoạt động công trình nhưng đã đưa dân vào ở, không chắc chắn an toàn…

Luật sư Phượng cho rằng, trong 1 phân khúc trăm người phân phối, vạn người mua và thiếu cơ chế để một số thành viên buộc phải minh bạch hóa một số tài liệu căn bản, tài liệu về chuyển nhượng đang đẩy người mua nhà vào tình thế đặt cược khi ký hợp đồng mua nhà.

Nếu đổ hết lỗi cho người mua nhà là do thấy rẻ, do quá tin vào nhân vật nào đây, vào mức độ hoành tráng của bên phân phối…, cho đến một số lời một số con phố mật phân phối hàng có danh “giải đáp” của một số nhân viên môi giới không có tâm, thì chưa đi vào bản chất nguyên nhân của vụ việc người mua nhà bị chôn chân ở một số dự án có dấu hiệu lừa đảo.

Điều ái ngại là đa số một số người mua phải một số dự án kiểu lừa đảo thường là một số trường hợp người lập nghiệp xa quê, tiền công ba cọc ba đồng, phải vay người thân và ngân hàng…

Do kinh tế eo hẹp, khiến nhiều khi họ phải chọn lọc một số dự án chưa có thông báo đủ điều kiện mở phân phối của Sở Xây dựng, mặt khác cũng do nhận thức chưa đầy đủ, lần đầu mua nhà…, nên nếu họ thấy địa điểm, giá tiền thích hợp là hưởng ứng.

Sau khi ký hợp đồng lại thiếu sự theo sát tài liệu để có một số chọn lọc đúng đắn nên khó thoát “vòng vây” của một số chủ đầu tư, nhà môi giới làm ăn chụp giật.

Mặt khác, do một số quy định về quản lý dự án nhà ở đã có một số bước đầu đã đi vào hoạt động để bảo vệ người mua nhà nhưng vẫn đặt người mua vào thế khó, không chủ động sàng lọc được một số dự án, chủ đầu tư bất chính chiếm dụng vốn, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người mua nên người mua cần thận trọng và chủ động hơn trong việc bảo vệ ích lợi của mình.

Những dấu hiệu lừa đảo

Theo luật sư Trần Đức Phượng, để nhận diện 1 số dự án mà chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo có thể thông qua 1 số thể hiện sau.

Thứ nhất, dấu hiệu thể hiện rõ “danh không chính, ngôn không thuận” về tư một sốh chủ đầu tư. Dự án nhà ở đòi hỏi nhiều thủ tục pháp lý của cơ quan nhà nước về đất đai, phê duyệt dự án, quy hoạch, thi công và một số điều kiện trước khi đưa ra chuyển nhượng ở phân khúc.

Những dự án có vấn đề thường là không phải “chính chủ”, họ xưng danh chủ đầu tư của dự án nhưng thực ở dự án chưa có, đất vẫn thuộc của người khác, thậm chí là dự án ma. Cũng có trường hợp họ ký hợp đồng môi giới có chủ đầu tư, chủ đất nhưng sau đây lại xưng danh là chủ đầu tư trong một số trình làng dự án, trong một số văn bản ký kết, nhận tiền của người mua.

Người mua trước khi chuyển nhượng cần kiểm tra tài liệu về bên phân phối về tên doanh nghiệp, địa chỉ, số vốn điều lệ,… và cả một số dự án khác của họ để kiểm chứng một số tài liệu của người đứng tên bên phân phối hàng.

Thứ hai, tài liệu về dự án thiếu và mập mờ. Thường một số dự án có thể hiện lạ là không có bất kỳ văn bản pháp lý nào về dự án, hoặc có đầu nhưng không có đuôi. Những dự án này, một số môi giới có thể dẫn người mua xem thực địa nhưng đến người dân ngay cạnh dự án, chính quyền địa phương cũng không biết dự án gì, chủ đầu tư là ai.

Việc thi công có tính cấp tốc để trình diễn cho người mua tin tưởng xuống tiền. Thông tin ngay ở dự án như bảng tài liệu dự án, chủ đầu tư, đơn vị thi công… không có hoặc mập mờ.

Có 1 một sốh phổ biến có thể tiến hành là tìm ngay cả một số môi giới của dự án ngay bên cạnh để so sánh, kiểm chứng tài liệu lịch sử của chủ đầu tư và dự án. Những dự án gần nhau thường là một số đối thủ tranh đua trực tiếp nên dễ hỏi và dễ được nghe nhiều một số lời ngược chiều, trong đây cũng không ít một số lời nói thật “tâm gan” của một số môi giới khác.

Thứ ba, biện pháp phân phối hàng vòng vèo. Các dự án có một số dấu hiệu sử dụng biện pháp phân phối hàng rất bất bình thường từ nhân viên môi giới, đến tài liệu đưa ra, dẫn đát cho người mua rối tâm, mất cảnh giác, thúc giục…, cho đến sử dụng chim mồi, nêu danh người thành công, hô hào khẩu hiệu theo kiểu kích động… không đi vào bản chất của vấn đề: chủ thể bên phân phối – dự án – rủi ro chuyển nhượng. Họ luôn xoay quanh “bao vây” 1 một sốh vội vã thúc giục ký hợp đồng, đâyng tiền và không cho người mua có thời gian nghiên cứu tài liệu thêm, hoặc có thời cơ gọi điện cho người thân để hỏi tham vấn.

Những đề nghị cung cấp văn bản pháp lý dự án của người mua đều được chờ mong theo kiểu cứ ký hợp đồng, đâyng tiền xong sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn, còn giờ chẳng thể cung cấp vì đang để lưu giữ ở doanh nghiệp, tài liệu đây là bí mật…, để rồi sau đây bên phân phối trở mặt nói thẳng không cung cấp hoặc lẩn trốn bằng một sốh lấy nguyên nhân chờ cấp trên chọn lọc.

Hậu quả của một số trường hợp trên là người mua bị mất trắng hết tiền đã đâyng, nhà không bao giờ được nhận. Ngoài ra, họ còn phải chịu một số tổn thất, hệ lụy ảnh hưởng đến gia đình khi số tiền đang vay ngân hàng vẫn phải trả tiền lãi hàng tháng, con nhỏ thiếu sự đầu tư trong việc học hành, suy nhược tinh thần, ốm đau bệnh tật… chẳng thể cân đong đo đếm được.

“Để tránh rơi vào một số dự án kiểu này, người mua nhà nên chọn một số dự án có đủ điều kiện chuyển nhượng theo thông báo của Sở Xây dựng ở địa phương, sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng thì đề nghị chủ đầu tư phải cung cấp văn bản bảo lãnh của ngân hàng. Trường hợp chủ đầu tư không cung cấp được thì có thể khởi kiện để buộc chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ về bảo đảm nghĩa vụ giao nhà của mình”, luật sư Trần Đức Phượng giải đáp.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339