Cảnh báo nguồn vốn FDI đổ vào bất động sản

Sau 10 năm bỏ hoang, dự án khu thành phố Đại học quốc tế Việt Nam do Berjaya làm chủ đầu tư đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi.

Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo vô vàn dự án FDI trên địa bàn cả nước đứng trước nguy cơ tương tự.

Bắt đầu từ năm 2006 đến tháng 2/2007, Berjaya chính thức trở thành tập đoàn Malaysia Thứ nhất nhận được giấy phép đầu tư và phát triển về nhà đất ở Việt Nam có 9 dự án lớn như: Dự án Khu thành phố mới Thạch Bàn – Hà Nội; Dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam (VFC) ở TP.HCM; Dự án Khu thành phố Đại học Quốc tế (VIUT) ở TP HCM có tổng tổng diện tích dao động 925 hecta…Dự án Hanoi Garden City dù đẹp long lanh nhưng căn hộ cao tầng và villa ở đây khó phân phối được

Môi trường đầu tư làm khó DN FDI

Sở hữu toàn dự án khủng nhưng nhìn chung tình hình kinh doanh của Tập đoàn Berjaya ở phân khúc Việt Nam lại không được khả quan.

Theo nghiên cứu của phóng viên, dự án Hanoi Garden City dù được coi là “con cưng” của Tập đoàn, được quy hoạch long lanh nhưng do nằm ở địa điểm không thuận lợi nên khu căn hộ cao tầng và villa dự án đều không phân phối được. Trong khi dự án Khu thành phố Đại học Quốc tế (VIUT) ở TP HCM đang đứng trước nguy cơ thu hồi. Dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam và dự án Khu thành phố Đại học quốc tế Việt Nam đã được UBND TP HCM trao Giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 2/2008 và tháng 7/2008. Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này cả 2 dự án vẫn chỉ dừng lại… trên giấy.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty Berjaya Việt Nam (đơn vị được Tập đoàn Berjaya giao quản lý 1 số dự án ở Việt Nam – PV) thừa nhận, ngoài 1 số lý do xuất phát từ khâu thủ tục hành chính thì gặp khó lớn nhất mà Công ty Berjaya Land Berhad gặp phải trong thời gian dài vừa qua là chủ đầu tư đã không phân tách đúng tình hình phân khúc nhà đất của Việt Nam.

“Do có thời điểm bong bóng nhà đất của Việt Nam nhìn chung và TP HCM nói riêng “phình” quá to và quá nóng, 1 số chủ đầu tư ồ ạt đầu tư vào các dự án trọng điểm thương mại, căn hộ cao tầng cho thuê quá nhiều. Đến khi phân khúc “đâyng băng”, khiến các dự án của Berjaya Land Berhad có thi công cũng không phân phối được” – ông Nam cho biết.

Không chỉ Berjaya, TGĐ 1 DN ngoại tiết lộ có DĐDN, khi tham dự vào phân khúc nhà đất Việt Nam có quá nhiều vấn đề khiến DN sốc. Cụ thể như môi trường đầu tư chưa minh bạch, nhiều nhà đầu tư muốn nghiên cứu thủ tục đầu tư… nhưng không được tiếp cận tiện lợi. Chưa kể, 1 số DN trong nước mập mờ có đối tác nước ngoài trong 1 số hồ sơ ra mắt dự án, “giấu nhẹm” 1 số rắc rối liên quan đến dự án khiến 1 số nhà đầu tư nước ngoài mất lòng tin.

Điển hình như Liên doanh Hongkong Land và Sumitomo Realty & Development đã chính thức rút lui khỏi dự án 164 – Đồng Khởi (TP HCM) sau 4 năm theo đuổi. Lý do là Thành phố không cố định được giá thành và thời gian bồi thường và giải phóng mặt bằng cho dự án. Hai bên cũng không chốt được chiều cao công trình để chắc chắn đầu tư dự án hiệu quả… Trong khi để trở thành nhà đầu tư cho dự án 164 – Đồng Khởi, liên doanh này đã phải vượt qua 70 nhà đầu tư khác.

Tạo điều kiện nhưng cần lựa chọn

Dẫn chứng từ Bộ Kế hoạch Đầu tư cho thấy, đến giữa năm 2017, lượng vốn FDI đăng ký đổ vào lĩnh vực nhà đất Việt Nam đã đạt con số kỷ lục – tăng 54,8% so có cộng kỳ năm trước.

FDI bất động sản không ngừng tăng đã trở thành 1 tín hiệu vui cho sự bình phục của phân khúc, bất chấp các tai tiếng quanh 1 số dự án FDI triệu đô vẫn đang bỏ hoang la liệt trên phân khúc bất động sản. Đặc biệt, trong bối cảnh công ty rất gặp khó để tiếp cận được nguồn vốn 30.000 tỷ đồng, càng nhiều đối tác ngoại vào Việt Nam, công ty trong nước càng có thời cơ hồi sinh dự án hoặc giao dịch để thu hồi vốn.

Tuy nhiên, dưới góc độ quản lý nhà nước, FDI trong bất động sản hiện thường dùng phương thức “lấy mỡ nó rán nó”, tức huy động nguồn vốn ở trong nước để phát triển 1 số dự án của họ. Chưa kể, mới đây hàng trăm DN FDI còn dính vào vết đen chuyển giá, báo lãi thành lỗ để trốn thuế. Trong đây, việc Keangnam Vina bị phát hiện chuyển giá cả ngàn tỷ đồng, có thành tích báo lỗ 5 năm không ngừng nghỉ đã đặt ra câu hỏi về các trường hợp tương tự trên phân khúc bất động sản.

Ông Phan Hữu Thắng – Nguyên Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, các dự án FDI vào nhà đất vẫn tiếp tục được hoan nghênh và tạo điều kiện cấp phép đầu tư. Tuy nhiên, ông Thắng cũng không quên cảnh báo 1 số địa phương cần tỉnh táo hơn trong lôi kéo đầu tư FDI, tránh trường hợp vì sức ép phải lôi kéo bằng mọi 1 sốh mà không nghiên kỹ về danh tiếng, khả năng tài chính của nhà đầu tư…

“Trong quá khứ đã có khá nhiều dự án bất động sản FDI trị giá hàng tỷ USD, nhà đầu tư nhận giấy phép như kiểu xí phần bỏ hoang cả 5 – 7 năm, làm thiệt hại nhà nước hàng tỉ đồng tiền thuế, sau phải hối hận rút giấy phép”.

Dẫn chứng từ Bộ Kế hoạch Đầu tư cho thấy, đến giữa năm 2017, lượng vốn FDI đăng ký đổ vào lĩnh vực nhà đất Việt Nam đã tăng 54,8% so có cộng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong khi vốn đăng ký là 19,22 tỷ USD thì giải ngân chỉ đạt 7,72 tỷ USD.

Duanmasterianphu.com – Theo Enternews

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880