Có dấu hiệu sốt giá đất nền vùng ven Sài Gòn quay trở lại

Nhận định này được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra trong Báo cáo phân khúc BĐS 10 tháng đầu năm 2017.

HoREA cho rằng do khan hiếm nguồn cung nên đang có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè – Ảnh: Huyền Trâm.

Theo báo cáo, trong gần 10 tháng đầu năm 2017, cả nước có hơn 105.000 công ty được thành lập mới, riêng TP.HCM đã có 33.839 công ty (chiếm 32,1% tổng số công ty được thành lập mới của cả nước), trong đấy có 2.018 công ty BĐS chiếm mật độ 5,96%, có tổng vốn đăng ký là 191.365 tỷ đồng; nâng tổng số công ty BĐS lên đến 6.438 công ty, trong tổng số 326.401 công ty trên địa bàn thành thị.

Hiệp hội cho rằng đấy là dấu hiệu cho thấy phân khúc BĐS vẫn đang lôi kéo sự quan tâm đầu tư, khởi nghiệp của xã hội, nhưng cũng đặt ra vấn đề về năng lực vận hành, tính chuyên nghiệp, và cơ quan quản lý nhà nước cần cực kỳ quan tâm công tác quản lý và hỗ trợ 1 số công ty mới thành lập.

9 tháng đầu năm 2017, thành thị đã có 61 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, có tổng số 28.639 căn (trong đấy, có 25.320 căn hộ chung cư chung cư, 3.319 căn nhà thấp tầng), có tổng giá trị cần huy động vốn lên đến 61.102 tỷ đồng.

Trong đấy, phân khúc cấp cao có 7.451 căn, chiếm mật độ 26%, phân khúc trung cấp có 13.976 căn, chiếm mật độ 48,8%, phân khúc giá tốt có 7.212 căn, chiếm mật độ 25,2%. Như vậy, mật độ căn hộ chung cư có giá vừa túi tiền (trung cấp và giá tốt) chiếm tỷ trọng lớn nhất đến 74% trong tổng số căn hộ chung cư đưa ra phân khúc trong 9 tháng đầu năm. Đây là tín hiệu đáng mừng vì 1 số nhà đầu tư, 1 số công ty đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ chung cư diện tích vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ).

Tuy nhiên, HoREA cho rằng mật độ căn hộ chung cư giá tốt vẫn còn khá thấp (chỉ chiếm 25,2%) chưa cung cấp được nhu cầu rất lớn của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, lực lượng vũ trang, công nhân lao động, sinh viên, người lương thấp thành thị và người nhập cư.

Theo báo cáo, trong 9 tháng đầu năm 2017 phân khúc thành thị đã có 29 dự án được giao dịch, giao dịch, trong đấy có 11 dự án phải đã đi vào hoạt động thêm 1 số thành phần hồ sơ theo quy định và đã có 11 dự án đã được UBND thành thị chấp thuận cho giao dịch.

HoREA cho biết, cơn sốt “giá ảo” đất nền phân lô trong các tháng đầu năm 2017 ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành đã được hạ nhiệt kịp thời nhờ có các phương pháp chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành thị và sự vào cuộc tích cực của 1 số sở, ngành công dụng và 1 số quận, huyện, đồng thời qua đấy đã giúp tăng cường sự minh bạch tài liệu về quy hoạch, về chính sách bán hàng tách thửa đất ở của thành thị rất được người dân đồng tình, hoan nghênh.

Tuy nhiên hiệp hội cho rằng, giai đoạn này do khan hiếm nguồn cung nên đang có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Hiệp hội phân tách nhìn toàn cục, phân khúc BĐS 9 tháng đầu năm 2017 vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục và tăng trưởng, vẫn giữ được sự phát triển tương đối ổn định, nhưng trong trạng thái chững lại và vẫn còn dấu hiệu tiềm ẩn các nhân tố rủi ro như đã có tình trạng thiếu cân đối sản phẩm nhà ở, lệch pha cung – cầu, nguồn cung nhà ở xã hội, căn hộ chung cư nhà ở thương mại loại vừa và nhỏ, có 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền rất thiếu; trong khi phân khúc BĐS cấp cao, du lịch nghỉ dưỡng cấp cao có dấu hiệu cung vượt cầu…

Duanmasterianphu.com – Theo BizLIVE

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339