FDI đổ vào bất động sản: Hai mặt lượng – chất

Dòng vốn FDI đổ vào nhà đất cho thấy sức hút tiềm năng của phân khúc này. Tuy nhiên, đã đến khi cần có sự nhìn nhận, đánh giá về hiệu quả của đồng vốn, chứ không chỉ nhìn vào số lượng vốn đăng ký.

Các nhà đầu tư nước ngoài thường nhắm đến 1 vài dự án nhà đất đẳng cấp. Ảnh: Nguyễn Thành

Cần phục vụ 1 vài nhu cầu bức thiết

6 tháng đầu năm, lĩnh vực nhà đất đứng thứ 4 về lôi kéo vốn FDI, có tổng vốn đăng ký hơn 1,15 tỷ USD. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của 1 vài chuyên gia, chúng ta cũng cần có sự nhìn nhận thích đáng, đánh giá tác dụng vốn ngoại trong lĩnh vực nhà đất.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định: “Hút được nhiều vốn FDI là tốt, nhưng nếu vốn đầu tư đổ quá nhiều vào nhà đất thì cũng cần tham khảo . Đặc biệt, nếu dòng vốn chủ yếu chạy vào 1 vài sản phẩm nhà đất đẳng cấp, nghỉ dưỡng thì chỉ làm nóng phân khúc, làm dư thường nguồn cung ở phân khúc đây, chứ không tạo ra lực đẩy cho kinh tế, cho xã hội”.

Tương tự, TS. Nguyễn Minh Phong, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội cũng cho rằng, số vốn đăng ký cao cũng chưa nên mừng vội. Một trong các vấn đề quan trọng giai đoạn này là tìm 1 vàih biến số vốn đầu tư đăng ký thành hiện thực.

Theo 1 vài chuyên gia, nếu vốn FDI vào lĩnh vực nhà đất phục vụ cho 1 vài nhu cầu bức thiết của xã hội như nhà đất dành cho người lương thấp, trung bình, nhà đất công nghiệp thì rất tốt, nên khuyến khích và cần đẩy mạnh việc lôi kéo vốn vào phân khúc này.

Để làm được điều này, chúng ta cần có các thống kê, tổng hợp 1 1 vàih đầy đủ về vốn FDI trong nhà đất, để xem cơ cấu dòng vốn đổ vào 1 vài phân khúc ra sao. Từ đây, có được cái nhìn chính xác và cân nhắc có nên tiếp tục khuyến khích FDI đổ vào nhà đất không, hay cần có sự điều chỉnh cho hợp lý, tránh phát triển nóng và tạo ra sự dư thừa nguồn cung ở 1 số phân khúc.

Cẩn trọng trong thẩm định dự án

Không thể phủ nhận nguồn vốn FDI có các vai trò, tác động nhất định có lĩnh vực nhà đất như tính chuyên nghiệp, chuẩn mực quốc tế, từ khâu chọn lọc dự án, thi công, cho đến công tác hoạt động, quản lý. Tuy nhiên, việc thẩm định kỹ càng nguồn vốn, dự án cũng là việc rất nên làm.

Một góc khuất khác từng xảy ra có dự án FDI nhà đất trong quá khứ, đây là việc nhiều dự án bị đắp chiếu, rồi teo tóp lại so có cam đoan ban đầu, điển hình như siêu dự án 4,3 tỷ USD New City ở Phú Yên đã phải giảm diện tích đầu tư xuống còn 1 tỷ USD và đổi chủ, hay Saigon Atlantis Hotel do Công ty TNHH Winvest Investment Việt Nam làm chủ đầu tư, có tổng vốn 4,1 tỷ USD cũng đắp chiếu nhiều năm trời,…

Mặc dù được 1 vài địa phương ưu ái cho các khu đất đẹp, nhưng sự bất động của 1 vài dự án kiểu này không chỉ gây lãng phí tài nguyên, làm xấu bộ mặt thành phố, mà còn tạo nên sức ỳ cho phát triển kinh tế địa phương, trở thành rào cản cho 1 vài nhà đầu tư khác.

Theo 1 vài chuyên gia, trước khi cấp phép đầu tư, thi công cho 1 vài dự án, 1 vài cơ quan quản lý cần xem tính khả thi của dự án, kiểm tra năng lực tài chính, sức khỏe thương hiệu của 1 vài nhà đầu tư. Với 1 vài địa phương, không nên chỉ chăm chăm lo hút vốn mà quên mất 1 vài nhân tố này.

Với sự quyến rũ của phân khúc nhà đất Việt Nam, nhiều chuyên gia tiên liệu, nguồn vốn FDI vẫn sẽ tiếp tục đổ vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, để có sự nhìn nhận chính xác, có các đánh giá đầy đủ để nguồn vốn phát huy hiệu quả và đâyng góp được nhiều hơn cho sự phát triển của ngành, chúng ta cần có các thống kê 1 1 vàih đầy đủ nhất về cơ cấu của nguồn vốn, từ đây có sự điều chỉnh cả về mặt chính sách bán hàng lôi kéo vốn, để FDI thực sự trở thành liều kích thích có phân khúc.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm