Đà Nẵng ‘điểm mặt’ nguyên nhân xây dựng trái phép

Năng lực thanh tra trong lĩnh vực thi công vừa thiếu lại vừa yếu nên chậm trễ trong phát hiện sai phạm.

Sáng 5-7, ở kì họp thứ tư, HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, ông Tô Văn Hùng (trưởng Ban thành phố HĐND TP Đà Nẵng) cho biết từ đầu năm đến nay TP đã phê duyệt 130 đồ án quy hoạch thi công có tổng tổng diện tích 335,9ha.

Ngoài ra, TP đã thẩm định 115 hồ sơ kiến trúc; tổ chức kiểm tra 118 công trình thi công trên địa bàn, phát hiện 39 trường hợp vi phạm về trật tự thi công. “Kết quả cho thấy, công tác kiểm tra, giám sát đã rất nỗ lực trong điều kiện năng lực thực hiện nói chung còn nhiều hạn chế”, ông Hùng nói.

Trưởng Ban thành phố Tô Văn Hùng cũng cho hay, qua kiểm tra thì thấy hạn chế cụ thể như: quy hoạch đất dành cho phát triển công viên cây xanh, văn hoá, y tế, hệ thống giao thông tĩnh… vẫn chưa được bổ sung và đầu tư thi công kịp thời. Vẫn còn hiện trạng chuyển đổi đất thương mại dịch vụ, đất cây xanh sang đất ở trong khi đất ở thành phố đã vượt so có kế hoạch đề ra.

Nhiều trường hợp xử lý vi phạm chưa đúng, chưa nghiêm, dẫn đến sai phạm kéo dài trong lĩnh vực thi công. Ảnh:HOÀI AN.

Theo ông Hùng, bên cạnh công tác kiểm tra, phối hợp giám sát làm việc thi công của những cấp, ngành, địa phương chưa nghiêm ngặt và không ngừng nghỉ thì năng lực thanh tra trong lĩnh vực thi công lại vừa thiếu, yếu nên chậm trễ trong phát hiện sai phạm.

“Nhiều trường hợp xử lý vi phạm chưa đúng, chưa nghiêm, dẫn đến sai phạm kéo dài, làm phức tạp tình hình quản lý làm việc thi công trong thời gian vừa qua”, ông Trưởng Ban Đô thị Tô Văn Hùng nói.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, bên cạnh đây cũng có không ít chủ đầu tư lợi dụng cơ chế chính sách bán hàng trong thủ tục cấp phép, đã cố tình thi công khi chưa có phép hoặc có phép nhưng thi công không đúng nội dung được cấp phép, không tuân thủ những quy định của pháp luật, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và trật tự xã hội.

“Bên cạnh đây là hiện trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng trong thời gian gần đây. Dự báo nhu cầu sử dụng nước của TP đến năm 2020, trung bình mỗi ngày cần hơn 380.000 m3, thời điểm nắng nóng lên đến hơn 450.000 m3 nước. Đến năm 2030, nhu cầu sử dụng nước toàn TP là hơn 700.000 m3 mỗi ngày, mùa nắng nóng dao động 800.000 m3 mỗi ngày. Thực tế giai đoạn này, tổng công suất những nhà máy chỉ dao động 210.000 m3/ngày”, ông Hùng cho biết.

Về giải quyết hiện trạng ùn tắc giao thông, theo ông Hùng, là thi công kế hoạch, thực hiện đề án tăng cường vận tải công cộng kết hợp có kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, kiểm soát và điều tiết hợp lý những phương tiện vận tải vào trọng điểm TP; ưu tiên những biện pháp chống ùn tắc và bố trí quỹ đất để đầu tư thi công bãi đậu đỗ xe ở khu vực trọng điểm và khu du lịch ven biển.

Trưởng Ban Đô thị Tô Văn Hùng cũng cho rằng cần nghiêm túc rút bí kíp và tăng cường Bên cạnh đây trách nhiệm của thủ trưởng những ngành, lãnh đạo địa phương… trong công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát việc cấp phép, tách thửa và tình hình thi công những công trình trên địa bàn.

Duanmasterianphu.com – Theo Pháp luật TP

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/

0913.756.339