Giá đất điều chỉnh bằng 30% giá thị trường: “Đánh đố” công tác đền bù giải tỏa?

UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định 30/2017/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất ở ở 1 số khu vực trên địa bàn Thành phố. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/8. Tuy vậy giá đất ở một vài khu vực mới vừa điều chỉnh cho thấy có mức chênh khá lớn so có giá chuyển nhượng phân khúc, có nơi chênh gấp 10 lần.Đường Nguyễn Thái Sơn – con các con phố nằm trọng điểm của quận Gò Vấp được điều chỉnh chỉ có giá từ 11,8 triệu – 20 triệu đồng/m2.

Cụ thể, ở quận 2 có 7 tuyến lối điều chỉnh, giá dao động từ 5,2 triệu – 15 triệu đồng/m2. Tương tự, quận Gò Vấp có 3 tuyến lối điều chỉnh, trong đấy các con phố Nguyễn Thái Sơn – con các con phố nằm trọng điểm của quận này – chỉ có giá từ 11,8 triệu – 20 triệu đồng/m2. Còn ở quận Phú Nhuận, các con phố Hồng Hà giá thẩm định khá bèo bọt, chỉ từ 16 triệu đến 18 triệu đồng/m2. Hay như các con phố Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè, giá đền bù từ 2,4 triệu đến 4,2 triệu đồng/m2.

Còn có huyện Nhà Bè, có 3 tuyến các con phố được điều chỉnh có giá dao động từ 2,4 triệu – 4,3 triệu đồng/m2. Trong đấy, trọn con các con phố nội bộ Trung tâm sinh hoạt Thanh thiếu niên được định giá 4,35 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, còn nhiều tuyến các con phố ở một vài quận huyện khác cũng được điều chỉnh giá mới, tuy nhiên theo 1 số hộ dân có nhà trên một vài tuyến các con phố, mức giá mới này vẫn thấp hơn nhiều so có giá chuyển nhượng phân khúc. Giả sử, nếu các khu đất nêu trên được quy hoạch làm dự án thì chắc chắn người dân nơi đấy sẽ phải chịu thiệt thòi và khó lòng nhận lời mức giá chênh lệch quá lớn bởi thế.

Theo đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường ở TP.HCM, không phủ nhận các mặt tích cực trong việc điều chỉnh giá đất thấp hơn nhiều so có giá phân khúc.

Tuy nhiên, so có tác động tích cực thì các bất cập trong việc này cũng không thua kém. Trước mắt là việc giải tỏa, mở rộng các con phố sẽ gặp rất nhiều gặp khó do vướng phải khiếu kiện của người dân trong đền bù giải tỏa. Bởi khi đất của người dân nằm trong khu vực giải toả làm các con phố, dự án nhà nước thì giá đất cũng là 1 trong các căn cứ quan trọng để tính tiền đền bù.

Trả lời về vấn đề này, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP cho rằng, việc đưa ra giá đất từng khu vực và từng tuyến các con phố dựa trên Luật Đất đai 2013 do Chính phủ ban hành. Trong đấy nêu rõ nhà nước ban hành khung giá đất, bảng giá đất và chọn lọc giá đất cụ thể. UBND cấp tỉnh chỉ được điều chỉnh mức không quá 30% quy định. Vì lẽ đấy, nếu muốn điều chỉnh cao theo phân khúc thì chỉ có Bộ Tài nguyên và Môi trường chọn lọc theo thẩm quyền.

Vị này thừa nhận, ở TP.HCM, giá đất quy định thấp hơn thực ở từ 30%-50% giá phân khúc và có nhiều bất cập trong cơ chế thẩm định khung giá đất.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay, đơn vị này đã có nhiều kiến nghị liên quan đến việc xác định giá đất ở TP. Theo đấy, ông Châu cho rằng nếu ứng dụng hệ số K cho khu vực 1 là 1,2 thì một vài tuyến các con phố “đất vàng” ở quận 1 như phố tản bộ Nguyễn Huệ cũng chỉ tới 194 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều so có phân khúc.

“Bảng giá đất của TP.HCM giai đoạn này đang ứng dụng chưa thích hợp có qui định “giá phổ biến trên phân khúc”, kể cả đất ở một vài địa điểm có giá cao nhất lẫn địa điểm trong hẻm sâu có giá thấp nhất. Bảng giá đất của đô thị hiện chỉ tương đương dao động 30% – 40% giá đất trên phân khúc, nên cần phải tham khảo lại cho thích hợp”, ông Châu phân tích.

HoREA cũng kiến nghị theo hướng Chính phủ không ban hành khung giá đất mà giao toàn quyền cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm ban hành bảng giá đất, chắc chắn thực hiện theo qui định thích hợp có giá phân khúc.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc doanh nghiệp bất động sản Việt An Hòa cho rằng bảng giá đất có ý nghĩa chủ yếu dùng để ứng dụng trong một vài việc liên quan đến thuế, phí, giá thuê đất, đền bù… Tuy nhiên, giá đất ở một vài thời điểm của các năm trước đã khá thấp so có phân khúc có mức chỉ bằng 30%-40%; chưa kể từ thời điểm đấy đến nay, giá đất tăng cũng khá nhiều nhưng nếu áp giá mới chỉ tăng nhẹ 20%-25% thì không hợp lý.

Cũng theo ông Quang, có việc ứng dụng hệ số K thì ý nghĩa của nó cũng không nhiều bởi mức cao nhất của hệ số K cũng chỉ hơn 3 lần nên việc áp giá đất đôi khi không có ý nghĩa.

Duanmasterianphu.com – Theo Reatimes

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339