Doanh nghiệp bất động sản gặp khó khi tạo lập dự án

Ông Ngô Quang Phúc, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, số lượng dự án ra mắt năm 2017 sẽ giảm nhiều so có năm 2016 do quá trình tạo lập dự án gặp nhiều gặp khó.Điểm nghẽn về tiền sử dụng đất là 1 trong một số thách thức lớn cho phân khúc nhà đất. Ảnh: Cao Ban

Tại hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng nhà đất cuối năm 2017” diễn ra ngày 16-8 ở TPHCM, ông Phúc, cũng là Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Him Lam cho hay, giả dụ năm 2015 phân khúc nhà đất tăng trưởng cao, ổn định trong năm 2016 thì năm 2017 có xu thế tạm chững lại.

Năm nay, việc thắt chặt tín dụng vào nhà đất theo công đoạn của Thông tư 06 khiến một số chủ đầu tư tiếp cận tín dụng gặp khó hơn. Trong khi đây, việc tạo lập dự án mới vẫn gặp gặp khó do thủ tục hành chính nhiêu khê.

“Năm 2017 Him Lam Land chuẩn bị tung ra ba dự án mới nhưng do thủ tục gặp khó nên có khả năng chỉ còn 1 dự án”, ông Phúc nói.

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư LDG cho biết, 1 dự án thường mất 15-18 tháng làm thủ tục hành chính. Còn nếu tính cả quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng thì khó biết đến bao giờ mới thực hiện xong.

Hơn nữa, tiền sử dụng đất là ẩn số không thể tiên lượng khi chọn lọc đầu tư dự án, gây gặp khó cho công ty nhà đất. Ông Khang kể, công ty ông mua lô đất trị giá 120 tỉ đồng thì trong đây tiền sử dụng đất đã hết 115 tỉ đồng. Điều này cho thấy công ty phải bỏ kinh phí lớn khi tạo lập quỹ đất, dẫn đến khó giảm giá nhà ở.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, hiện quỹ đất sạch trong nội thành khan hiếm. Quá trình tạo lập, giải phóng mặt bằng gặp khó, cộng thêm tiền sử dụng đất cao, khiến cho nhiều dự án đang tạo lập phải bỏ dở, chôn vốn của công ty trong thời gian dài.

Theo ông Hiển, có nhiều dự án đền bù được 30% rồi bị bỏ dở, trừ khi quy hoạch lại dự án mới có khả năng đền bù.

Số liệu của HoREA cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, nhìn tổng thể thì số lượng nhà ở chào phân phối giảm so có cộng kỳ năm 2016. Phân khúc nhà ở giá rẻ chào phân phối tăng 1,9 lần, phân khúc đẳng cấp tăng 1,8 lần, nhưng phân khúc trung cấp giảm đến 42,1%. Một số chủ đầu tư lớn chuyên phát triển dự án nhà ở trung cấp không có sản phẩm phân phối trong 6 tháng qua.

Tuy nhiên, theo phân tách của ông Phúc, phân khúc chững lại không phải do nhu cầu thực giảm mà đầu cơ giảm. Doanh nghiệp nào tiếp tục đầu tư vào phân khúc nhà ở giá rẻ, hướng đến nhu cầu ở thực của người dân sẽ có sự phát triển bền vững.

Nhận xét về tác động của xu hướng lãi suất đến phân khúc nhà đất, TS Bùi Quang Tín cho rằng, hiện một số ngân hàng còn room gần 13% cho 4,5 tháng còn lại. Xu hướng lãi suất của 5 tháng còn lại sẽ giảm, trong một số năm thứ hai, lãi suất cũng theo hướng giảm đồng bộ. Thị trường nhà đất được kỳ vọng sẽ phát triển ổn định trong thời gian tới.

Bổ sung 2.000 tỉ đồng hỗ trợ thi công nhà ở xã hội

Tại hội thảo, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng) cho hay, hiện Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chấp nhận bổ sung 2.000 tỉ đồng, trong đây 840 tỉ đồng để hỗ trợ thi công nhà ở cho người có công có một sốh mạng, 1.160 tỉ đồng còn lại dùng để hỗ trợ cho vay thi công, thuê, mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100.

Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng đã huy động thêm dao động 1.000 tỉ đồng nữa, tổng cộng có hơn 2.000 tỉ đồng để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội. Dự kiến trong năm nay, nguồn vốn này sẽ được giải ngân để hỗ trợ công ty và người mua nhà.


Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339