Chủ đầu tư 8B Lê Trực kiện chính quyền, khách mua nhà nói gì?

Bỏ tiền vài tỷ, thậm chí cả chục tỷ đồng mua nhà, cư dân 8B Lê Trực cho hay chỉ mong số phận dự án nhanh được chọn lọc. Có người đếm từng ngày chờ được bàn giao căn hộ cao tầng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân, người mua nhà ở dự án 8B Lê Trực, cho rằng bà và hàng chục người mua nhà ở dự án này vẫn đang chờ đợi mà không biết thời điểm nào có thể nhận nhà.

“2,3 m/tầng thì làm sao sống được?”

Gia đình bà Xuân đã nộp dao động 7 tỷ đồng mua căn hộ cao tầng ở 8B Lê Trực và chuẩn bị nhận nhà 2 năm trước. Tuy nhiên đến nay, bà vẫn chờ mong vì chính quyền chưa ra mắt phương án phá dỡ hợp lý.

Nói về vụ kiện của Công ty May Lê Trực – chủ đầu tư dự án – và chính quyền, bà Xuân cho biết bà và một vài người mua nhà hoàn toàn ủng hộ vấn đề này. Nếu chủ đầu tư thắng kiện, bà và một vài người mua nhà khác sẽ sớm nhận được bàn giao căn hộ cao tầng.Dự án 8B Lê Trực. Ảnh: Tiến Tuấn.

Theo bạn này, chủ đầu tư đã làm đúng như quy hoạch 1/500 của Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP. Hà Nội cho phép năm 2009. Do cấp phép quy hoạch ban đầu là tòa nhà 20 tầng, chiều cao không quá 70 m, nên chiều cao 69,1 m khi cất nóc là không vi phạm.

Tuy nhiên, năm 2014, Sở Xây dựng cấp phép thi công lại khống chế chiều cao tòa nhà không quá 53 m là bất hợp lý, không căn cứ vào quy hoạch chung. Việc khống chế chiều cao từ không quá 70 m xuống 53 m khiến số tầng của dự án bị cắt bớt, từ 20 tầng về 18 tầng và bớt 17 m chiều cao.

“Làm 1 phép tính dễ làm, nếu 70 m chia cho 20 tầng, mỗi tầng sẽ cao dao động 3,5 m. Trừ âm trần, hệ thống ống, bê tông… thì còn dao động 3 m là hợp lý. Tuy nhiên, nếu 53 m chia cho 18 thì chỉ được dao động 2,9 m/tầng. 2,9 m trừ đi phần âm trần trung bình 0,6 m. Chiều cao còn lại là 2,3 m/tầng thì làm sao sống được”, bà Xuân nói.

Bà cũng tài liệu chủ đầu tư đã đối thoại có người dân, giải đáp một vài căn cứ pháp lý, pháp lý có liên quan.

“Chủ đầu tư cũng đang phải chờ phương án phá dỡ. Chính họ cũng không biết khi nào mình mới có thể đã đi vào vận hành công trình”, bà Xuân nói.

Cũng như bà Xuân, ông Phạm Quang Lung, 1 cư dân tương lai của dự án này, cho hay gia đình ông đang ở nhà tạm, đợi căn hộ cao tầng bàn giao. Ông Lung đã nộp dao động 5 tỷ đồng có hy vọng mua được nhà khu vực trọng điểm Hà Nội. Nhưng nhiều năm nay, dự án cứ lùm xùm khiến cho ông không biết khi nào mới nhận được nhà.

Khách hàng này cho hay ông chỉ mong mọi chuyện giải quyết nhanh để người mua sớm có nhà.

Bộ Xây dựng chưa nhận được đề nghị tham vấn của tòa án

Trao đổi có Zing.vn, ông Bùi Trung Dung, Cục trưởng Cục quản lý vận hành thi công, Bộ Xây dựng, cho biết tòa án đang thụ lý đơn của chủ đầu tư 8B Lê Trực. Bộ Xây dựng là cơ quan quản lý Nhà nước về vấn đề thi công, sẽ có phát ngôn chính thức chỉ khi tòa án hỏi ý kiến.

Tuy nhiên, theo ông Dung, hiện tòa án vẫn chưa có đề nghị tham vấn Bộ Xây dựng về vấn đề này. Ông Dung nhấn mạnh cần tôn trọng và chờ đợi mọi chọn lọc của tòa.

Công nhân phá dỡ dự án 8B Lê Trực. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trước đây, đại diện lãnh đạo Công ty May Lê Trực cho biết công ty đã phát đơn kiện UBND quận Ba Đình (TP. Hà Nội) từ năm 2016.

Chủ đầu tư cũng kiến nghị một vài cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo dừng việc phá dỡ công trình chung cư 8B Lê Trực GĐ 2. Ngoài ra, công ty đề nghị bồi thường thiệt hại cho người mua nhà và chủ đầu tư, do một vài chọn lọc hành chính ban hành sai quy định.

Đại diện UBND quận Ba Đình cho rằng việc khởi kiện, đòi bồi thường là quyền của công ty. Trong khi đây, phương án phá dỡ tiếp nhà 8B Lê Trực vẫn chưa xong. Vị này cũng cho biết quận không tự ý phá dỡ công trình vi phạm này, mà thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP. Hà Nội.

Trước đây, ông Lê Văn Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty May Lê Trực, cho biết dự án 8B Lê Trực thuộc diện không cần cấp phép thi công. Vị này cũng khẳng định công trình được thi công thích hợp có quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND TP. Hà Nội phê duyệt.

Chủ đầu tư cho hay thi công công trình tuân thủ theo quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, quy hoạch tổng thể mặt bằng 1/500 do Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận, phương án kiến trúc do phường kiến trúc, kiến trúc cơ sở do Sở Xây dựng thẩm định.

Để được phê duyệt quy hoạch có quy mô chiều cao công trình 69,1 m và 20 tầng, phía chủ đầu tư cho hay đã cam đoan, thực hiện xong việc bàn giao cho đô thị hơn 1.900 m2 đất để mở các con phố Trần Phú kéo dài và không đề nghị được đền bù đất. Tuy nhiên sau đây, chủ đầu tư bị hồi tố cấp phép chiều cao công trình hạ xuống. Điều này, theo ông Hùng, không đúng có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

Kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội về dự án 8B Lê Trực cho biết chủ đầu tư không thực hiện quy định từ tầng 8 (phía các con phố Trần Phú kéo dài) phải có dao động lùi khối cao tầng 3,36 m mà xây thẳng đến mái. Một số sai phạm khác được chỉ ra là không thi công giật cấp làm tăng quy mô sàn.

Theo giấy phép thi công, chiều cao công trình đến đỉnh tum thang là 53 m nhưng chủ đầu tư tự điều chỉnh tăng chiều cao một vài tầng, thi công thêm tầng 19; tổng chiều cao thực ở dao động 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn thi công dao động 36.000 m2, tăng hơn 6.100 m2 so có giấy phép.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339