Đầu tư bất động sản, khách hàng phải biết tự bảo vệ mình

Bất động sản hiện vẫn là 1 kênh đầu tư được nhiều người quan tâm và ưa chuộng. Tuy nhiên, dù có nhiều thời cơ, nhưng rủi ro cũng luôn rình rập nếu nhà đầu tư không thận trọng và nghiên cứu kỹ chủ đầu tư, dự án trước khi “chọn mặt gửi vàng”.

Trước khi đặt bút ký hợp đồng hoặc đặt cọc, bạn cần phải nghiên cứu rõ tài liệu dự án, chủ đầu tư

Hồi chuông cảnh báo

Thời gian qua, phân khúc BDS tiếp tục sôi động, nhất là phân khúc đất nền, nhà phố. Để cung cấp nhu cầu của phân khúc, nhiều chủ đầu tư, đơn vị phân phối đã tung ra phân khúc nhiều dòng sản phẩm có một vài chương trình khuyến mãi, quà tặng quyến rũ.

Tuy nhiên, bên cạnh các doanh nghiệp làm ăn chuyên nghiệp, vẫn có không ít doanh nghiệp làm ăn theo kiểu chụp giật, gian dối, khiến bạn mất cả “chì lẫn chài”.

Đơn cử, vụ việc khiến dư luận xôn xao nhất trong thời gian qua là việc Công ty cổ phần Địa ốc Kim Phát (gọi tắt là Công ty Kim Phát) bị hàng trăm bạn tố lừa đảo. Đã không ít lần các “thượng đế” kéo đến văn phòng của Công ty Kim Phát ở địa chỉ 246 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM, để đòi ích lợi. Tuy nhiên, các người có trách nhiệm của Công ty Kim Phát luôn né tránh. Thậm chí, 1 số bạn tố còn bị côn đồ hành hung.

Cụ thể, hàng trăm đơn thư tố cáo củ bạn mua đất ở Dự án Diamond City (Đồng Nai) do Công ty Kim Phát mở phân phối đã gửi tới một vài cơ quan công dụng và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).

Theo phản ánh của bạn, khi gọi điện hỏi thì nhân viên Công ty Kim Phát bảo dự án nằm ngay nút giao Thủ Đức, mặt các con phố các con phố lớn, trong đó có tuyến Quốc lộ 1A đi qua sắp được mở rộng từ 45 – 80 m. Hơn nữa, dự án ở khu vực dân cư đã đi vào làm việc có nhiều công trình như trọng điểm y tế, trường học, trọng điểm hành chính… Tuy nhiên, khi tới trực tiếp xem, thì dự án lại nằm ở vùng ven thị trấn Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, chứ không phải ở nút giao Thủ Đức như đã quảng cáo.

Hơn nữa, dự án này một vàih tuyến Quốc lộ 1A dao động hơn 1 km, một vàih Suối Tiên dao động 40 km và muốn đến trọng điểm TP.HCM phải đi hơn 50 km, một vàih tuyến Metro và Bến xe miền Đông vừa mới bắt đầu làm ở quận 9 (TP.HCM) dao động 40 km.

“Lúc đưa chúng tôi đi thực ở thì khu đất được cho là dự án Diamond City đang san lấp, hai tuyến các con phố chính đi vào cũng chỉ được rải 1 lớp đá dăm, một vài phần hạ tầng còn lại như điện, nước… vẫn hoàn toàn chưa có”, 1 bạn chia sẻ.

Chưa dừng lại ở đó, điều khiến một vài “thượng đế” bức xúc là sau khi đặt cọc giữ chỗ ở Dự án Diamond City mới phát hiện, dự án này thực chất là Dự án Khu dân cư xã Đồi 61 và chưa đã đi vào làm việc hồ sơ pháp lý.

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, việc mở phân phối Dự án Diamond City từ dao động tháng 2/2017. Ban đầu, đơn vị môi giới là Công ty Kim Phát và chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Việt Hưng Phát (Công ty Việt Hưng Phát). Nhưng đến dao động giữa tháng 4/2017, do sự phản ứng và vô số đơn tố cáo của bạn về các dấu hiệu lừa đảo được gửi đến cơ quan công dụng ở TP.HCM và Đồng Nai, Công ty Kim Phát đã không còn đứng ra làm môi giới, mà Công ty Việt Hưng Phát có “mác” là chủ đầu tư trực tiếp đứng phân phối đất nền cho bạn.

Được biết, dự án có tên Diamond City chính là Dự án Khu dân cư xã Đồi 61 được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt 1/500 ngày 15/12/2016, chủ đầu tư là Công ty TNHH Lê Hương Sơn. Tuy vậy, theo khẳng định của Công ty Việt Hưng Phát và được ghi rõ trong một vài hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc có bạn, thì Công ty Việt Hưng Phát là chủ đầu tư.

Theo luật sư Nguyễn Việt Long, Đoàn Luật sư TP.HCM, nếu có việc Công ty Lê Hương Sơn phân phối dự án này cho Công ty Việt Hưng Phát khi chưa lập thủ tục đất đai ở Sở Tài nguyên và Môi trường là vi phạm nghiêm trọng Luật Kinh doanh BDS năm 2014.

“Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã khẳng định, chủ đầu tư chưa lập thủ tục đất đai ở Sở, thì việc giao dịch này đã vi phạm nghiêm trọng quy định về trình tự, thủ tục giao dịch trọn vẹn hoặc 1 phần dự án ở Nghị định 76/2015 của Chính phủ”, luật sư Long nhấn mạnh.

Hơn nữa, Công ty Kim Phát và Công ty Việt Hưng Phát đều do ông Nguyễn Công Cường đứng ra thành lập. Không các thế, để mở rộng diện tích làm việc, tháng 11/2016 Công ty Đại Phúc được ra đời và do ông Cường giữ 75% cổ phần, bà Nguyễn Thị Kim Ngân (là cổ đông ở Công ty Việt Hưng Phát, có chức danh Tổng giám đốc) giữ 22,5% cổ phần.

Thời gian qua, nhóm doanh nghiệp này đã “làm mưa làm gió” ở khu vùng ven TP.HCM bằng nhiều hình thức như nhận mình là chủ đầu tư, trực tiếp thu tiền của bạn…

Những dự án do nhóm doanh nghiệp này môi giới hiện đang bị nhiều bạn tố cáo là dự án The Small City (Long An), Western City (Long An), Gold Hill (Đồng Nai), Centre Point (Đồng Nai)…

Không chỉ một vài dự án đất nền ở vùng ven TP.HCM, nhiều bạn mua căn hộ cao tầng ở dự án ở TP.HCM cũng đang gặp trường hợp tương tự. Cụ thể, hàng trăm bạn mua căn hộ cao tầng ở Chung cư Gia Phú một vàih đó gần 10 năm, nhưng đến nay nhà vẫn chưa được nhận được nhà. Thậm chí, òn có nguy cơ mất trắng số tiền đã đóng trước đó.

Nguyên do bởi 1 căn hộ cao tầng ở dự án này bị chủ đầu tư là Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú phân phối cho nhiều người, nhưng khi vụ việc vỡ lở, thì chủ đầu tư bỗng nhiên “biến mất”. Đến nay, các bạn mua căn hộ cao tầng ở chung cư Gia Phú chỉ biết có đơn đi gõ cửa một vài cơ quan công dụng để cầu cứu và đợi chờ trong vô vọng.

Tự bảo vệ mình

Nhiều chuyên gia trong cho rằng, trong các như trên, thiệt hại lớn nhất vẫn thuộc về bạn. Bởi dù phát hiện được sai phạm của chủ đầu tư, đơn vị phân phối và đâm đơn khởi kiện, nhưng để đòi lại được ích lợi, chẳng khác nào “được vạ thì má đã sưng”.

Đơn cử như vụ của Công ty Kim Phát, nhiều bạn gửi đơn kiện tới Tòa án nhân dân quận 10 (TP.HCM) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ngày 25/8/2017 vừa qua, Tòa án nhân dân quận 10 đã có lịch xét xử dân sự vụ án này, nhưng phía Công ty Kim Phát lại có đơn xin hoãn lại, bởi người đại diện pháp luật đang đi công tác. Hiện ở, thời gian mở lại phiên tòa vẫn chưa được Tòa án nhân dân quận 10 thông báo và người dân tiếp tục đợi.

Còn ở trường hợp ở chung cư Gia Phú, sau khi phát hiện Công ty Gia Phú có hành vi gian dối, bạn đã kiện chủ đầu tư ra tòa. Sau nhiều ngày xét xử, phần thắng đã thuộc về phía nguyên đơn, đồng nghĩa có việc Công ty Gia Phú phải hoàn tiền lại cho bạn. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư lại không chấp hành, mà đột nhiên “mất tích”.

Sau nhiều lần gắng sức liên hệ có chủ đầu tư nhưng đều bất thành, các bạn này lại có đơn đi gõ cửa một vài cơ quan công dụng để đề nghị được xét xử hình sự đối có chủ đầu tư, nhưng đều bị bác bỏ.

“Chúng tôi có đơn đi kiện hình sự thì bị từ chối, nhưng khi đi kiện dân sự, dù tòa tuyên cho bạn thắng, nhưng không biết khi nào mình mới được chủ đầu tư trả lại tiền”, đại diện cho bạn mua căn hộ cao tầng chung cư Gia Phú cho biết.

Trước các rủi ro trên, nhiều chuyên gia cho rằng, trước khi đặt bút ký hợp đồng giao dịch, bạn cần phải nghiên cứu kỹ tài liệu về dự án, chủ đầu tư, hợp đồng bảo lãnh nhà ở giữa chủ đầu tư có ngân hàng theo quy định mới, cũng như lưu ý về một vài điều khoản cam đoan trên hợp đồng để tránh các rủi ro xảy ra sau này.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339