0913.756.339

Doanh nghiệp nợ thuế đất, dân mòn mỏi chờ sổ đỏ

Dù đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định, nhưng sau nhiều năm, hàng trăm hộ dân ở khu dân cư thuộc mặt bằng 08, P.Nam Ngạn (TP.Thanh Hóa) vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Đường giao thông trong mặt bằng 08 không có nắp cống. ẢNH MINH HẢI

Mặt bằng số 08 nêu trên được đầu tư thi công từ năm 2009, do Công ty CP kim loại màu Bắc Hà (Công ty Bắc Hà, trụ sở ở Hà Nội; có chi nhánh ở TP.Thanh Hóa) trúng đấu giá thực hiện. Tại đây, có gần 300 hộ dân nộp tiền mua đất, đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính và thi công nhà ở 7 năm nay nhưng hiện chưa được cấp sổ đỏ do công ty không nộp đầy đủ thuế cho nhà nước. Gia đình ông Hoàng Văn Hồng (63 tuổi) là 1 trong số đây.

“Tôi không nhớ đã bao nhiêu lần chạy đi chạy lại kiến nghị có Công ty Bắc Hà sớm làm thủ tục để TP cấp sổ đỏ cho gia đình nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Trong một số cuộc họp, tiếp xúc cử tri, chúng tôi đều kiến nghị, kể cả gửi ý kiến lên một số kỳ họp của HĐND tỉnh nhưng chính quyền một số cấp cũng chỉ hứa chứ không có một sốh giải quyết”, ông Hồng nói.

Ông Lê Nhân Phương (65 tuổi, ngụ ở lô A, mặt bằng số 08, P.Nam Ngạn) cho biết: “Chúng tôi thiệt đủ các con phố. Doanh nghiệp và một số cấp chính quyền phải có trách nhiệm chắc chắn ích lợi cho dân vì chúng tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình”.

Không chỉ người dân mòn mỏi chờ sổ đỏ, ở mặt bằng 08, nhiều công trình hạ tầng đầu tư vẫn còn dở dang. Hệ thống các con phố giao thông xuống cấp, cống không có nắp khiến nhiều người gặp tai nạn. Đường điện không được lắp đặt, một số gia đình phải tự “câu” điện từ nơi khác về sử dụng…

Theo nghiên cứu của Thanh Niên, trên địa bàn TP.Thanh Hóa hiện còn 1 số mặt bằng khác như mặt bằng 2349 P.Quảng Hưng, mặt bằng 934 P.Đông Hải, mặt bằng 1279 P.Quảng Hưng, mặt bằng số 155 P.Ba Đình và khu thành phố mới Đông Sơn (P.An Hoạch) cũng rơi vào hiện trạng tương tự ở mặt bằng 08 khiến người dân bức xúc. Hiện, số tiền thuế đất một số công ty đang nợ đọng lên tới hơn 88,7 tỉ đồng.

Tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa 17 vừa diễn ra, bà Đinh Cẩm Vân, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa cho biết, sắp tới sẽ phối hợp có một số ngành quyết liệt thực hiện một số một sốh thức cưỡng chế thuế đối có một số công ty cố tình chây ì, nợ đọng thuế. Sở sẽ quyết tâm thu hồi triệt để nợ đọng tiền sử dụng đất.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/