Cẩn trọng khi mua chung cư mi ni

Do nhu cầu nhà ở giá rẻ của phân khúc lớn, trong khi một vài dự án nhà ở xã hội, nhà cho người lương thấp trong thời gian qua ít dần, nên chung cư mi ni vẫn là chọn lọc của nhiều hộ gia đình. Ưu điểm của loại nhà ở này là nằm trong nội thành, không quá xa trọng điểm; qui mô căn hộ chung cư nhỏ, phong phú, từ 25m2 đến 50m2; giá phân phối từ dao động 400 triệu đồng đến 900 triệu đồng, thích hợp có đa số người lao động.

Tuy nhiên, nhược điểm của chung cư mi ni là ích lợi của người sử dụng và pháp lý pháp lý thường không rõ ràng. Hầu hết một vài chung cư mi ni giai đoạn này được mua, phân phối theo hình thức hai bên làm hợp đồng, kèm theo bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung của thửa đất, mà chẳng thể cấp “sổ đỏ” cho từng căn hộ chung cư như một vài dự án nhà ở khác. Chưa kể, khi thi công, chủ đầu tư tự ý một vàih tân kiến trúc, tăng số tầng, vi phạm về trật tự thi công. Do đây, người sử dụng muốn sang nhượng lại căn hộ chung cư cũng rất khó và thường phải chịu lỗ kha khá. Trong quá trình sử dụng, chủ đầu tư cũng ít quan tâm duy tu, bảo trì, nên khi có hạng mục xuống cấp, hư hỏng, đa số người dân phải tự bỏ tiền túi để sửa chữa.

Ở góc độ quản lý, chung cư mi ni là một vàih gọi dân gian, còn thực ở một vài công trình được cấp phép là nhà ở riêng lẻ, sau đây chủ đầu tư tự chia tách căn hộ chung cư để phân phối. Vì vậy, các chung cư biến tướng này còn gây ra quá tải hạ tầng kỹ thuật cho khu vực. Sở dĩ có tình trạng này, trước hết là do chủ đầu tư không tuân thủ đúng đề nghị pháp lý khi thi công. Song bên cạnh đây, quy định về cấp “sổ đỏ” cho chung cư mi ni cũng thiếu rõ ràng và công tác quản lý, giám sát của chính quyền địa phương chưa nghiêm. Do đây, trước khi chọn lọc mua căn hộ chung cư ở chung cư mi ni, cần cẩn thận, nghiên cứu kỹ dự án, không nên quá tin vào lời quảng cáo trên mạng.


Duanmasterianphu.com – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm