GĐ Sở Xây dựng nói về kiến nghị ‘tha’ nhà sai phép

Chủ đầu tư cũng bị xử phạt buộc phải nộp lại số tài sản hưởng lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị thi công sai phép.

Ba năm trước, từ đơn tố cáo của người dân, vô vàn công trình xây sai phép ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM được phát hiện. UBND TP đã chỉ đạo một vài đơn vị có liên quan phải xử lý nghiêm.

Mới đây, Sở Xây dựng có công văn kiến nghị cho tồn ở 131 căn nhà liên quan đến công trình xây sai phép này. Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, nói gì về kiến nghị này?.

* Thưa ông, vụ việc vi phạm thi công nghiêm trọng ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh đã diễn ra hơn hai năm và TP cũng đã chỉ đạo xử lý nghiêm. Đến nay việc xử lý sai phạm này đã thực hiện đến đâu?

+ Ông Trần Trọng Tuấn: Vụ việc xảy ra từ năm 2014 và TP cũng đã chỉ đạo xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan để xảy ra sai phạm. Đến nay một vài cán bộ có liên quan cả ở cấp xã và cấp huyện đều bị xử lý kỷ luật. Qua đây khẳng định là việc xử lý biểu hiện sự nghiêm túc, rõ ràng, không có dung túng, bao che cho cán bộ sai phạm.

Liên quan đến việc xử lý công trình, UBND TP cũng đã giao Sở Xây dựng phối hợp có Sở Tư pháp để rà soát hồ sơ, báo cáo UBND TP tham khảo, chọn lọc. Sau khi làm việc có một vài đơn vị có liên quan, chúng tôi cũng đã có văn bản báo cáo, kiến nghị UBND TP hướng xử lý.

* Trước đây, báo cáo có TP, Sở Xây dựng cho rằng một vài công trình sai phép nêu trên không đủ điều kiện để ứng dụng cho tồn ở. Sau đây, huyện Bình Chánh cũng từng kiến nghị TP cho phép tồn ở nhưng bị bác bỏ. Tại sao Sở Xây dựng lần này vẫn tiếp tục kiến nghị TP “tha” cho một vài căn nhà này?

+ Về qui định, một vài sai phạm đều phải được xử lý rốt ráo nhằm chắc chắn sự nghiêm minh của pháp luật. Tuy nhiên, trường hợp cụ thể này thì phải cân nhắc vì có liên quan đến cuộc sống, tài sản của 131 hộ dân mua nhà ở sai phép, không phải là người vi phạm. Lỗi không phải do họ gây ra mà do chủ đầu tư.

Đó cũng là nguyên nhân UBND TP giao Sở Xây dựng phối hợp có Sở Tư pháp rà soát hồ sơ, báo cáo UBND TP tham khảo, chọn lọc. Nếu chỉ ứng dụng pháp luật đơn thuần thì UBND TP đã giao UBND huyện Bình Chánh cưỡng chế theo quy định ngay từ năm 2015 rồi, không phải giao Sở Xây dựng rà soát, báo cáo và đề xuất nữa.

* Việc kiến nghị “tha” cho một vài công trình xây sai phép này có công bằng có hàng trăm trường hợp vi phạm thi công đã xử lý năm 2013?

+ Xin khẳng định là hai vụ việc này không giống nhau. Hàng loạt công trình bị cưỡng chế ở huyện Bình Chánh năm 2013 là xây không phép trên đất nông nghiệp, mức độ nghiêm trọng, diện tích lớn hơn. Xây không phép trên đất nông nghiệp là phải cưỡng chế, không có nguyên nhân gì tồn ở cả. Còn trường hợp ở Đa Phước năm 2015 là có giấy phép thi công nhưng biến tướng thành nhiều căn nhà nhỏ là sai giấy phép thi công.

Hành vi sai phạm ở Đa Phước là chủ đầu tư chuyển từ phòng ở thành căn hộ chung cư ở, chuyển ban công thành mở rộng căn phòng ở; nằm trong khuôn viên thuộc quyền sử dụng đất hợp pháp của chủ đầu tư, không vi phạm chỉ giới thi công, không tranh chấp, khiếu nại; công trình đã đã đi vào hoạt động và đưa hộ dân vào ở. Kiến nghị cho tồn ở phần thi công sai phép để ổn định cuộc sống người dân, đồng thời vẫn kiên quyết xử lý sai phạm của chủ đầu tư. Cụ thể là một vài trường hợp thi công không phép hoặc thi công sai phép nhưng chưa đã đi vào hoạt động thì phải cưỡng chế tháo dỡ theo quy định. Chủ đầu tư cũng bị xử phạt buộc phải nộp lại số tài sản hưởng lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị thi công sai phép.

* Xin cám ơn ông.

Duanmasterianphu.com – Theo Pháp Luật TP

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/