Đường oằn mình “gánh” xe thay cao ốc

Cao ốc liên tục mọc lên khi hạ tầng đang quá tải khiến ùn tắc giao thông thêm trầm trọng

Động thái mới đây của UBND TP HCM trong việc không cấp phép xây dựng cho 1 số công trình tập trung đông người nếu tác động xấu đến giao thông ngoại khu được xem là 1 trong các biện pháp hạn chế việc 1 số chung cư, cao ốc, trọng điểm mua sắm, trọng điểm ngoại ngữ mọc đầy ở 1 số ngã ba, ngã tư, vòng xoay vốn đã quá tải xe cộ.

Biến hạ tầng thành nạn nhân

Nút giao Lăng Cha Cả – cửa ngõ ra vào sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình), “tai tiếng” có hiện trạng kẹt xe nhưng nhà cao tầng, trọng điểm ngoại ngữ,… ở đây dày đặc. Hai cơ sở ngoại ngữ Dương Minh đối diện nhau ở ngay vòng xoay, cộng có vô vàn tòa nhà xây theo mô hình kinh doanh phía dưới – nhà ở trên cao khiến khu vực này như bị “ngộp thở”.

Chưa kể, trên các con phố Hoàng Văn Thụ đoạn sát nút giao này, 1 công trình cao ốc có hàng chục tầng vừa được đưa vào sử dụng, còn kế bên là dự án chung cư đang xây dựng… Vì vậy, khi lượng xe ra vào 1 số tòa nhà này đều gây xung đột có dòng phương tiện từ 1 số tuyến các con phố như Trần Quốc Hoàn, Hoàng Văn Thụ, Cộng Hòa, Phạm Văn Hai… lưu thông qua đây khiến tắc càng thêm tắc. Nhiều thời điểm, kẹt xe ở khu vực này còn làm ảnh hưởng tới cả trục các con phố Trường Sơn kéo dài tới cổng sân bay Tân Sơn Nhất khiến hàng ngàn người ám ảnh.

Tương tự, các con phố Cộng Hòa (quận Tân Bình) – 1 trong các tuyến các con phố triền miên xảy ra hiện trạng kẹt xe – và 1 trong các lý do là do vô vàn chung cư, cao ốc mọc lên. Đáng nói, dù kẹt xe nghiêm trọng là vậy nhưng hiện các con phố Cộng Hòa còn vô vàn dự án BĐS lớn đang được xây dựng dọc 2 bên các con phố.

Cụ thể như công trình Tổ hợp khối khách sạn căn hộ cao tầng Republic Plaza, diện tích 350 phòng khách sạn và 266 căn hộ cao tầng, chuẩn bị đầu năm 2018 sẽ đã đi vào hoạt động. “Kẹt xe đã không ngừng nghỉ xảy ra ở tuyến các con phố này và sắp tới, các cao ốc, chung cư này đưa vào khai thác thì không biết ùn tắc sẽ trầm trọng cỡ nào. Chỉ cần nghĩ đến mỗi sáng và chiều phải đi qua con các con phố này là tôi thấy ám ảnh” – anh Nguyễn Văn Danh (ngụ quận 12) ngao ngán.

Đường 3 Tháng 2 (quận 10 và 11) cũng đang đối diện nguy cơ trở thành “nạn nhân” của hiện trạng tắc nghẽn khi 1 số cao ốc, công trình nhà ở… đang mọc lên dày đặc. Trên tuyến các con phố này, chỉ tính từ đoạn gần vòng xoay Dân Chủ (quận 10) tới giao lộ có các con phố Lê Đại Hành (quận 11) đã có ít nhất 3 công trình công trình lớn đang được xây dựng. Trong đây, lớn nhất là dự án Hà Đô 756 Sài Gòn (phường 12, quận 10), có vô vàn hạng mục như khu căn hộ cao tầng, trọng điểm thương mại, trường học…

Còn ở giao lộ 3 Tháng 2 – Lê Đại Hành (phường 15, quận 11), dự án khu căn hộ cao tầng The Park Avenue cũng đang được xây dựng, cộng có vô vàn cao ốc đã khai thác kế bên trên các con phố Lê Đại Hành khiến người dân sống ở khu vực này và các người mỗi ngày phải đi lại qua đều lo lắng nguy cơ kẹt xe sẽ phát triển thành nghiêm trọng hơn.

“Một khối lượng lớn cư dân, phương tiện của hàng ngàn căn hộ cao tầng sẽ dồn vào tuyến các con phố này, chưa kể xe cộ cũng liên tục ra vào 1 số tòa nhà thì ùn tắc sẽ phát triển thành đáng ngại hơn rất nhiều” – chị Bùi Kiều Trâm (ngụ quận 10) lo lắng.

Tương tự, nhiều tuyến các con phố khác như Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), Mai Chí Thọ (quận 2), Phổ Quang (quận Tân Bình)…, cũng “ngộp thở” có vô vàn dự án cao ốc, chung cư, trọng điểm thương mại… đã và đang mọc lên. Thực trạng này khiến sức ép lên hạ tầng giao thông càng phát triển thành trầm trọng và việc giải bài toán kẹt xe vốn đã khó càng thêm khó.Cao ốc dày đặc trên các con phố Lê Đại Hành, đoạn gần giao lộ có các con phố 3 Tháng 2 (quận 11) đã đẩy các con phố 3 Tháng 2 vào thế ùn tắc triền miên

Rà soát trọn vẹn để điều chỉnh

Dù 1 số dự án trong khu thành phố có tác động trực tiếp tới hạ tầng giao thông ngoại khu nhưng theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, phải đến thời gian gần đây, sở mới được tham dự góp ý về quy hoạch 1 số dự án, trọng điểm thương mại, cao ốc… trên địa bàn. Việc này nhằm phân tách tác động và hạn chế ảnh hưởng tới tới hạ tầng giao thông. Trong đây, ngoài việc đề nghị chủ đầu tư thực hiện 1 số dự án theo đúng quy chuẩn xây dựng còn phải bảo đảm qui mô bãi đậu xe cung cấp đủ cho trọn vẹn cư dân và các người không ngừng nghỉ đến làm việc hoặc điện thoại…

Còn đối có 1 số trọng điểm thương mại, cao ốc, trung tâm y tế, trường học…, đã đi vào hoạt động đang gây ùn tắc giao thông, ông Ngô Hải Đường, Trưởng Phòng Quản lý và Khai thác hạ tầng giao thông các con phố bộ – Sở GTVT TP HCM, cho biết từ nay đến cuối năm 2017, Sở GTVT sẽ phối hợp có 1 số đơn vị liên quan rà soát lại trọn vẹn để lên phương án điều chỉnh. “Trong trường hợp 1 số công trình gây kẹt xe, Sở GTVT sẽ làm việc có 1 số cơ quan liên quan đề xuất phương án khắc phục và các tài liệu này cũng sẽ được công khai lên cổng tài liệu giao thông của TP” – ông Đường tài liệu.

Ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Giám đốc Khu Quản lý giao thông thành phố số 1 (thuộc Sở GTVT TP) – đơn vị quản lý hệ thống cơ sở kỹ thuật giao thông thành phố khu vực trọng điểm TP, cho biết đã nhiều lần kiến nghị 1 số cơ quan có thẩm quyền khi cấp phép xây dựng dự án phải phân tách tổng thể để thích hợp có giao thông ngoại khu. Đặc biệt là phải hạn chế cấp phép xây dựng 1 số cao ốc, công trình chung cư ở các khu vực tập trung đông người bởi thực ở, việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở TP đang không theo kịp tốc độ phát triển 1 số dự án. Ông Ninh còn chia sẻ thêm rằng đơn vị ông đang rất lo ngại ùn tắc có thể xảy ra nghiêm trọng trên các con phố 3 Tháng 2 – khi dự án Hà Đô 756 Sài Gòn được đưa vào khai thác.

Không cấp phép là đúng!

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP HCM, cho rằng hạ tầng giao thông ở TP đã quá tải trầm trọng và biện pháp mà TP HCM mới đưa ra là không cấp phép xây dựng cho 1 số công trình tập trung đông người ở các trục các con phố chưa được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng giao thông là 1 chủ trương đúng; cần phải làm ngay.

“Kế đến nếu TP HCM không mau chóng phân tách tổng thể mà vẫn để 1 số chung cư, cao ốc ồ ạt mọc lên thì sẽ rất nguy hiểm khi sức ép lên hạ tầng giao thông càng tăng lên và kẹt xe là chuyện tất yếu” – TS Cương nói và đưa ra lời khuyên: Khi quy hoạch 1 khu thành phố cần tính toán số lượng người, phân loại từng phương tiện, nhu cầu đi lại, giao thông công cộng… Tất cả các vấn đề này đều phải đưa ra kịch bản, mô hình cụ thể để phân tách và từ đây mới có phương án khả thi.


Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880