Tự ý tháo dỡ biệt thự cổ ở quận 3

Biệt thự cổ thuộc khu đất vàng nằm cạnh vòng xoay Dân Chủ, quận 3, TP HCM đã bị tháo dỡ dù chưa xin phép.

Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM vừa có văn bản gửi UBND quận 3 về việc phát hiện 1 số căn villa ở địa chỉ 243 Cách Mạng Tháng Tám, phường 4, quận 3 đang bị tháo dỡ.

Theo đấy, Sở Quy hoạch Kiến trúc yêu cầu ngưng việc tháo dỡ để sở này và Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc thực hiện việc kiểm kê, phân tách.

Qua ghi nhận thiết kế thì đấy là villa thi công trước năm 1975 vẫn chưa được phân loại villa.Khu đất vàng nằm cạnh vòng xoay Dân Chủ, quận 3

Quan sát ở hiện trường, phóng viên báo Người Lao Động cảm thấy hai căn villa đã bị tháo bỏ phần mái và 1 số hạng mục phụ.

Ông Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND quận 3, cho biết việc đập bỏ một số công trình nằm ở khu đất bên hông vòng xoay Dân Chủ nhằm mục đích thi công mới tòa nhà Công an quận 3.

“Đây là dự án do Công an TP HCM chọn lọc và Giao cho Ban Quản lý dự án quận 3 đảm nhiệm. Vốn và quyền chọn lọc thuộc Công an TP”, ông Bình nói.

Trả lời câu hỏi, việc tháo dỡ một số căn villa cổ ở khu đất này có được phép hay không, ông Bình tài liệu cần phải tham khảo lại một số căn villa có thuộc danh mục đáng bảo tồn hay không. Nếu không thì tháo dỡ thông thường.

Tuy nhiên, câu trả lời của ông Bình đã bị 1 số thành viên thuộc Hội đồng phân loại villa phản đối. Bởi theo chỉ đạo của UBND TP việc tác động đến một số căn villa thi công trước 1975 cho dù thuộc đất quốc phòng hoặc đất công an thì UBND cấp quận, huyện phải có văn bản báo cáo, xin phép.

Hai căn villa nằm trong khu đất bị tháo dỡ dù chưa được xin phép. – Ảnh facebook To Binh DongTheo ghi nhận căn villa đã bị tháo dỡ phần mái, cửa sổ

Việc tháo dỡ villa không được một số sở, ngành và UBND TP HCM nắm bắt.


Hiện ở việc tháo dỡ đã được tạm ngưng để chờ cơ quan tính năng thẩm định.

Căn villa trước khi bị tháo dỡ – Ảnh Xuân Dũng


Khu đất nằm ngay vòng xoay Dân Chủ và có 2 mặt đường.


Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm