Đề xuất sửa chính sách thu tiền sử dụng đất

Tại văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc Bộ Tài chính đề xuất ban hành Luật Thuế tài sản, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM nhận định: việc ban hành Luật Thuế tài sản chỉ thực sự hợp lý khi đồng thời sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai GĐ này đang rất bất cập.

Nếu ban hành Luật Thuế tài sản mà không sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất thì sẽ không hợp lý.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM nhấn mạnh: “Luật Thuế tài sản sẽ góp phần giúp cho phân khúc BDS phát triển lành mạnh, minh bạch, bền vững; phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí. Qua đấy, góp phần dịch chuyển dòng tiền thay vì đầu tư vào BDS sẽ chuyển sang đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; tăng nguồn cung cho phân khúc, tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở; và tăng thêm nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, bền vững. Ngoài ra, luật thuế này còn hướng 1 vài nhà đầu tư thứ cấp đi vào chọn lọc thành lập công ty kinh doanh BDS thay vì kinh doanh cá thể như GĐ này”.

Không sửa đổi là không hợp lý

Tuy nhiên, cũng theo ông Châu, nếu ban hành Luật Thuế tài sản mà không sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất thì sẽ không hợp lý.

Ông Châu đánh giá: “Tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành nhà ở, dao động trên dưới 10% đối có nhà chung cư; dao động trên dưới 30% đối có nhà phố; dao động trên dưới 50% đối có nhà villa. Dù không phải là 1 sắc thuế, cũng không phải là phí nhưng đấy thực sự là 1 khoản thu lớn trong ngân sách của địa phương, là gánh nặng của công ty và người mua nhà và tạo cơ chế “xin – cho”.

“Do đấy, cần 1 vàih tân 1 vàih tính tiền sử dụng đất GĐ này, chuyển đổi thành sắc thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Về lâu dài, cần nghiên cứu kỹ bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở có thuế suất nhất định, đề xuất dao động 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy, vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin-cho lại hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn, để tạo ra nguồn thu bền vững, lâu dài cho Nhà nước”, ông Châu cho biết.

Việc tiến hành thuế sử dụng đất khi Nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, trong các năm đầu sẽ có tác động làm giảm nguồn thu tiền sử dụng đất thuộc ngân sách cấp tỉnh hiện đang là 1 nguồn thu quan trọng của địa phương. Song, sẽ giúp cho công ty và người tiêu dùng giảm gánh nặng tiền sử dụng đất như GĐ này, giúp làm giảm giá thành nhà ở; công ty có thể tiên lượng giá thành thuế sử dụng đất khi đầu tư dự án.

Đánh thuế ngôi nhà thứ hai, khó hay dễ?

Cũng bàn về đề xuất thu thuế tài sản, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhận xét, trong bối cảnh GĐ này, khó có thể xác định rõ người nào có ngôi nhà thứ hai trở lên để đánh thuế, nhưng không phải khó thì không làm.

Nhà nước đã đánh thuế tiêu thụ đặc trưng có nhiều sản phẩm, trong đấy có xế hộp. Xét về giá thì giá trung bình của 1 ngôi nhà lớn hơn nhiều so có giá 1 chiếc xế hộp. Trong khi đấy, xế hộp có thể không có chứ nhà thì phải có, bởi thế không đánh thuế nhà là bất hợp lý. Đánh thuế từ ngôi nhà thứ hai trở lên là đánh vào người giầu, giúp tăng nguồn thu ngân sách và ổn định phân khúc BDS.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khẳng định: việc đánh thuế tài sản đảm bảo không dễ. Nếu chọn lọc của luật không nghiêm ngặt, rất dễ có kẽ hở tạo thuận lợi để lách luật như: sử dụng 1 vài thành viên trong gia đình đứng tên, nhờ người khác đứng tên; có thể dùng ngôi nhà có giá trị thấp để kê khai căn nhà thứ hai, ba..

Do vậy, để quy định này đi vào cuộc sống và có hiệu quả, 1 vài nhà làm luật cần phải nghiên cứu kỹ nghiêm ngặt, đặc trưng là về mối quan hệ có 1 vài luật khác nhằm tạo sự đồng nhất, tránh mâu thuẫn, chồng chéo.

Trong khi đấy, ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc Jones Lang Le Salle ở Việt Nam nhận định: thách thức lớn nhất khi tiến hành luật này ở Việt Nam là có thể thi công 1 hệ thống để nhận biết và quản lý người mua BDS.

Hiện ở, phân khúc BDS Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và đang rất quyến rũ. Có rất nhiều nhà đầu tư mua căn nhà thứ hai trở lên. Việc đánh thuế tài sản có thể làm giảm mức quyến rũ của phân khúc BDS thứ hai này và sẽ ảnh hưởng đến lượng chuyển nhượng.

Song, tóm lại, việc đánh thuế vào người mua nhiều BDS ở 1 vài nước trên địa cầu và cả Việt Nam sẽ có tác động tích cực lên phân khúc khi có 1 hệ thống thuế thích hợp được tiến hành.

Đề nghị không thu thuế có nhà xã hội

Liên quan đến vấn đề trên, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM kiến nghị: cần sớm thi công, đã đi vào hoạt động hệ thống tài liệu dữ liệu quốc gia, trong đấy có cơ sở dữ liệu nhà, đất quốc gia, liên thông 1 vài ngành, 1 vài tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương và được cập nhật theo thời gian thực.

Đặc biệt cần phải đã đi vào hoạt động thật nhanh, thật chính xác việc cấp thẻ căn cước công dân, xác định mã số định danh cá nhân, để biết rõ người đang có nhà ở, sử dụng đất ở. Đồng thời, cần đã đi vào hoạt động nhanh việc cấp “sổ đỏ” cho 1 vài BDS nhà, đất.

Bên cạnh đấy, hiệp hội cũng đề xuất không thu thuế tài sản đối có nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn. Trước mắt không thu thuế này đối có nhà ở tái an cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng; không thu thuế này đối có 1 vài hộ gia đình nghèo dù đã có 1 căn nhà nhưng đang ở chật (Tp.HCM là dưới mức bình quân 10m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 nhưng tổng qui mô 1 vài căn hộ cao tầng nhỏ này không vượt quá 77m2 (là qui mô tối đa căn hộ cao tầng nhà ở xã hội).

Trong GĐ đầu nên tiến hành mức thuế suất vừa phải, thích hợp có sức dân; đối có người có từ căn nhà thứ 2 trở đi thì tiến hành thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản; trong trường hợp xuất hiện nguy cơ phân khúc BDS sốt “bong bóng”, yêu cầu Quốc hội giao cho Chính phủ thẩm quyền ban hành thuế suất chống đầu cơ, đánh thuế cao đối có trường hợp mua bán nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính thời gian trong năm Thứ nhất) để giúp ổn định nhanh phân khúc BDS…

Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339