Nguồn cung căn hộ officetel tăng 14 lần

Từ rổ hàng dưới 600 sản phẩm năm 2014, hiện nguồn cung officetel đạt 8.433 căn và sẽ còn leo thang trong 1 vài năm tới.

Cơn sốt căn hộ chung cư officetel lan ra vùng ven Sài Gòn / 7 thách thức của phân khúc căn hộ chung cư officetel TP HCM

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa mở phân phối báo cáo về phân khúc BĐS lai ở Việt Nam, là tên gọi chung cho 3 dòng sản phẩm officetel (căn hộ chung cư văn phòng), condotel (căn hộ chung cư khách sạn) và hometel (nhà ở khách sạn). Nghiên cứu này đặc thù nhấn mạnh loại hình căn hộ chung cư văn phòng – officetel đã tăng trưởng mạnh mẽ, được giới đầu tư ưa chuộng và không ngừng bứt phá trong 1 vài năm tới.

Cụ thể, nguồn cung tổng rổ hàng officetel năm 2014 dưới 600 căn, đến năm 2015 đã vọt lên 3.000 sản phẩm. Năm 2016 là thời điểm căn hộ chung cư văn phòng nở rộ, nguồn cung đội lên hơn 7.000 căn. Đến quý III/2017 Việt Nam ghi nhận tổng nguồn cung tích lũy đạt 8.433 sản phẩm, tức tăng gấp 14 lần so có cột mốc 2014.

Trong khi đây, nguồn cung condotel được chính thức mở phân phối và mở phân phối rộng rãi trên phân khúc Việt Nam cũng tăng trưởng vũ bão không kém gì officetel. Hiện dòng sản phẩm căn hộ chung cư khách sạn này tập trung chủ yếu ở 3 tỉnh Đà Nẵng 6.550 căn, Nha Trang 12.990 căn và Phú Quốc 1.808 căn. Ngoài ra, condotel còn xuất giai đoạn này 1 vài tỉnh Lào Cai (Sapa), Hà Nội, Quảng Ninh (Hạ Long), Hải Phòng (Đồ Sơn), Quảng Nam (Hội An), Quy Nhơn (Bình Định) và Bà Rịa Vũng Tàu.

Riêng hometel, nhà ở khách sạn, loại hình BĐS lai mới xuất hiện sau này chưa có thống kê cụ thể nhưng cũng chờ mong sẽ nở rộ trong thời gian tới. Hiện ba loại hình BĐS lai này được xem như 1 hình thức cải tiến sản phẩm của 1 vài chủ đầu tư, nhằm mục đích tạo ra 1 kênh dầu tư quyến rũ cho 1 vài nhà đầu tư. Tất cả 1 vài dự án có BĐS lai đều đạt mật độ phân phối cao, đa số dự án được tiêu thụ trọn vẹn số lượng mở phân phối trong sự kiện trình làng dự án.Rổ hàng BĐS lai ở Việt Nam đang tăng cao, trong đây, nguồn cung căn hộ chung cư officetel đã tăng 14 lần so có cột mốc năm 2014 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo JLL, nguyên nhân chính tạo nên sức tăng trưởng ấn tượng của BĐS lai nằm ở đặc tính quyến rũ giới đầu tư. Trước tiên, BĐS lai được kiến trúc, phát triển và quảng cáo đều nhằm vào mục đích mua – cho thuê, góp phần làm phong phú danh mục đầu tư cho bạn. Các loại hình BĐS này có đặc điểm quy mô nhỏ, đòi hỏi khoản đầu tư thấp, thu hồi vốn nhanh.

Officetel là sản phẩm kết hợp giữa văn phòng và căn hộ chung cư lẫn khách sạn có thời gian có 50 năm. Officetel bình thường nằm trong khối đế thương mại của dự án căn hộ chung cư.

Trên phân khúc cho thuê, officetel có hai lợi thế – quy mô căn nhỏ hơn căn hộ chung cư và địa chỉ có thể đăng ký giấy phép kinh doanh, trong khi địa chỉ của căn hộ chung cư truyền thống chẳng thể thực hiện tương tự. Bên cạnh đây, phí dịch vụ và phí quản lý của officetel thấp hơn trong 1 vài tòa nhà văn phòng. Khách thuê mục tiêu của loại hình này là 1 vài doanh nghiệp startup nhỏ và 1 vài khách thuê có ngân sách hạn chế.

Condotel là sản phẩm giao thoa giữa căn hộ chung cư và khách sạn có thời gian có 50 năm. Hometel có công dụng tương tự nhưng có thời gian có lâu dài. Hai loại hình BĐS này được quản lý theo hình thức quản lý công trình khách sạn cấp cao và căn hộ chung cư dịch vụ đa có. Các chủ có có thể ở và tận hưởng 1 vài dịch vụ, tiện nghi, tiện ích nghỉ dưỡng nội khu dự án.

Các dự án condotel đa số tọa lạc ở 1 vài vị trí dọc bãi biển hoặc 1 vài điểm đến du lịch và được điều hành bởi 1 vài nhà điều hành danh tiếng. Còn 1 vài dự án hometel thường nằm trong 1 vài thành thị trọng điểm – cụ thể là ở Hà Nội, Đà Nẵng và được điều hành bởi chính 1 vài chủ có.

Tuy nhiên, bên cạnh 1 vài thế mạnh BĐS lai đem lại, 1 vài nhà đầu tư cũng đối mặt có 1 vài nhược điểm của loại hình này. Đó là khung pháp lý chưa ổn định, thậm chí còn nhiều lỗ hổng, có thể tạo nên rủi ro cho nhà đầu tư.

Điển hình là căn hộ chung cư officetel cộng tồn ở chung trong dự án chung cư và có thể dẫn đến gặp khó trong công tác quản lý tòa nhà. Ngoài ra, 1 vài chủ đầu tư thường tận dụng khung pháp lý chưa ổn định để chuyển hạng mục thương mại trong dự án thành hạng mục officetel để thu hồi vốn nhanh. Trong trường hợp này, chủ đầu tư và nhà đầu tư đạt được lợi ích tối đa nhưng lợi ích của cư dân và khách thuê thì giảm xuống, tương ứng có tiện nghi và tiện ích bị cắt giảm.

Đơn vị này dự đoán, trong vòng vài năm tới, nguồn cung BĐS lai sẽ tiếp tục tăng mạnh. Do đây, phân khúc BĐS cần 1 khung pháp lý hoàn chỉnh cho loại hình này nhằm điều tiết phân khúc 1 1 vàih hợp lý nhất chắc chắn 1 vài chủ đầu tư hoài hòa lợi ích và cân bằng nhu cầu của cả người mua lẫn cư dân của dự án.

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339