Chủ đầu tư Sông Đà Urban Tower ‘om’ phí bảo trì của cư dân

Gần đây, cư dân chung cư Sông Đà Urban Tower (125 Trần Phú, quận Hà Đông, Hà Nội) nhiều lần căng băng rôn phản đối chủ đầu tư chây ì bàn giao quỹ bảo trì, thu phí dịch vụ không có hợp đồng…

Cư dân tòa nhà Sông Đà Urban Tower căng băng rôn kêu cứu vào đầu tháng 9 vừa qua. ẢNH CƯ DÂN CUNG CẤP

Chây ì bàn giao phí bảo trì, hồ sơ kỹ thuật tòa nhà

Phản ánh đến Thanh Niên, ông Đỗ Thái Sảng, Trưởng Ban quản trị chung cư Sông Đà Urban Tower, cho biết chung cư này do Công ty CP Xây dựng và Phát triển thành thị Sông Đà (Công ty SDU) làm chủ đầu tư. Tòa nhà gồm 34 tầng có 8 tầng cho thuê văn phòng, trung tâm mua sắm và hơn 200 căn hộ chung cư. Các hộ dân nhận nhà từ năm 2010, nhưng sau gần 7 năm chuyển đến ở, tháng 11.2016, hội nghị nhà chung cư mới được tổ chức, bầu thành công Ban quản trị và được UBND quận Hà Đông có chọn lọc công nhận.

“Nhiều người cho rằng, sau khi có Ban quản trị, ích lợi cư dân được chắc chắn. Nhưng chủ đầu tư, thông qua Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh dịch vụ SDU có 100% vốn thuộc Công ty SDU, liên tục đình trệ, kéo dài thời gian quản lý, thu phí dịch vụ ở tòa nhà. Phải đến tháng 4.2017, chủ đầu tư mới chịu bàn giao con dấu cộng 1 số tin tức quản lý nhà chung cư, còn tiền phí bảo trì tòa nhà dao động 15 tỉ đồng, hồ sơ kỹ thuật… thì SDU vẫn chây ì chưa trả. Ban quản trị dù đã được thành lập nhưng không có tiền là phí bảo trì, không nắm hồ sơ kỹ thuật tòa nhà thì vẫn bị vô hiệu hóa”, ông Sảng tố.

Cũng theo ông Sảng, gần 1 năm qua, Ban quản trị đã không ít lần đề nghị chủ đầu tư công khai thu chi, cũng như bàn giao quỹ bảo trì, hồ sơ kỹ thuật tòa nhà, phân định rõ ràng tổng diện tích chung, riêng, phần tổng diện tích của chủ đầu tư, nhưng đến nay vẫn không có chuyển biến.

Anh Trần Mạnh Tiến, chủ 1 căn hộ chung cư ở tầng 15 tòa nhà Sông Đà Urban Tower, cho hay qua mấy năm sử dụng, nhiều hạng mục của chung cư này đã xuống cấp nhưng không được bảo trì, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cư dân, nhất là thang máy không ngừng nghỉ có trục trặc; hệ thống phòng cháy chữa cháy không được kiểm tra, bảo trì định kỳ; 1 số tổng diện tích chung bị chiếm dụng trái phép,… khiến cuộc sống cư dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cư dân khác, chị Phạm Thị Ngọc ở tầng 12 tòa nhà này, cho hay chủ đầu tư thông qua doanh nghiệp con, là Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh dịch vụ SDU, thu phí dịch vụ ở tòa nhà suốt thời gian dài, kể cả sau khi Ban quản trị được thành lập, mà không hề ký kết hợp đồng có cư dân. Gần đây, Ban quản trị tổ chức đấu thầu cung cấp dịch vụ, 1 đơn vị quản lý khác trúng thầu đến tiếp quản thì bị Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh dịch vụ SDU cho người ngăn cản, không bàn giao.

“Quá bức xúc, cư dân chúng tôi nhiều lần tập trung căng băng rôn phản đối chủ đầu tư chây ì bàn giao quyền kiểm soát tòa nhà, nhưng mỗi lần bởi thế, chính quyền địa phương tổ chức họp một số bên có nhau để giải quyết, xong đâu lại vào đây. Đến nay, chủ đầu tư mới bàn giao vệ sinh, an ninh tòa nhà, còn hồ sơ kỹ thuật, phí bảo trì… chưa chịu trả cho chúng tôi”, chị Ngọc phản ánh.

Chờ cơ quan công dụng xử lý

Ông Hoàng Văn Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty SDU, thừa nhận chưa bàn giao quỹ bảo trì, hồ sơ kỹ thuật tòa nhà cho cư dân. Lý do ông Hoàng Văn Anh viện ra là “Ban quản trị chưa thống nhất nên chủ đầu tư chưa thể bàn giao. Mấy ông Ban quản trị có cái dấu, cứ đóng loạn lên gửi lung tung nên chưa thể bàn giao”. Lãnh đạo Công ty SDU cũng cho hay, chưa biết khi nào bàn giao quỹ bảo trì, hồ sơ kỹ thuật tòa nhà, phân định tổng diện tích có chung, riêng, do chờ một số cơ quan công dụng tham khảo giải quyết.

Tuy nhiên, ông Đỗ Thái Sảng khẳng định, Ban quản trị 5 thành viên được bầu công khai, được UBND quận Hà Đông có chọn lọc công nhận, có con dấu riêng, pháp nhân rất rõ ràng. Đa số thành viên Ban quản trị đã thống nhất chủ trương đề nghị chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì, hồ sơ kỹ thuật tòa nhà. Chỉ có thành viên Ban quản trị là người của Công ty SDU có ý kiến khác.

Ông Vũ Ngọc Phụng, Chủ tịch UBND quận Hà Đông, cho biết quận này đã thành lập 1 Tổ công tác rà soát lại tất cả vụ việc ở chung cư Sông Đà Urban Tower, làm việc lại có một số bên về mọi vấn đề để có phương án xử lý.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết đã chủ trì cuộc họp có một số bên và có văn bản đề nghị chủ đầu tư trả phí bảo trì, công khai thu chi trước ngày 30.8.2017, hồ sơ kỹ thuật… Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư chưa thực hiện. Sở đang tham khảo, phối có có UBND quận Hà Đông báo cáo UBND TP.Hà Nội giải quyết vụ việc triệt để.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội nhà đất Việt Nam, đánh giá: Theo một số quy định giai đoạn này, chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì tòa nhà, hồ sơ kỹ thuật cho Ban quản trị được thành lập hợp lệ thông qua bầu cử trong hội nghị nhà chung cư, được chính quyền có văn bản công nhận.

“Nếu chủ đầu tư cố tình chây ì bàn giao tiền phí bảo trì, hồ sơ kỹ thuật tòa nhà, UBND TP.Hà Nội phải tham khảo tổ chức cưỡng chế”, ông Thành nói.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tin tức về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339