Chúa đảo Tuần Châu muốn 5% diện tích TP.HCM nếu làm Đại lộ ven sông

Nếu làm Đại lộ ven sông, Tập đoàn Tuần Châu đề xuất TP.HCM đối ứng cho DN quỹ đất dao động 12.400 ha, tương đương 5% tổng qui mô đất của thành thị.

Trong văn bản cho ý kiến về dự án “đổi đất lấy hạ tầng” (BT) đại lộ ven sông Sài Gòn, Bộ Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT) cho rằng TP.HCM cần đề nghị Tập đoàn Tuần Châu bổ sung 1 vài nội dung còn thiếu, như chứng minh năng lực, bí kíp thực hiện dự án tương tự cho thích hợp quy định.

Một vấn đề đáng chú tâm là Bộ KH-ĐT bày tỏ quan ngại về tính khả thi của dự án này.

Muốn đổi 5% qui mô và ứng 10.000 tỷ đồng vốn ngân sách

Theo Bộ KH-ĐT, dự án BT đầu tư thi công đại lộ ven sông Sài Gòn có tổng mức đầu tư dao động 63.500 tỷ đồng. Đổi lại, Tuần Châu đề xuất TP.HCM đối ứng cho doanh nghiệp (DN) quỹ đất dao động 12.400 ha, tương đương 5% tổng qui mô đất của thành thị.

Bộ KH-ĐT cũng bày tỏ lo ngại trong việc thu xếp đủ quỹ đất 12.938 ha để thực hiện công trình BT và đất chi trả cho nhà đầu tư.

Quỹ đất chi trả cho dự án chuẩn bị được lấy từ 1 vài khu vực ven sông thuộc 1 vài quận Bình Thạnh, 12 và 1 vài huyện Hóc Môn, Cần Giờ và Củ Chi. Những tính toán của Bộ này chỉ ra rằng quỹ đất thu xếp cho dự án tương đương 5% tổng qui mô đất toàn TP.HCM, hiện dao động 209.600 ha. Do vậy, cần được tham khảo tính khả thi việc bố trí quỹ đất trong bối cảnh nguồn lực đất đai rất hạn chế.Để làm đại lộ ven sông Sài Gòn, Tập đoàn Tuần Châu muốn đổi 5% qui mô TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Ngoài việc muốn đổi quỹ đất lớn, đề xuất dự án gửi đến 1 vài cơ quan công dụng liên quan, Tuần Châu còn kiến nghị sử dụng 10.000 tỷ đồng vốn đầu tư công để thực hiện dự án.

Cụ thể, nguồn vốn này sẽ được sử dụng để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, giá thành giải đáp, xây lắp và giá thành dự phòng dự án. Ước tính, tổng 1 vài giá thành này lên tới 57.568 tỷ đồng, riêng giá thành lãi vay của dự án ước tính 5.932 tỷ đồng.

Cũng theo Bộ KH-ĐT, vốn Nhà nước tham dự thực hiện dự án dưới dạng vốn hỗ trợ thi công công trình chỉ được sử dụng cho 1 vài dự án có làm việc kinh doanh, thu phí từ người sử dụng, khi khoản thu không đủ để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận của nhà đầu tư. Hơn nữa, dự án đây phải do bộ, ngành, địa phương đề xuất.

Vì vậy, Bộ KH-ĐT cho rằng đề xuất sử dụng ngân sách hỗ trợ thực hiện dự án BT thi công đại lộ ven sông Sài Gòn là không đúng quy định. Mặt khác, việc sử dụng ngân sách đầu tư trên 10.000 tỷ đồng, dự án phải trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư công.

Lo ngại về khả năng tài chính của Tuần Châu

Với vốn đầu tư lớn và giá thành giải phóng mặt bằng rất cao, Bộ KH-ĐT cũng bày tỏ quan ngại về phương án tài chính của chủ đầu tư.

Quan điểm của Bộ KH-ĐT cho rằng 1 dự án có diện tích vốn hàng chục nghìn tỷ đồng cần bảo đảm sự thích hợp có quy hoạch, kế hoạch phát triển, chuẩn bị phương án tổng thể bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái an cư, phân tích phương án tài chính dự án… Tuy nhiên, trong hồ sơ đề xuất dự án, Tuần Châu chưa làm rõ các nội dung này theo quy định.

Một điểm lưu ý nữa được Bộ KH-ĐT đưa ra, là dự án có diện tích đầu tư lớn, chiều dài toàn tuyến 63 km, trong đây 9,5 km ở khu vực nội đô diện tích 4 làn xe, 54 km ngoài khu vực nội đô diện tích 6 làn xe, nên cần làm rõ sự thích hợp của dự án có quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông của TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn sau 2020, thích hợp có quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của thành thị.

Ngoài ra, dự án thi công đại lộ dọc sông Sài Gòn có diện tích lớn, phức tạp, cần phân tích kỹ tác động kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng, tác động môi trường của dự án đối có người dân khu vực dự án.

Trường hợp cần thiết, để tránh ý kiến trái chiều, việc thực hiện dự án cần lấy ý kiến rộng rãi cư dân khu vực dự án chạy qua, lấy ý kiến HĐND TP.HCM để chắc chắn sự đồng thuận trước khi chọn lọc đầu tư.

Đánh giá về tổng mức đầu tư dự án, Bộ KH-ĐT nhấn mạnh dự án có tổng mức đầu tư rất lớn và gồm nhiều hạng mục phức tạp, như kết hợp giữa đại lộ có cầu vượt, đề nghị TP.HCM lấy ý kiến Bộ Xây dựng về tính chính xác của tổng mức đầu tư đề xuất. Việc xác định quỹ đất đối ứng để chi trả cho Tuần Châu cần chắc chắn qui định ngang giá có giá thành thi công công trình BT.

Bên cạnh đây, phương án tài chính dự án, theo như hồ sơ đề xuất được nhà đầu tư gửi đến 1 vài cơ quan công dụng liên quan, cơ cấu nguồn vốn và phương án huy động vốn là 1 trong 1 vài nội dung quan trọng. Nhà đầu tư cần chứng minh được khả năng thu xếp vốn cho dự án, nguồn vốn chuẩn bị huy động vào dự án, công đoạn huy động vốn, và cam đoan sẵn sàng cho vay của 1 vài bên cho vay nhằm bảo đảm tính khả thi dự án.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, đề xuất thực hiện thi công dự án đại lộ ven sông Sài Còn là ý tưởng tốt. Đó cũng là 1 vàih duy nhất để bảo vệ hành lang không gian bờ sông mà giai đoạn này đang bị xâm lấn bởi 1 vài dự án cao ốc. Tuy nhiên, để dự án khả thi, điều Thứ nhất là phải bổ sung dự án vào quy hoạch giao thông của TP.HCM và của cả vùng.

Dự án của Tuần Châu phải thích hợp có quy hoạch chung của TP.HCM.

Dự án này không chỉ có ý nghĩa các con phố trục phía Tây Bắc thành thị, mà nó còn làm động lực cho nhiều khu vực có các con phố bộ kết nói có tuyến các con phố này. Nhưng ông Châu nói rằng vấn đề đáng lo ngại nhất giai đoạn này là phương án tài chính khả thi cho dự án cần phải làm rõ. Bởi có quy định hiện hành, 90% vốn đầu tư dự án được huy động từ ngoại khu.

Được biết, theo quy định giai đoạn này (Nghị định 15 về đầu tư PPP), để thực hiện dự án trên theo hình thức BT, Tuần Châu phải cung cấp tối thiểu số vốn chủ có huy động cho dự án ở mức không thấp hơn 10% tổng mức đầu tư. Có nghĩa doanh nghiệp này phải cung cấp vốn chủ có cung ứng cho dự án không dưới 6.350 tỷ đồng.Siêu dự án sẽ được tập đoàn Tuần Châu thi công nếu được giao quỹ đất ở Củ Chi

Trước đây ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, khẳng định dự án này đến nay không có bất kỳ vấn đề gì trục trặc. Tập đoàn Tuần Châu sẽ quyết làm dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công nghiên cứu kỹ khả thi trình 1 vài cấp có thẩm quyền từ Trung ương đến địa phương, sẽ có 1 số chi tiết không thích hợp có quy định hiện hành. Do vậy, doanh nghiệp sẽ phải tính toán lại theo đề nghị của 1 vài cơ quan công dụng.

Về nguồn vốn thực hiện, “Chúa đảo” Tuần Châu cũng cho biết hiện LienvietPostBank đã ký cam đoan hỗ trợ vốn 10.000 tỷ đồng. Một ngân hàng thương mại trong nước khác cũng đã cam đoan tài trợ 10.000 tỷ đồng. Ngoài ra, 4 tập đoàn danh tiếng của Mỹ cũng đã ký các văn bản hợp tác đầu tư trị giá hàng tỷ USD.

Đến nay đơn vị này đã hợp nhất thiết bị thi công và nhân lực của 8 doanh nghiệp danh tiếng về thi công giao thông, để thi công 1 vài phương án phát triển dự án trong thời gian tới.

Tháng 1 năm nay, Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, có đề xuất có TP.HCM đầu tư dự án khu thành thị ở Củ Chi có 1 vài dự án lớn, như thành thị mới (New City) ở huyện Củ Chi; Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi về đến quận 1); dự án Hồ phong cảnh trọng điểm thành thị mới ở Củ Chi; dự án Sài Gòn Marina City và hải cảng hải sản Cần Giờ; dự án đi đến chợ hóa chất Kim Biên quận 5.

Sau khi được chấp thuận về chủ trương, Tập đoàn Tuần Châu xin TP.HCM 1 quỹ đất có qui mô 15.000 ha (gấp 15 lần Khu thành thị Phú Mỹ Hưng và Khu thành thị Thủ Thiêm cùng lại) để hình thành 1 thành thị mới có tên New City.

Trong 1 văn bản gửi đến Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP.HCM hồi đầu tháng 2, Tuần Châu cho biết tổng vốn đầu tư cho 1 vài dự án nói trên lên đến 65.000 tỷ đồng. Trong đây, vốn tự có của doanh nghiệp là 50%.

Ngoài ra, đồng hành có chủ đầu tư sẽ có 1 vài tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức tài chính trong và ngoài nước.

Cơ sở để thực hiện 1 vài phương thức trên là căn cứ theo Nghị định 15/2015/NĐ-CP về đầu tư dưới hình thức đối tác công tư. Cụ thể, giá trị đầu tư dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ được TP.HCM hoàn trả đất theo giá trị tương ứng ở 2 dự án Sài Gòn Marina City ở Cần Giờ và Sài Gòn New City ở Củ Chi và 1 số mặt bằng khác trong thành thị.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880