Chuyên gia: Cần thận trọng khi áp dụng thuế nhà, đất

Cho rằng chính sách bán hàng thuế tài sản hiện chưa thích hợp, Bộ Tài chính 1 lần nữa đề xuất Luật thuế tài sản, trong đó nhắm tới những loại tài sản lớn như nhà, đất. Tuy nhiên, những chuyên gia khuyến cáo nên thận trọng khi ứng dụng sắc thuế này.

Bộ Tài chính cho rằng ứng dụng thuế nhà, đất sẽ giúp hạn chế đầu cơ. Ảnh: Cao Ban

Bộ Tài chính: Luật Thuế tài sản là cần thiết

Theo Bộ Tài chính, hiện có nhiều khoản thu liên quan đến BĐS thông qua những chính sách bán hàng thuế, phí và lệ phí nhưng chưa có thuế tài sản hoặc thuế BĐS như thông lệ quốc tế. Chính sách thuế liên quan đến tài sản hiện chưa cung cấp được vai trò là 1 trong những nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước vì số thuế sử dụng đất của Việt Nam hiện chỉ chiếm dao động 0,03% tổng sản phẩm nội địa (GDP) và dao động 0,15% tổng thu ngân sách.

Trong khi đó, ở nhiều nước thu từ thuế tài sản, đặc thù thu từ thuế sử dụng đất là nguồn thu chủ yếu của ngân sách. Cụ thể, nguồn thu từ thuế tài sản chiếm dao động 2% ở những quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Tại Canada mật độ này là 4% và ở Mỹ là 1-3%. Còn ở những nước đang phát triển, nguồn thu này chiếm dao động 0,6% và dao động 0,68% ở những quốc gia đang chuyển đổi.

Tại 1 số quốc gia như Canada, Úc, Malaysia,… thời gian gần đó có xu hướng đánh thuế đối có tài sản có giá trị lớn, mở rộng đối tượng thu thuế tài sản. Thuế tài sản được những nước phân tích là loại thuế trực thu có khả năng động viên tương đối sát có khả năng đóng góp thực ở của người chịu thuế vì thuế đánh vào những tài sản cụ thể, nhất là nhà và đất.

Ngoài ra, lương bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng trong những năm gần đó, từ 1.400 đô la Mỹ (dao động 30 triệu đồng) năm 2013 lên 2.200 đô la Mỹ (dao động 50 triệu đồng) năm 2016 và dự đoán sẽ tăng lên 3.400 đô la Mỹ (gần 80 triệu đồng) đến năm 2020. Theo đó, chuẩn bị việc nắm giữ, có, đầu tư BĐS của người dân có xu hướng tăng lên.

Do đó, Bộ Tài chính phân tích thời điểm GĐ này, việc tìm hiểu, ban hành Luật Thuế tài sản là cần thiết, giúp thi công hệ thống chính sách bán hàng thuế đồng bộ, thích hợp thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn phân khúc BĐS, hạn chế đầu cơ và sử dụng BĐS lãng phí.

Nên đánh thuế như thế nào?

Báo cáo của Bộ Tài chính không trực tiếp nêu những phương án đánh thuế cụ thể. Trước đó, bộ này từng đưa ra ba phương án tính thuế nhà ở.

Phương án 1, những người có nhà ở trên 200 m2 sàn thi công phải chịu thuế 1.000 – 4.000 đồng/m2/năm tùy từng loại nhà. Phương án 2, thu thuế theo giá trị nhà, phần giá trị trên 1 tỉ đồng phải chịu thuế 0,03%. Phương án 3, chỉ thu thuế nhà ở (đối có người có) căn nhà thứ hai trở đi theo thuế tuyệt đối 1.000 – 4.000 đồng/m2/năm tùy từng loại nhà, nhưng không thu thuế đối có nhà dưới hai tầng.

Hồi cuối năm 2016, bộ này cho biết đang tìm hiểu thi công Luật Thuế tài sản theo hướng áp thuế có BĐS thứ hai trở lên của người dân.

Giới chuyên môn cho rằng việc này sẽ giúp phân khúc BĐS phát triển lành mạnh, phòng chống đầu cơ và tăng thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

“Sắc thuế này còn hướng những nhà đầu tư thứ cấp đi vào chọn lọc thành lập công ty kinh doanh BĐS thay vì kinh doanh cá thể như GĐ này”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) nói.

Tuy nhiên, HoREA nhấn mạnh, cần thận trọng, tính toán lại nhiều nhân tố khi ứng dụng sắc thuế này. Theo ông Châu, hiện Việt Nam chỉ mới đánh thuế sử dụng đất ở (0,03% bảng giá nhà nước, lũy tiến cao nhất là 0,15%), chưa đánh thuế tài sản nhà ở. Khung giá đất của nhà nước chỉ bằng dao động 30-40% giá phân khúc, giá trên hợp đồng chuyển nhượng cũng thường thấp hơn giá trị thực, khiến nhà nước thất thu ngân sách lớn.

Ông Châu lưu ý đánh thuế nhắm vào quy mô căn nhà và điều chỉnh tuỳ đối tượng cụ thể để chắc chắn công bằng. Không nên đánh thuế đối có 1 số đối tượng như nhà ở xã hội, nhà ở tái an cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỉ đồng, nhà cấp 4 trở xuống, những hộ gia đình dù đã có 1 căn nhà nhưng đang ở chật (đối có TPHCM dưới mức bình quân 10m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3… nhưng tổng quy mô những căn hộ cao tầng nhỏ này cũng chỉ dưới 200 m2.

Trong GĐ đầu nên ứng dụng mức thuế suất vừa phải, thích hợp có sức dân. Đối có người có từ căn nhà thứ 2 trở đi thì ứng dụng thuế suất tài sản phụ trội tùy theo số lượng và giá trị tài sản.

Ông Stephen Wyatt, Giám đốc Jones Lang Lasalle Việt Nam, băn khoăn làm thế nào xác định được ngôi nhà thứ hai để đánh thuế ở Việt Nam bởi người dân có thể lách luật bằng nhữngh để những thành viên trong gia đình đứng tên.

Việt Nam có thể xem xét theo mô hình của Singapore có thuế tài sản phụ trội trên BĐS thứ 2 lên đến 7% trên giá mua nhà; còn BĐS thứ 3 là 10%. Hoặc như ở Anh, đối có những BĐS dưới 250.000 đô la Mỹ không cần phải đóng thuế, trên 250.000 đô la Mỹ thì ứng dụng mức thuế khác nhau.

Tuy nhiên, ông Wyatt cho rằng, ít nhất tới năm 2020, Việt Nam mới có thể ứng dụng sắc thuế này do còn hạn chế về dữ liệu thống kê, thiếu ứng dụng công nghệ tài liệu trong quản lý.

“Các thủ tục chuyển nhượng BĐS được thực hiện bằng văn bản giấy, khó rà soát và quản lý. Nếu người dân mua BĐS thứ hai ở nhiều địa phương khác nhau thì cơ quan quản lý sẽ nhận biết và giám sát việc này như thế nào?”, ông Wyatt đặt câu hỏi.

Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339