Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: ‘Vi phạm xây dựng như quả bom nổ chậm’

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn cho biết hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng ở TP.HCM như ‘quả bom nổ chậm’ không biết nổ khi nào.

Ông Trần Trọng Tuấn phát biểu ở hội nghị sơ kết. ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Sáng 25.9, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng và thu chi ngân sách 9 tháng đầu năm 2017.

Báo cáo về hiện trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết tỉ lệ vi phạm xây dựng ở nhà ở riêng lẻ chiếm 2 – 3% so có số công trình được cấp giấy phép, còn tỉ lệ vi phạm ở nhà cao tầng cao hơn, chiếm 9 – 10% so có số công trình được cấp phép.

Một trong 1 vài lý do khiến để xảy ra 1 vài công trình vi phạm là do năng lực quản lý còn hạn chế, theo ông Tuấn.

“Hiện nay việc quản lý trật tự xây dựng có sự phối hợp nhưng rõ ràng trong phối hợp vẫn còn biểu hiện sự bất cập. Điều này sẽ dẫn tới việc đùn đẩy, sơ hở, mà hậu quả là hiện trạng vi phạm xây dựng như thời gian qua. Vi phạm xây dựng giống như quả bom nổ chậm không biết nổ khi nào”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng yêu cầu cải tổ lại đội ngũ thanh tra xây dựng quận, huyện để giám sát chặt tình hình quản lý xây dựng cho thích hợp.

Ông Tuấn cũng lo ngại về việc chấp hành pháp luật trong xây dựng nhà cao tầng. Theo ông Tuấn, trên địa bàn có 145 công trình cao tầng đang xây dựng, trong đây có 15 công trình vi phạm về xây dựng, trong đây có trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Ông Tuấn nêu ra 1 hiện trạng bức xúc khác, đây là quản lý chung cư gây ra việc tranh chấp, chủ yếu về phí quản lý, bảo trì. Có các chung cư phí quản lý 5 – 6 tỉ đồng/năm nhưng có các chung cư có phí quản lý 50 – 70 tỉ đồng/năm. Do việc quản lý này không thống nhất giữa cư dân và ban quản trị nên tranh chấp xảy ra không ngừng nghỉ.

“Sở Xây dựng sẽ tham mưu cho UBND TP về việc xử lý, chấn chỉnh vi phạm, đồng thời sẽ xử lý nghiêm thanh tra viên địa bàn để xảy ra vi phạm trong xây dựng”, ông Tuấn nói.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880