Vi phạm xây dựng: Xử lý “hậu” thanh tra chưa nghiêm

Theo phân tích của Bộ Xây dựng, đến nay, hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng đã được cải thiện nhưng chưa bền vững. Một số dự án bắt đầu làm khi chưa có giấy phép xây dựng; việc xử lý, khắc phục các sai phạm sau kết luận thanh tra, kiểm tra chưa nghiêm túc.


Tỷ lệ công trình xây dựng sai phép chiếm 12-13%.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Xây dựng đã tổ chức 150 đợt kiểm tra đối có các công trình thuộc phạm vi quản lý; phối hợp có Bộ Công an xây dựng quy chế phối hợp thực hiện lồng ghép thủ tục thẩm duyệt kiến trúc phòng cháy chữa cháy có thủ tục thẩm định dự án, thẩm định kiến trúc xây dựng; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác nghiệm thu công trình xây dựng và phòng cháy chữa cháy…

Sai phép chiếm mật độ 12-13%

Bộ Xây dựng phân tích, tình hình chất lượng các công trình xây dựng về căn bản được chắc chắn, sự cố công trình xây dựng, mất an toàn trong xây dựng xây dựng có xu hướng giảm…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: thời gian qua, ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, hiện trạng vi phạm trong xây dựng như xây dựng không phép, sai phép đã được xử lý quyết liệt nên tỉ lệ vi phạm đã giảm so có trước.

Tuy nhiên, vi phạm vẫn khá phổ biến, tính bình quân năm 2016, các công trình xây dựng sai phép chiếm dao động 12-13%. “Giám sát của cùng đồng còn hạn chế, khâu thanh tra, kiểm tra có khi không không ngừng nghỉ, liên tục. Đặc biệt, xử lý 1 số vụ việc chưa kiên quyết, kịp thời, tạo tiền lệ nhất định cho vi phạm dẫn tới 1 số hệ lụy như ùn tắc giao thông, ngập lụt, sử dụng đất không hiệu quả, xây dựng sai phép…

Vẫn còn hiện trạng có các vụ việc vi phạm nhưng chỉ khi báo chí, người dân phản ánh thì cơ quan tính năng mới vào cuộc. Có các vụ vi phạm đã xử lý nhưng mức độ không tương xứng nên gây bức xúc dư luận” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhận định.

Cũng theo Bộ trưởng, lý do của hiện trạng này trước hết là do giấy phép xây dựng được cấp nhưng không đúng có quy hoạch chi tiết được duyệt hay kiến trúc thành phố của khu vực, hoặc cấp đúng nhưng chủ đầu tư cố tình vi phạm, cơ quan tính năng không không ngừng nghỉ thanh tra, có các sự việc phát hiện nhưng xử lý không triệt để…

Trên cơ sở đây, Bộ trưởng cho rằng, cần phải có sự phối hợp nghiêm ngặt giữa các ngành và Bộ Xây dựng để tập trung xử lý thanh tra cụ thể 1 số điểm.

Nhiều vi phạm phòng cháy chữa cháy

Một trong các vấn đề liên quan đến chất lượng công trình xây dựng được người dân độc đáo quan tâm là hiện trạng vi phạm phòng cháy chữa cháy diễn ra khá phổ biến ở các khu nhà tái an cư, chung cư rẻ tiền đến chung cư đẳng cấp.

Thống kê ở Tp.HCM năm 2016 cho thấy: mật độ chung cư chưa bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy chiếm đến 46,4% trong tổng số 682 chung cư hiện có trên toàn thành phố.

Tại Hà Nội, theo khảo sát của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, trong tổng số 759 công trình nhà chung cư cao tầng trên địa bàn, có 79 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy. Tính đến 31/7/2017, mới có 14 công trình trong số 79 công trình vi phạm khắc phục các bất cập.

Nói về điều này, ông Phạm Minh Hà, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Bộ Xây dựng cho rằng trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý Nhà nước, chủ đầu tư và cả người dân. Pháp luật hiện hành đã quy định cụ thể về tiêu chuẩn, thủ tục xây dựng các công trình nhà cao tầng.

Theo đây, điều kiện nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy là 1 nội dung chẳng thể thiếu trong hồ sơ kiến trúc, xây dựng và phải được cơ quan tính năng phê duyệt. Đến khi đã đi vào hoạt động, các hạng mục phòng cháy chữa cháy của công trình như: hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy, lối thoát hiểm… phải được kiểm tra, nghiệm thu.

Dự án chưa tuân thủ các điều kiện pháp luật về phòng cháy chữa cháy sẽ không được phép đưa vào sử dụng. Điều đây cho thấy cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm soát việc tuân thủ phòng cháy chữa cháy từ trước khi công trình triển khai xây dựng cho đến khi đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, trên thực ở, nhiều chủ đầu tư từ khi bắt đầu làm đến khi đã đi vào hoạt động dự án gần như không gửi báo cáo tới các cơ quan có thẩm quyền; Nhiều chung cư chưa được nghiệm thu về an toàn phòng cháy chữa cháy nhưng chủ đầu tư vẫn cho các hộ dân vào ở.

Thậm chí có 1 số chung cư, dù dân cư đã về ở trong 1 thời gian dài nhưng công tác phòng cháy chữa cháy không được quan tâm, hay chỉ làm đối phó; nhiều chung cư có hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng chẳng thể hoạt động, thiết bị phòng cháy chữa cháy xuống cấp, không đầy đủ…

Trong quá trình hoạt động sử dụng thì ở nhiều chung cư, người sử dụng không chú trọng đến công tác này, việc tập huấn phòng cháy chữa cháy ở các công trình cao ốc chỉ có tính hình thức, qua loa, người dân vẫn còn chủ quan, ỷ lại…

Để khắc phục hiện trạng trên, Bộ Xây dựng nhấn mạnh cần rà soát điều chỉnh các quy định về pháp luật; xây dựng các quy chế phối hợp giữa Bộ Xây dựng và các cơ quan có thẩm quyền; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về phòng cháy chữa cháy và xử lý triệt để các trường hợp vi phạm…


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339