Condotel ở Khánh Hòa chỉ được kinh doanh du lịch

Ngày 15-8, UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp bàn biện pháp việc quản lý, khai thác căn hộ cao tầng khách sạn (condotel) và khẳng định condotel chỉ được dùng kinh doanh lưu trú du lịch.

Một dự án nhà cao tầng có căn hộ cao tầng condotel ở TP Nha Trang – Ảnh: TR.TÂN

Trước sự nở rộ của các dự án có condotel nhiều ý kiến phân tích việc quản lý các tòa nhà cao tầng giai đoạn này rất phức tạp vì vừa là khách sạn, chung cư lẫn căn hộ cao tầng cho thuê…

Không chấp hành quy định

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, trong 10 dự án nhà cao tầng có condotel ở TP Nha Trang đã kiểm tra, chỉ có 3 dự án chấp hành đúng quy định trong kinh doanh, khai thác theo Luật du lịch.

7 dự án khác chủ đầu tư còn nhập nhằng, chưa xác định được việc quản lý căn hộ cao tầng thuộc trách nhiệm của ai nên dẫn đến hiện trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự, nhiều bất cập về phòng cháy chữa cháy, thu thuế, khai báo lưu trú…

Lý do sự lộn xộn này, theo lãnh đạo Sở KH-ĐT Khánh Hòa, vì các dự án được triển khai trước khi có Luật du lịch năm 2015 nên trong giấy chứng nhận đầu tư trước đây ghi không thống nhất.

Ví dụ dự án Mường Thanh Nha Trang ghi “khách sạn, chung cư cấp cao”, dự án Mường Thanh Nha Trang Centre là “khu phức hợp khách sạn 5 sao, căn hộ cao tầng cấp cao, căn hộ cao tầng du lịch”, dự án khu du lịch Hải Đảo ghi “thi công khách sạn và du lịch, trong đây có nhà ở để phân phối hoặc cho thuê”…

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, khi các dự án đi vào vận hành đã nảy sinh nhiều vấn đề nội dung chưa thích hợp có quy định của pháp luật, hoặc có nội dung pháp luật chưa quy định cụ thể.

Vì vậy UBND tỉnh đề nghị các ngành công dụng phải rà soát lại các chọn lọc chủ trương đầu tư để điều chỉnh và thống nhất có tên gọi “căn hộ cao tầng du lịch” theo quy định của Luật du lịch để dễ quản lý.

Condotel chỉ được kinh doanh du lịch

Hiện nay ở Khánh Hòa và 1 số tỉnh thành, các dự án BĐS có căn hộ cao tầng condotel đang phát triển rất nhanh, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa rõ về khả năng có và sử dụng đầy đủ các condotel như thế nào.

Nhiều vướng mắc, bức xúc cũng phát sinh do chủ đầu tư cam đoan nhiều về lợi nhuận. Thực tế, nhiều người mua đều nghĩ sẽ được có và sử dụng tùy ý căn hộ cao tầng condotel.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định các tòa nhà hỗn hợp cao tầng đa công dụng có condotel là cơ sở dịch vụ, không phải nhà ở; chỉ được sử dụng để làm cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo các ngành công dụng chú trọng công tác nghiệm thu chất lượng công trình, hệ thống PCCC… ở các dự án có condotel để chắc chắn an toàn trước khi đi vào vận hành. Chủ đầu tư phải thi công quy chế quản lý theo Luật du lịch, trình Sở Du lịch thẩm định.

* Ông Trần Đình Quý (chủ tịch Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa):

Cẩn thận mức chờ mong lợi nhuận

Hiện nhiều chủ đầu tư dự án căn hộ cao tầng cấp cao có condotel hứa chia sẻ mức lợi nhuận từ 12-15%, nhưng không ít người mua ngậm trái đắng. Do việc tranh giành, nhiều chủ đầu tư thấy đơn vị này hứa 12% thì mình hét cao hơn để hút khách.

Thực chất, các hợp đồng mua condotel đều là hợp đồng BĐS, việc chia lợi nhuận được ghi ở phụ lục hợp đồng dân sự. Nếu có tranh chấp, bạn phải kiện ra tòa, rất mệt mỏi.

Để tránh các rắc rối, bạn không nên quá nhìn vào con số lợi nhuận mà nhìn vào thực lực nhà đầu tư.

Bên cạnh đây, giai đoạn này nhiều chủ đầu tư, sàn chuyển nhượng làm ăn thiếu đàng hoàng nhưng chưa có chế tài, Nhà nước cần mạnh tay chấn chỉnh để chắc chắn ích lợi người dân.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339