0913.756.339

Loạn rao bán đất nền quanh sân bay Long Thành

Quy hoạch 21.000 hecta vùng phụ cận sân bay Long Thành chưa được phê duyệt, song việc chuyển nhượng đất đã sớm phát triển thành bát nháo.

Theo Quốc lộ 51 từ TP HCM về Bà Rịa – Vũng Tàu, vừa qua địa phận huyện Long Thành (Đồng Nai), người “săn đất nền” không khó để cảm thấy hàng trăm tờ rơi được treo, dán chi chít trên các cột điện, gốc cao su… bên các con phố. Tuy nhiên, điểm sôi động nhất phải kể đến 5 km dọc Tỉnh lộ 769 từ thị trấn Long Thành vào các xã Lộc An, Bình Sơn.

Một số xã được xem như vùng phụ cận của sân bay khác như Long An, An Phước, Long Phước cũng náo nhiệt không kém có bảng hiệu của nhiều doanh nghiệp BĐS mọc lên như nấm.Một doanh nghiệp mua đất của người dân rồi tự làm dự án khu dân cư, chưa đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng nhưng vẫn rao phân phối có giá 500 triệu/100 m2, nền có giá cao nhất gần 1 tỷ đồng. Ảnh: Phước Tuấn.

Trước trụ sở 1 doanh nghiệp BĐS có trụ sở TP HCM đặt chi nhánh ở xã Lộc An, huyện Long Thành, nhiều nhân viên niềm nở khi có khách ghé vào hỏi đất. “Anh mua đất ạ, gặp em là anh may lắm đây, em còn mấy lô đẹp và giá cả mềm nhất khu vực này”, cậu nhân viên này nói rồi dẫn khách đi vào khu vực đất.

Tờ rơi rao có 100 m2 đất chỉ có giá 200 triệu đồng có cơ sở hạ tầng đầy đủ, ra dáng 1 khu dân cư khá hoàn chỉnh. Tuy nhiên, dẫn khách đến khu đất nằm khá xa các con phố Tỉnh lộ 769, lô nền ở đây chỉ là 1 bãi đất trống đang được san ủi nham nhở, lầy lội, dấu hiệu của khu dân cư là 1 con các con phố nội bộ rộng 4m lót tạm bằng đá dăm.

Lúc này, giá phân phối bất ngờ được nhân viên hét lên gấp đôi so có niêm yết trên tờ rơi, thập chí có lô hơn 150%. “Đất này doanh nghiệp em mua lại của người dân rồi lập dự án khu dân cư, anh chị cứ yên tâm, pháp lý đầy đủ, 3 đến 4 tháng sẽ ra sổ hồng, thi công thoải mái. Nhìn vậy thôi chứ mấy bữa nữa cơ sở hạ tầng ngon lành, mấy chốc giá tăng vùn vụt”, tay “cò” chỉ vào bãi đất rồi trấn an.

Trong khi đây, 1 dự án nằm ngay trên Tỉnh lộ 769, đối diện Khu dân cư Lộc An (Khu dân cư phục vụ dân tái an cư cho dự án sân bay Long Thành) có vẻ khá sôi động. Nhân viên của dự án tràn ra các con phố treo pano, áp phích tờ rơi trước cổng dự án để chào mời người đi các con phố. Khác có 1 số dự án nhỏ nằm cách xa trọng điểm, dự án trên được đội giá rất cao có 100 m2 có giá gần 1 tỷ đồng, trong đây nhiều lô đẹp mặt tiền tỉnh lộ có giá hơn 2 tỷ.Một dự án đất nền ở xã Lộc An thoải mái “chém gió” về quy hoạch 21.000 hecta vùng phụ cận quanh sân bay để phân phối đất nền. Ảnh: Phước Tuấn.

Đưa bản đồ được cho là quy hoạch 21.000 hecta, nam nhân viên rỉ tai cho rằng dự án này nằm ngay các con phố vào cổng số 1 của sân bay trong tương lai nên nếu đầu tư sẽ sinh lời rất cao: “Hiện Đồng Nai tạm ngưng tách thửa nhưng bên em là dự án lớn, chỉ 1 tháng sau sẽ ra sổ hồng cho anh, thi công tự do lên đến 5 tầng”.

Ngoài các dự án phân lô phân phối nền của các doanh nghiệp BĐS, thì đất nông nghiệp, đất vườn được cho đã tăng giá phi mã so có năm trước, chừng 30%. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu lùng sục để gom đất đầu cơ, trong khi đây người dân cũng không mặn mà phân phối vì cho rằng, giá vẫn chưa lên đỉnh điểm nên chờ.

Nằm sâu trong con hẻm cách Tỉnh lộ 769 chừng 2 km thuộc xã Bình Sơn, 1 chủ đầu tư ở TP Biên Hòa mua lại gần 1 hecta đất vườn rồi làm các con phố bê tông, rao phân phối đất có giá 160 triệu đồng/100 m2. “Đây là đất nông nghiệp nếu muốn tách thửa có sổ đỏ thì phải 500 m2, còn không thì sổ chung thôi, thi công nhà ở thoải mái”, 1 phụ nữ quảng cáo.

Theo 1 “cò” đất lâu năm ở đây tiết lộ, giá đất ở Long Thành đầu năm đến nay khá trầm lắng vì nhà đầu tư hồi hộp chờ các chọn lọc của Trung ương cũng như quy hoạch chi tiết vùng phụ cận. Tuy nhiên, khi có tài liệu cho Đồng Nai tách tiểu dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành thì giá đất bắt đầu sốt trở lại.Một lô đất được chủ đầu tư rao phân phối có giá 160 triệu đồng/100 m2 ở xã Bình Sơn có lời chắc chắn xây nhà thoải mái mặc dù đây là đất nông nghiệp. Ảnh: Phước Tuấn.

Trao đổi có VnExpress, ông Hoàng Văn Dung – Giám đốc Văn phòng Đăng ký nhà đất tỉnh Đồng Nai khẳng định tỉnh đang tạm ngưng tách thửa để rà soát lại các quy định, thích hợp có thực ở, nên việc 1 số người chờ mong tách thửa được là không đúng. Trong khi đây, quy hoạch chi tiết 21.000 hecta vùng phụ cận quanh sân bay cũng chưa được phê duyệt.

“Việc xuất hiện đầu cơ gom đất, phân lô phân phối nền, quảng cáo không đúng sự thật về quy hoạch đã gây nên hiện trạng bát nháo ở khu vực này, người mua không nghiên cứu kỹ sẽ bị ảnh hưởng, tiền mất tật mang”, ông Dung khuyến cáo.

Theo ông Dung, thời gian qua nhiều ban ngành liên quan cũng có đợt thanh kiểm tra và thừa nhận có hiện trạng chuyển nhượng đất bát nháo ở khu vực này. Đặc biệt, có hiện trạng 1 số đơn vị mới đang xin đầu tư, chỉ trong GĐ quy hoạch đã liên kết sàn tiếp thị lấy bảng vẽ tung lên mời chào, đặt cọc tiền trước.

“Ngoài việc kiến nghị chính quyền địa phương vào cuộc, chúng tôi khuyến cáo người dân thận trọng trong việc chuyển nhượng đất, đặc thù là các dự án không đủ pháp lý. Đồng thời cần quản lý nghiêm ngặt, không ngừng nghỉ thanh kiểm tra để có cách thức chấn chỉnh kịp thời”, ông Dung nói.

Dự án sân bay Long Thành được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 5.000 hecta trên địa giới hành chính 6 xã thuộc huyện Long Thành. Mục tiêu của dự án là đưa sân bay này trở thành cảng hàng không quốc tế cấp F4, có công suất 100 triệu hành khách 1 năm và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm có tổng mức đầu tư 18,7 tỷ USD chia thành 3 GĐ.

Tháng trước, Quốc hội đã chấp nhận thông qua nghị quyết tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái an cư sân bay này thành dự án thành phần do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Hiện tổng chi phí giải phóng mặt bằng và tái an cư chuẩn bị là 23.000 tỷ đồng.

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/