Cấp phép xây dựng qua mạng

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn khẳng định: “Đến tháng 10-2017, đồng loạt 24 quận – huyện trên địa bàn TP sẽ thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 trong việc cấp giấy phép thi công nhà ở riêng lẻ cho người dân, như chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến”.

Nộp hồ sơ qua mạng còn ít do người dân chưa quen (ảnh chụp ở Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận 8, TPHCM)

Hiện có 11/24 quận – huyện đã triển khai dịch vụ trên, đến nay đã có dao động 200 giấy phép được cấp qua mạng.

Chỉ cần ngồi nhà “nhấp chuột”!

Ông Nguyễn Nha Kha, Chánh văn phòng UBND quận 8, cho biết: So có 1 vài quận – huyện khác, quận 8 là địa phương cấp phép thi công trực tuyến cho người dân nhiều nhất – dao động 150 giấy phép, nhưng vẫn chỉ là mật độ thấp trong tổng số hồ sơ đề nghị cấp phép của quận. Trong 9 tháng đầu năm 2017, số hồ sơ nộp trực tuyến chỉ chiếm dao động 5,6% trong tổng số hồ sơ xin giấy phép thi công. Về phía người dân, ông Phạm Khắc Thuần (ngụ phường 15), đã xin cấp phép thi công qua mạng để xây căn nhà 1 trệt, 3 lầu, nhận định: “Nộp hồ sơ qua mạng nhận được phản hồi mau chóng. Các mẫu đơn và đề nghị của bộ hồ sơ rõ ràng, giúp người dân biết phải dự kiến các gì khi xin phép thi công”.

Người dân nghiên cứu biện pháp thực hiện thủ tục xin phép thi công nhà ở riêng lẻ qua mạng ở quận 8

Tuy nhiên, ông Thuần đề nghị cần dễ làm thủ tục hơn. Chẳng hạn, việc đề nghị người dân cung cấp bản vẽ thực trạng thửa đất xin phép thi công là không cần thiết vì UBND quận – huyện đã có bản vẽ này; 1 vài trang web cung cấp dịch vụ công trực tuyến cần điều chỉnh theo hướng dễ làm hơn để người dân thuận lợi scan, chụp ảnh và gửi tài liệu đính kèm hồ sơ… Người dân – sau khi đã nộp file qua mạng – còn phải có các loại pháp lý có chứng thực đến nộp trực tiếp là không cần thiết. “Khi người dân gửi 1 vài bản scan, tài liệu chụp thì quận rất thuận lợi để kiểm tra, xác định tính chính xác. Việc vẫn đề nghị nộp hồ sơ giấy là đã bắt người dân nộp 2 lần. Nếu tiếp tục duy trì đề nghị này, trong khi 1 vài thao tác hoàn chỉnh thủ tục nộp hồ sơ qua mạng không được cải tiến, thì việc lôi kéo người dân nộp hồ sơ qua mạng sẽ khó đạt kết quả cao”, ông Thuần góp ý.

Còn nhiều rào cản

Ông Nguyễn Nha Kha đồng tình có 1 vài nhận xét trên và cho biết thêm, lý do mật độ đề nghị cấp phép qua mạng còn ít là do người dân chưa biết nhiều đến việc nộp hồ sơ trực tuyến. Ngoài ra còn do người dân còn ngại thao tác trên mạng, trong khi giao diện trang trực tuyến chưa quyến rũ và khoa học. “Một số đơn vị giải đáp không nắm rõ quy hoạch nên lập bản vẽ xin giấy phép thi công chưa đúng, phải đo vẽ lại. Mặt khác, người dân thao tác chụp bản vẽ, giấy chủ quyền đính kèm vào hồ sơ trực tuyến không đúng theo đề nghị nên phải điều chỉnh. Các lý do trên làm tăng thời gian chờ của người dân, khiến nhiều người đã bỏ trực tuyến để chuyển sang nộp trực tiếp”, ông Kha phân tích và khẳng định quận 8 sẽ điều chỉnh các bất cập để tăng số hồ sơ xin cấp phép qua mạng. Một trong các điều chỉnh quan trọng là cung cấp áp dụng tra cứu tài liệu quy hoạch theo hướng tài liệu chi tiết cho từng thửa đất, trong đây có 1 vài chỉ tiêu thi công (chiều cao, số tầng, lộ giới…) để hạn chế 1 vài sai sót trong bản vẽ xin cấp phép thi công.

Về tình hình chung, ông Trần Trọng Tuấn phân tích: Người dân chưa quen có việc làm thủ tục đề nghị cấp phép thi công qua mạng, điều kiện thực hiện việc nộp hồ sơ trực tuyến còn hạn chế, nên số lượng giấy phép thi công được cấp qua mạng còn khiêm tốn. Do vậy, 1 vài địa phương cần tuyên truyền sâu rộng Bên cạnh đây để nâng mật độ cấp phép thi công qua mạng. Điều quan trọng nhất là nâng cao 1 vài tiện ích cho người dân. “Nhiều áp dụng như Viber, Zalo, dù không có tuyên truyền, giải đáp, song số người dùng vẫn rất cao là vì 1 vài tiện ích mà chúng có lại cho người sử dụng. Vì vậy, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến để hướng đến chính quyền điện tử cần phải điều chỉnh theo hướng này, là tăng 1 vài tiện ích, sự dễ dàng cho người dân”, ông Tuấn nhìn nhận.

15 ngày + 50.000 đồng = có giấy phép thi công

Tháng 6-2017, UBND TPHCM đã ban hành chọn lọc về quy trình dịch vụ công trực tuyến (qua mạng) cấp độ 3 về cấp giấy phép thi công nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TP.

Dịch vụ này cho phép người dân điền và gửi qua mạng 1 vài mẫu văn bản đến UBND quận – huyện để đề nghị cấp phép thi công nhà ở riêng lẻ. Các chuyển nhượng trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng.

Mỗi quận – huyện phải bố trí bộ phận 1 cửa điện tử, có nhiệm vụ kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ người dân nộp qua mạng trong giờ làm việc – từ thứ hai đến thứ sáu và sáng thứ bảy. Nếu hồ sơ hợp lệ, bộ phận này sẽ cấp biên nhận hồ sơ trực tuyến (có mã số và ngày hẹn trả kết quả), gửi cho người dân qua mạng và nhắn tin qua liên hệ.

Sau khi nhận hồ sơ hoàn chỉnh, không quá 15 ngày làm việc (kể từ ngày cấp biên nhận trực tuyến), UBND quận – huyện phải cấp giấy phép thi công qua mạng cho người dân.

Lệ phí cấp giấy phép thi công qua mạng đối có nhà ở riêng lẻ là 50.000 đồng/giấy phép.


Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880