Đề xuất xây cao ốc 70 tầng khu ga Hà Nội: Vì sao phá vỡ quy hoạch?

Giữa thời điểm Hà Nội đang phải đối mặt có tình trạng ùn tắc giao thông, dân cư nội đô tăng chóng mặt thì việc đề xuất xây 1 vài công trình từ 40-70 tầng ở khu vực hạn chế chiều cao được 1 vài chuyên gia cảnh báo sẽ tác động lớn đến công tác quản lý thành thị. Trong khi đó, 1 số nhà đầu tư sẽ tham dự dự án BDS (bất động sản) ở khu vực này cho rằng, việc nâng tầng vượt “trần” mới chỉ là điều kiện cần.

Đề xuất xây cao ốc 70 tầng ở khu vực ga Hà Nội là phá vỡ quy hoạch. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Lo ngại điểm nhấn “vượt trần”

Trao đổi có PV Tiền Phong, trước nhiều ý kiến trái chiều về đề xuất thi công vô vàn công trình trọng điểm tài chính, khu thương mại quốc tế, khu nghỉ dưỡng thành thị…, ở khu vực ga Hà Nội và phụ cận có công trình cao từ 40 -70 tầng, lãnh đạo Văn phòng UBND đô thị cho biết, hiện Đồ án quy hoạch phân khu thành thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận, tỷ lệ 1/2.000, đô thị đang lấy ý kiến 1 vài bộ ngành. Còn muốn làm rõ thì phải hỏi Sở Quy hoạch-Kiến trúc, đơn vị được giao lập quy hoạch. Vị này cũng cho rằng, tài liệu đã có nhiều nhà đầu tư bất động sản đăng ký tham dự thực hiện 1 vài dự án theo Đồ án đề xuất là không chính xác.

TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội quy hoạch thành thị Hà Nội cho rằng, phải căn cứ theo quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng duyệt và gần nhất là “Quy chế quản lý quy hoạch, thiết kế công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử Hà Nội” do Hà Nội ban hành năm 2016. Theo ông Nghiêm, Hà Nội đã nhiều lần tìm hiểu cải tạo chỉnh trang khu vực ga Hà Nội, phố Trần Quý Cáp gắn có khu vực Văn Miếu- Quốc Tử Giám mà lần gần đó nhất là năm 2011 song chưa thành cũng là do có nhiều ý kiến không đồng thuận việc phá dỡ công trình cũ có giá trị.

Ông Nghiêm đánh giá, Đồ án đề xuất thi công công trình cao 40- 70 tầng nhưng lại gặp giới hạn chiều cao công trình ở khu vực 4 quận nội đô lịch sử đã được phê duyệt. Ngay ở khu vực hồ Linh Quang (khu vực nội đô lịch sử), gần di tích quốc gia đặc trưng Văn Miếu – Quốc Tử Giám là khu vực hạn chế thi công công trình nhà ở cao tầng thì việc đề xuất xây công trình điểm nhấn cao 200m (60-70 tầng-PV) ở phía Tây Bắc hồ Linh Quang là không hợp lý. “Thành phố đã ban hành quy chế quản lý nhà cao tầng nội đô có quy định 1 vài khu vực không được phép hay hạn chế thi công công trình cao tầng (giới hạn tầng cao tối đa tập thể cũ Văn Chương chỉ 18 tầng), không hà cớ gì lại đi nâng vượt trần nó lên. Nâng chiều cao, tăng số dân cư sẽ có tác động rất lớn đến hạ tầng kỹ thuật của khu vực đó. Hạ tầng đã quá tải sẵn, giờ thêm dân vào ở nữa thì lại càng quá tải. Ở đó không phải là bài toán của nhà đầu tư mà là bài toán của chính quyền thành thị”, ông Nghiêm nói.

Đại diện Hội quy hoạch Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, ở 1 vài nước phát triển đa số có 1 vài công trình nhà ga trọng điểm lớn gắn có 1 vài công trình thương mại, dịch vụ đồng bộ phục vụ người dân chứ không phát triển thành khu thành thị, khu nhà ở. “Đưa ra 1 vài phương án thi công 1 vài khu nhà cao tầng từ 40- 70 tầng ở khu vực này, trong đó sẽ tái an cư ở chỗ cho hơn 40.000 người là 1 bài toán cực kỳ tốn kém, chưa hẳn đã hiệu quả. Tôi cũng không hiểu sao đô thị không tập trung nguồn lực đã đi vào hoạt động hạ tầng ở 1 vài khu vực, 1 vài quận đang có giai đoạn này mà cứ muốn khai thác 1 vài khu đất “vàng” nội thành còn lại. Đặc biệt, tạo ra các điểm nhấn vượt quy hoạch có việc cho phép có công trình cao trên 40 tầng ở khu vực hạn chế chiều cao. Điều này khiến dư luận đặt ra lo ngại về các công trình điểm nhấn này sẽ tạo ra cơ chế xin – cho quy hoạch”, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam phát biểu.

Chọn bất động sản hay phát triển bền vững?

Các chuyên gia quy hoạch thành thị cho rằng, trong Đồ án đưa ra con số hơn 23.000 tỷ đồng để thực hiện thì chủ đầu tư 1 vài dự án phát triển thành thị trong phạm vi quy hoạch đã chiếm phần hết (có dao động 20.000 tỷ đồng). Điều đó cho thấy bất động sản là nguồn chính để lôi kéo vốn đầu tư làm 1 vài dự án hạ tầng giai đoạn này của Hà Nội. “Lâu nay, Hà Nội phát triển nóng bất động sản, lo xây nhà cao tầng trong nội đô. Nhiều người nói, thay vì phục vụ cho nhà đầu tư bất động sản, đô thị nên phát triển bền vững. Theo tôi đối có Đồ án này đô thị cần có ý kiến của 1 vài chuyên gia kinh tế trong vấn đề giải bài toán về nguồn vốn thực hiện”, KTS Tùng nêu ý kiến.

Trao đổi có PV Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Cty CP GP. Invest, 1 trong các nhà đầu tư được Hà Nội giao cho việc lập quy hoạch chi tiết 1/500 để cải tạo 1 vài khu chung cư cũ Văn Chương (quận Đống Đa)- khu vực mà Đồ án trên đang đề xuất cho thi công 1 vài khu nhà ở, cho biết: “Khu tập thể chung cư cũ Văn Chương thuộc khu tái thiết thành thị có quy hoạch tối đa là cao 18 tầng và chiều cao tối đa 65m thì nhà đầu tư chẳng thể làm nổi”.

Theo ông Hiệp, khu tập thể Văn Chương có nhiều khu nhà cũ nát lâu năm, không có lối đi lối lại thuận lợi nếu không có sự quy hoạch lại đồng bộ thì rất khó thực hiện. “Ngoài gặp khó trong hệ số đền bù, khu tập thể Văn Chương có cái khó là có hơn 300 nhà mặt đất, liền kề. Thậm chí có nhà đẹp bên cạnh khu chung cư xập xệ. Cái này phải đền bù thế nào? Bây giờ đô thị đề xuất tăng tỷ lệ thi công, chiều cao cho khu vực lên 40 tầng cũng không phải là điều kiện đủ mà chỉ là điều kiện cần. Chúng tôi đã được đô thị giao được 1 năm và hiện đang làm điều tra xã hội học, nhưng không phải dễ làm”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Phát triển đường sắt hay phân phối hạ tầng?

TS Trương Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quy hoạch thành thị và Nông thôn cho rằng, lâu nay 1 vài thành thị vẫn thường phát triển thiếu kiểm soát mọi mặt vì thiếu định hướng, thiếu quy hoạch. Tuy nhiên có Hà Nội, sau nhiều năm phát triển nóng về nhà cao tầng, dân số và tỷ lệ phương tiện, từ đầu năm 2016 Hà Nội đã có quy hoạch GTVT. Lẽ ra, khi đã có quy hoạch và Hà Nội cũng là 1 đơn vị soạn thảo thì sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, lãnh đạo đô thị phải gương mẫu, tuân thủ nghiêm túc. Vậy nhưng chỉ sau 1 năm quy hoạch GTVT có hiệu lực, tất cả tình trạng, mục tiêu phát triển ga Hà Nội gần như bị 1 vàih tân hoàn toàn khi đô thị Hà Nội đề xuất lập đồ án phát triển có phạm vi từ 15 ha lên 98 ha cộng có đó là cho xây công trình cao đến 70 tầng. Quy hoạch phải biểu hiện sự ổn định, lâu dài và có tính pháp lý quốc gia cao nhất, thậm chí quốc tế, vì vậy không phải chính quyền địa phương, không phải thích là 1 vàih tân, điều chỉnh lại. “Hạ tầng thành thị sẽ như thế nào nếu ta làm quy hoạch theo kiểu sáng trình, trưa duyệt, chiều 1 vàih tân. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ nhìn môi trường kinh doanh ở Việt Nam ra sao khi ta thực hiện quy hoạch bởi thế”, ông Quảng đặt câu hỏi.

Cách làm ngược

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên cho biết, Hà Nội đang thực hiện quy hoạch vận tải ngược có 1 vài đô thị phát triển. Tại Bangkok, Seoul… khi cải tạo, nâng cấp ga đường sắt, họ đều di dời dân ra khỏi ga, cộng có đó thi công tất cả hệ thống đường sắt tiếp cận ga từ 1 vài hướng đi ngầm hoặc trên cao. Riêng Bắc Kinh thì di dời ga trọng điểm ra ngoại thành và thi công thành 2 nhà ga đường sắt lớn nhất Trung Quốc là ga Bắc và ga Nam Bắc Kinh. “Nếu có tầm và có tâm, lãnh đạo đô thị Hà Nội nên phát triển ga Hà Nội theo đúng quy hoạch. Cùng có đó huy động nhà đầu tư tập trung cải tạo, nâng cấp tất cả hệ thống đường sắt tiếp cận ga Hà Nội theo hướng đi ngầm hoặc đi trên cao để giảm ùn tắc cho giao thông, đồng thời nâng tốc độ chạy tàu chứ không thực hiện quy hoạch theo kiểu phân phối đất, hạ tầng ga cho công ty”.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880