Chủ dự án bình dân vẫn mong ngóng gói vốn ưu đãi mới

Việc gói tín dụng lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ đồng dừng triển khai đã kéo theo nhiều dự án gặp khó.Nhiều công ty và người mua nhà đang chờ đợi gói tín dụng ưu đãi mới thay thế gói 30.000 tỷ đồng đã hết hạn

Giai đoạn năm 2012-2013, phân khúc BDS đóng băng, để sưởi ấm phân khúc, Chính phủ ban hành gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng nhằm có phân khúc nhà ở xã hội, sau đó mở rộng thêm ra có 1 số dự án nhà ở giá rẻ. Để được hưởng gói tín dụng này, nhiều dự án nhà ở thương mại đã chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội, hoặc điều chỉnh lại qui mô.

Tính đến năm 2015, Hà Nội có đến hơn 20 dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà xã hội. Việc 1 sốh tân chiến lược kinh doanh này được xem như phao cứu sinh đối có nhiều công ty BDS thoát khỏi GĐ gặp khó.

Tuy nhiên, thành công chỉ đến có 1 số dự án mà chủ đầu tư tận dụng được chính sách phân phối hàng hỗ trợ ưu đãi để đẩy nhanh triển khai dự án khi chính sách phân phối hàng hỗ trợ còn hiệu lực, còn có 1 số dự án mà chủ đầu tư triển khai ỳ ạch, đến khi gói 30.000 tỷ đồng không tiếp nhận khách mới và giải ngân hết, cả chủ đầu tư và bạn đều bị mắc kẹt.

Chẳng hạn, ở Dự án nhà xã hội Bright City, huyện Hoài Đức của AZ Land. Dự án này nằm trong nhóm dự án Thứ nhất được chuyển đổi, nhưng công ty lại bị bạn khiếu nại và quá chậm trong khâu triển khai, khiến kế hoạch phân phối hàng bị đình trệ.

Sau khi tài liệu gói 30.000 tỷ đồng sắp hết hạn lan rộng, Dự án Bright City cho đến nay đã chẳng thể tiếp tục phân phối hàng. Do không phân phối được sản phẩm nên công đoạn Dự án Bright City lại chững lại, khiến các bạn đã mua trước đó lo lắng.

Mới đó nhất, tài liệu Tập đoàn BIDGroup sẽ tham dự giải cứu 1 loạt dự án của chủ đầu tư AZ Land làm nhiều bạn mua nhà ở Dự án Bright City khấp khởi. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của phóng viên Đầu tư Bất động sản, AZ Bright City không nằm trong danh sách cứu của BIDGroup.

Cũng rơi vào tình cảnh gặp khó như dự án AZ Bright City, Dự án Tứ Hiệp Plaza do Công ty TNHH Vinh Hạnh làm chủ đầu tư ban đầu cũng chuẩn bị ăn theo gói 30.000 tỷ đồng. Với mức giá dao động 17 triệu đồng/m2, nhiều căn hộ cao tầng của dự án này cũng nằm trong điều kiện được vay vốn gói 30.000 tỷ đồng. Thế nhưng, việc gói 30.000 tỷ đồng dừng triển khai khiến kế hoạch mở phân phối của dự án này phải 1 sốh tân.

Tuy nhiên, khác có Bright City, Tứ Hiệp Plaza vẫn được triển khai tiếp khi chủ đầu tư chuyển hướng sang tìm kiếm 1 số gói hỗ trợ tài chính khác. Với chính sách phân phối hàng ưu đãi lãi suất 0%, 12 tháng ân hạn nợ gốc và có mức giá vừa phải, Tứ Hiệp Plaza bắt đầu có thanh khoản trở lại từ cuối tháng 11/2016.

Việc gói 30.000 tỷ đồng dừng triển khai cũng khiến dự án nhà ở xã hội Bamboo Garden do CEO Group làm chủ đầu tư cũng bị ảnh hưởng. Trước đó, dự án này đã được CEO Group đã đi vào hoạt động tất cả 432 căn hộ cao tầng ở 2 tòa nhà CT9A và CT9B, cũng như tất cả hạ tầng tiện ích xung quanh, nhưng có việc gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, việc phân phối hàng của dự án này cũng gặp 1 số gặp khó.

Theo nghiên cứu của Đầu tư Bất động sản, để hỗ trợ bạn khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, CEO Group đã thực hiện chương trình hỗ trợ trả góp có lãi suất 5%/năm trong 5 năm hoặc đến khi Chính phủ có gói vay mới. Nhờ đó, dự án vẫn tiếp tục tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ của bạn, dù không nhiều như trước.

Tại 1 số đang triển khai và phân phối hàng dở, Công ty Địa ốc Hoàng Quân cũng tiến hành hỗ trợ lãi suất cho bạn tương tự CEO Group.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BDS Việt Nam, đó chỉ là biện pháp có tính tạm thời, giúp dự án có thanh khoản, hoặc được triển khai tiếp và không phải chủ đầu tư nào cũng có tiềm lực và chủ động được như trên. Do đó, cơ quan quản lý cần sớm thi công 1 số gói hỗ trợ ưu đãi lãi suất thay thế gói 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho cả người mua nhà lẫn 1 số công ty.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339