Cao tốc Bắc-Nam: Lo vốn lớn, phí cao

Cao tốc Bắc – Nam sẽ có nhiều trạm thu phí BOT, mức thu bình quân là 2.500 đồng/km, cao hơn mức thu bình quân ở 1 vài tuyến xa lộ GĐ này là 1.500 đồng/km

Ngày 8-11, Quốc hội (QH) đã trao đổi ở tổ về chủ trương thi công 1 số đoạn các con phố bộ xa lộ trên tuyến Bắc – Nam GĐ từ nay đến năm 2020; bao gồm 11 đoạn tuyến dài 654 km, tổng vốn đầu tư gần 118.000 tỉ đồng.

Thu phí cao ngất ngưởng

Diễn giải về nội dung trên, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết trong dự án trên có 3 dự án đầu tư công, còn lại 8 dự án đầu tư theo hình thức công tư, BOT.

Rút bí kíp từ các hạn chế, bất cập trong 1 vài dự án BOT đã và đang triển khai, 1 vài dự án BOT thuộc xa lộ Bắc – Nam sẽ được đấu thầu công khai thay vì chỉ định thầu như trước. Thời gian thu phí được đề xuất là 24 năm, mức phí bình quân 2.500 đồng/km, cao hơn so có mức bình quân đang thu ở 1 vài tuyến xa lộ là 1.500 đồng/km. Nếu QH thống nhất có phương án của Chính phủ đã trình, khả năng sẽ huy động được 70.000 tỉ đồng vốn tư nhân tham dự.

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng) lưu ý nghị quyết của Ủy ban Thường vụ QH về giám sát BOT đã xác định đối có 1 vài đoạn BOT phải bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và người sử dụng. Chỉ có làm các con phố xa lộ mới được thu phí kín, chạy bao nhiêu km nộp bấy nhiêu tiền.

ĐB Nguyễn Ngọc Bảo (Bắc Ninh) cho rằng việc có tới 8/11 dự án triển khai bằng hình thức BOT cần phải tham khảo kỹ. “Dự án BOT thì phải thu phí, trong khi kinh phí vận tải của Việt Nam đang cao nhất khu vực, sẽ hạn chế sự tranh đua của nền kinh tế cũng như công ty (DN)” – ông Bảo đánh giá và lo ngại xa lộ Bắc – Nam chỉ là chọn lọc của người khá giả, DN lớn và cơ quan nhà nước chứ không phải của người có lương trung bình, DN nhỏ.

Khó lôi kéo nhà đầu tư

Không lạc quan như Bộ trưởng Bộ GTVT, 1 số ĐBQH tỏ ra quan ngại về khả năng lôi kéo vốn đầu tư cho dự án xa lộ Bắc – Nam.

ĐB Nguyễn Văn Thắng (Hà Nội) đánh giá: Có 3 nguồn vốn căn bản gồm: vốn của nhà đầu tư (nhà đầu tư), ngân hàng (NH) nước ngoài; nhà đầu tư trong nước; NH thương mại trong nước. Trong đây, nguồn vốn nước ngoài không khả thi vì không đủ quyến rũ. Cũng khó huy động nhà đầu tư trong nước tham dự vì diện tích dự án quá lớn (thấp nhất hơn 1.000 tỉ đồng, cao nhất 15.000 tỉ đồng). Do đây 8 dự án nói trên đều trông vào vốn NH thương mại nhưng 1 vài NH này rất ngán ngại và hạn chế cho vay BOT. Vì thực ở cho thấy ở nhiều dự án BOT đã đầu tư, NH thẩm định cho vay trên cơ sở hợp đồng và thời gian thu phí nhưng “1 ngày đẹp trời” nào đây, nếu 1 vài nhân tố trong hợp đồng 1 vàih tân, bên cho vay phải gánh chịu hậu quả.

Đề cập hiệu quả đầu tư, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP HCM) yêu cầu ban soạn thảo giải trình về báo cáo tìm hiểu tiền khả thi khi tính toán 1 vài chỉ tiêu kinh tế của từng dự án thành phần và giá trị 1 vài đoạn đầu tư GĐ 2017 – 2020 có giá trị GĐ này ròng là 12.893 tỉ đồng. Theo ông Ngân, con số này biểu hiện hiệu quả quá mức tưởng tượng, tức là “hiệu quả trên trời”.

Ông Ngân cũng đặc thù lưu ý trong 654 km xa lộ có đến 530 km được đầu tư hình thức BOT. Thời gian qua, đầu tư BOT là biện pháp có lại hiệu quả song đã phát sinh nhược điểm khiến 1 số công trình, dự án gặp phải sự phản đối của người sử dụng. Do đây, ngoài việc phải cực kỳ lưu ý khắc phục 1 vài tồn ở, Bộ GTVT cũng cần có báo cáo gửi QH về các bài học bí kíp rút ra trong triển khai BOT thời gian qua.

Với 8 dự án thành phần đầu tư theo hình thức PPP, chuẩn bị sẽ phải vay 50.973 tỉ đồng. “Tôi muốn đặt câu hỏi là ai đứng ra vay số tiền này, ai cho vay? Nếu người vay dùng dự án làm tài sản bảo đảm nợ vay thì có được không bởi tài sản này có vốn nhà nước tham dự là hơn 40.000 tỉ đồng?” – ông Ngân đặt vấn đề.

Phải đúng chuẩn xa lộ

Đề cập chất lượng công trình, ĐB Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã đi giám sát tuyến BOT xa lộ Hà Nội – Bắc Giang, chỉ hỏi thứ trưởng Bộ GTVT 1 câu: Đường này có phải xa lộ không, nguyên tắc các con phố xa lộ Bộ GTVT quy định thế nào? Vì tôi thấy trên các con phố ghi là xa lộ nhưng lại có làn xe thô sơ. Các anh bên Bộ GTVT bảo lỗi là do nhà thầu nhiệt tình quá, ghi trên đây là xa lộ. Bộ GTVT sẽ yêu cầu sửa, không dùng từ xa lộ nữa”. Công trình các con phố xa lộ Bắc – Nam cho dù có gặp khó về vốn cũng phải bảo đảm đúng nguyên tắc, điều kiện an toàn và cho phép di chuyển 80 km/giờ.


Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339