Cò đất làm loạn giá nhà tái định cư tại Hà Nội

Những người mua lại nhà tái an cư nói họ thực sự không biết chính xác giá gốc của 1 số căn nhà này là bao nhiêu, bởi cò có thể thổi giá lên theo cầu phân khúc.

Tại quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội) đang có nhiều dự án nhà tái an cư phục vụ nhu cầu di dời, giải phóng mặt bằng của 1 số dự án giao thông. Một số người được đền bù bằng nhà mới nhưng muốn phân phối lại, tạo ra 1 phân khúc nhà tái an cư nhộn nhịp.

Hoang có vẫn cố mua lại nhà tái an cư

Anh Bùi Hưng (36 tuổi), sống ở quận Thanh Xuân, đang muốn tìm mua 1 căn hộ chung cư ở quận Cầu Giấy. Anh Hưng nghiên cứu mua lại nhà tái an cư vì cho rằng quận này có nhiều dự án nhà tái an cư quyến rũ có địa điểm thuận lợi, gần 1 số trục các con phố giao thông lớn.

Cũng như anh Hưng, chị Lan Hương (41 tuổi) đang tìm mua 1 căn hộ chung cư tái an cư ở phường Nam Trung Yên, gần cơ quan chị đang làm việc. Chị Hương vốn là người ngoại tỉnh, sau khi đi làm tiết kiệm được 1 số tiền nhất định nên chọn lọc mua nhà tái an cư, vì cho rằng giá cả phải chăng. Ngoài ra, nhà tái an cư lại có địa điểm đẹp, số tầng xây không quá cao, tỷ lệ thi công thấp.

Một dự án nhà tái an cư ở quận Cầu Giấy. Ảnh: Hiếu Công.

Nhưng theo anh Hưng, sau khi nghiên cứu qua 1 số môi giới, anh thấy giá nhà tái an cư ở Cầu Giấy đang bị thổi lên khá cao so có giá ban đầu. Ngoài ra, mỗi cò đất lại đưa ra 1 mức giá khác nhau, mặc dù căn hộ chung cư giống nhau của cộng 1 dự án.

Anh Hưng lấy ví dụ, ở dự án tái an cư cạnh các con phố Trần Thái Tông, nhà còn chưa bàn giao, chính quyền đô thị chưa tổ chức bốc thăm chia nhà cho người dân, cò đất đã quảng cáo phân phối nhà ở dự án này có mức giá 26-27 triệu đồng/m2.

Tại dự án tái an cư ở Mai Dịch, anh Hưng cũng được chào phân phối có giá 25-26 triệu đồng/m2. Một số cò đất lại chào có mức giá 27 triệu đồng/m2.

Còn ở dự án Nhà tái an cư A14 phường Nam Trung Yên, cộng là 1 căn ở tầng 9 nhưng chị Hương được 1 số cò nhà chào nhiều mức giá khác nhau. Có người chào phân phối có giá 27,5 triệu/m2 có thương lượng. Có người chào 26 triệu đồng/m2, người lại chào tới 29 triệu/m2 và hứa lo mọi thủ tục mua phân phối 1 1 sốh mau chóng.

Cò làm loạn giá

Trao đổi có Zing.vn, anh Nguyễn Đông, 1 cán bộ quản lý 1 số dự án nhà tái an cư ở quận Cầu Giấy, cho biết có nhiều nguyên nhân để người dân tìm mua lại nhà tái an cư. Đầu tiên là nguồn cung lớn khi nhiều người được nhận nhà nhưng không ở và muốn phân phối lại. Ngoài ra, có thể kể đến 1 số lợi thế của nhà tái an cư so có nhà ở thương mại như địa điểm thuận lợi, gần trục các con phố giao thông lớn, tỷ lệ thi công không cao, số tầng ít và độc đáo là giá cả phải chăng…

Cũng theo anh Đông, nhà tái an cư ở quận Cầu Giấy đa số có mức giá trên dưới 20 triệu đồng. Ví dụ như dự án A14 Nam Trung Yên dao động từ 18-19 triệu đồng/m2. Dự án trên các con phố Trần Thái Tông có giá gốc chỉ 20-21 triệu đồng/m2. Giá gốc ở nhà N01 Mai Dịch dao động 20-22 triệu đồng/m2…

Người được cấp nhà thường nhờ cò BDS làm trung gian phân phối lại, nên giá nhà trên phân khúc chủ yếu do cò đất chọn lọc.

Vị trí giao thông thuận lợi, gần trục các con phố lớn là nguyên nhân nhiều người chọn nhà tái an cư. Ảnh: Hiếu Công.

Anh Đông nhấn mạnh người mua nhà cần độc đáo chú tâm đến địa điểm căn hộ chung cư, số tầng và cân nhắc kỹ khi mua nhà tái an cư. Thực tế ngoài chất lượng không phải tốt hơn nhà ở thương mại như nhiều người nghĩ, bên trong xe khi nhận nhà cũng chỉ là căn bản. Việc đã đi vào hoạt động thủ tục mua phân phối, chứng nhận quyền có nhà ở 1 số dự án cũng không thuận lợi.

Anh Văn Hùng, 1 cò nhiều năm phân phối nhà tái an cư ở quận Cầu Giấy, cũng nhấn mạnh cần xem xét nhiều nguồn trước khi chọn lọc mua lại nhà tái an cư.

“Khách hàng hiếm khi mua trực tiếp từ chủ nhà mà qua cò, nên cần nghiên cứu giá và thương lượng giỏi để có mức giá hợp lý dựa trên địa điểm căn hộ chung cư, số tầng, qui mô. Ngoài ra, cần mua sớm dự án, tránh hiện trạng giá cả lên mà phải mua qua tay của nhiều cò đất khác nhau”, anh Hùng nói thêm.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm