Du lịch miền Trung tăng nóng khiến condotel bùng nổ

Trong khi nhiều nhà đầu tư căn hộ chung cư khách sạn (condotel) của Bavico (Nha Trang) không nhận được lợi nhuận cam đoan, đòi lại tiền cũng không được, thì vô vàn dự án condotel liên tục mọc lên…


Một dự án ở Đà Nẵng đang xây dựng nhưng đã rao phân phối 1 lượng condotel khá lớn trên khắp cả nước – Ảnh: V.HÙNG

Nhiều dự án xây khách sạn đã được xin chuyển sang xây dựng căn hộ chung cư khách sạn (condotel) để phân phối. Đã có một vài cảnh báo mạnh mẽ Thứ nhất. Chính quyền thì lo ngại quá tải về hạ tầng.

Condotel từ biển đến sông

Chị T. (Đà Nẵng), vừa mua condotel ven biển 45m2 có giá 1,2 tỉ đồng, cho biết giá phân phối mỗi mét vuông condotel từ 25-40 triệu đồng.

Chị rất vui vì vừa mua xong đã thấy có người trả giá cao hơn. Chị T. công nhận chủ đầu tư đánh trúng tâm lý, khi cam đoan mức lãi suất 9%/năm trên vốn đầu tư, lại được ở 12 đêm miễn phí/năm.

Tuy nhiên, ghi nhận ở một vài sàn chuyển nhượng cho thấy người Đà Nẵng đầu tư vào condotel không nhiều, đa số là người Hà Nội, TP.HCM…

Tại Đà Nẵng, Nha Trang, khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa)… hàng chục dự án condotel đang hối hả xây dựng.

Hầu như dự án ven biển, ven sông nào ở Đà Nẵng cũng có condotel.

Nha Trang cũng như đại công trường, hàng chục sàn chuyển nhượng BDS đang ra sức mời nhà đầu tư mua condotel có nhiều mức chia sẻ lợi nhuận quyến rũ…

Qua khảo sát, một vài dự án nhà cao tầng có condotel đang xây dựng ồ ạt khắp Đà Nẵng.

Phát triển “nóng” nhất là vệt đất ven biển từ quận Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn, hàng chục dự án cao tầng có condotel mọc lên.

“Khủng” nhất là số lượng hơn 1.000 căn condotel ở ba tầng tháp cao 25 tầng của dự án Condotel Furama Đà Nẵng đang xây dựng.

Các dự án ven sông Hàn trước đấy xây dựng khách sạn, căn hộ chung cư cấp cao nay cũng thêm hình thức condotel.

Ngay đầu cầu Thuận Phước là hai tòa tháp cao 27 tầng, trong đấy có 24 tầng có hàng nghìn căn hộ chung cư để phân phối. Ngay trọng điểm TP cũng có nhiều dự án rao phân phối condotel.

Tại Nha Trang, theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, đã có dao động 20 dự án có hơn 10.000 condotel, dao động 1.000 căn đã đi vào làm việc.

Kỳ vọng vào du lịch

Giải thích sự tăng trưởng condotel, ở 1 cuộc hội thảo mới đấy, ông Đống Lương Sơn – phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa – cho rằng sự phát triển du lịch khiến phân khúc BDS nghỉ dưỡng phát triển “nóng”.

Hiện sân bay Cam Ranh có ngày lên đến 70 chuyến bay, một vài khách sạn luôn ở hiện trạng hết phòng, nhất là mùa cao điểm. Vì vậy, một vài condotel thành lĩnh vực đầu tư có lại lợi nhuận quyến rũ.

Theo kết quả khảo sát của Hội Môi giới BDS Khánh Hòa, năm 2016 có dao động 7.000 căn hộ chung cư được tung ra phân khúc, trong đấy có đến 70% là condotel.

Ông Trần Việt Trung – giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa – nhìn nhận sự phát triển mạnh của một vài dự án BDS ở tỉnh 5 năm trở lại đấy là do tăng trưởng du lịch.

Mỗi condotel đạt 60% công suất chủ đầu tư đã có lãi, nhưng nhiều khách sạn, căn hộ chung cư 3-5 sao luôn đạt công suất 80-90%…

Cần thận trọng

Tuy phân khúc BDS đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro. Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, qua kiểm tra 8 tòa nhà có căn hộ chung cư du lịch ở TP Nha Trang, đa số đều có một vài tồn ở, sai phạm.

Đơn cử, một vài chủ đầu tư không công khai tài liệu, mục tiêu dự án và một vài hạn chế về ích lợi khi có căn hộ chung cư, nên nhiều bạn hiểu nhầm về quyền có đầy đủ như nhà ở.

Nhiều chủ đầu tư chỉ báo cáo về nghĩa vụ thuế khi chuyển nhượng căn hộ chung cư, còn phần cho thuê chẳng thể hiện.

Chính bởi thế một vài chủ có ở tận TP.HCM hoặc Hà Nội đã tự cho một vài cá nhân khác thuê, không thực hiện nghĩa vụ thuế, không khai báo người đến ở.

Ngoài ra, 1 số bạn trong tòa nhà The Costa không đăng ký được hộ khẩu, nên rất bức xúc và làm đơn kiện khắp nơi…

Ông Văn Dũng Chinh (Hội Môi giới BDS Khánh Hòa) cho rằng một vài nhà đầu tư cần hiểu rõ luật và nên chọn một vài nhà đầu tư danh tiếng trong lĩnh vực này để tránh một vài rắc rối về sau.

Theo đấy, bạn cần đề nghị chủ đầu tư cho xem giấy phép xây dựng, chọn lọc cho phân phối căn hộ chung cư hình thành trong tương lai, đặc trưng cần xem dự án có được ngân hàng bảo lãnh không. Bởi nếu có, dòng tiền sẽ được ngân hàng quản lý, chắc chắn công đoạn xây dựng…

Cẩn thận cung vượt cầu

Tại buổi họp báo về tổng quan phân khúc BDS Đà Nẵng mới đấy, bà Dương Thùy Dung, trưởng phòng tìm hiểu phân khúc và giải đáp phát triển của Hãng giải đáp CBRE, cảnh báo về tình hình nguồn cung cấp lượng căn hộ chung cư khách sạn (condotel) trên địa bàn Đà Nẵng rất nhiều và sẽ chịu sự tranh đua khốc liệt từ condotel Nha Trang, Phú Quốc…

Bà cho biết sau sự kiện APEC 2017, nếu lượng du khách đến Đà Nẵng không mạnh mẽ thì đầu tư có thể gặp khó.

Hiện Đà Nẵng có 14.225 phòng biệt thự nghỉ dưỡng, condotel đã đã đi vào hoạt động và đến cuối năm 2017 sẽ đạt 32.000 phòng. Liệu du khách có cung cấp nguồn cung này hay không là điều đáng suy nghĩ.

Condotel là gì?

Condotel là từ viết tắt của condo & hotel, nghĩa là căn hộ chung cư khách sạn. Theo một vài chuyên gia, thay vì xây khách sạn thuần túy, chủ đầu tư tách một vài phòng khách sạn, biệt thự ra thành từng căn condotel mở phân phối.

Người mua được chờ mong sẽ chia dao động 10% lợi nhuận trên tổng mức đầu tư và 1 số ích lợi; việc kinh doanh đều do đơn vị quản lý lo…

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, mô hình condotel mới xuất hiện ở Việt Nam dao động 5 năm nay.

Theo 1 số chuyên gia, chủ đầu tư dĩ nhiên muốn làm condotel bởi thay vì họ phải bỏ vốn làm khách sạn, rồi chịu lãi vay rất lớn thì họ làm condotel, phân phối lại cho nhà đầu tư kiếm lời.

Họ vẫn được giữ căn hộ chung cư để kinh doanh, chỉ phải trả lợi nhuận hằng năm cho nhà đầu tư dao động 10% – thấp hơn lãi suất ngân hàng ở nhiều thời điểm, trong khi lại được chia sẻ rủi ro.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880