Hà Nội yêu cầu kiểm soát dân số các dự án nhà ở

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc xác định dân số của các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư thi công trên địa bàn TP.

Theo UBND TP. Hà Nội, thời gian qua địa phương này nhận được nhiều đề nghị chấp thuận quy hoạch, dự án đầu tư thi công các công trình hỗn hợp, nhà ở. Trong đó, liên quan đến chỉ tiêu quy mô sàn sử dụng bình quân căn hộ chung cư, quy mô dân số của 1 số dự án chưa thích hợp.

Các bản đồ án quy hoạch chưa dự đoán chính xác được quy mô dân số tối đa của dự án. Theo UBND TP. Hà Nội, đó là lý do gây gặp khó trong việc quản lý, kiểm soát tăng thêm dân số. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến hạ tầng đô thị ở các dự án khi triển khai thực hiện đi vào khai thác hoạt động.

Do đó, UBND Thành phố giao các Sở: Quy hoạch – Kiến trúc, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Viện Quy hoạch thi công Hà Nội, UBND các quận, huyện và đơn vị liên quan: Khi nghiên cứu kỹ, thẩm định, góp ý, tài liệu có các đơn vị hoặc báo cáo, đề xuất, trình cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương, phê duyệt quy hoạch, kiến trúc dự án.Tổ hợp 12 chung cư giá rẻ cao từ 30-40 tầng của tập đoàn Mường Thanh ở Linh Đàm được thi công trên quy mô gần 4ha được coi là “quả bom” dân số dội mạnh nhất xuống khu đô thị này.

TP đề nghị việc tính toán quy mô dân số phải dự đoán quy mô trung bình của 1 hộ gia đình, quy mô dân số tối đa khi dự án khai thác hoạt động (dân số thường trú, dân số tạm trú và dân số làm việc ở đô thị nhưng không cư trú ở đô thị…), đặc thù đối có khu vực trọng điểm Thành phố, để chuẩn bị cung cấp được các đề nghị về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, thích hợp đề nghị thực tiễn quản lý, Quy chuẩn thi công, nguyên tắc kiến trúc hiện hành, tuân thủ Quy hoạch chung và Quy hoạch phân khu được duyệt.

Trên thực ở, hiện trạng quá tải đang xảy ra ở nhiều khu chung cư cao tầng, khu đô thị mới ở Hà Nội như Linh Đàm, Trung Hòa – Nhân Chính, Xa La… Dọc nhiều con các con phố chung cư cao tầng mọc lên “như nấm sau mưa”. Như các con phố Lê Văn Lương đoạn giao từ các con phố Láng đến ngã tư Hoàng Minh Giám (Thanh Xuân) dài 1km nhưng phải cõng đến 40 tòa chung cư cao tầng có tỷ lệ lên đến hàng trăm nghìn người.

Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, năm 2009 đưa vào sử dụng, toàn khu đô thị có dao động 2.400 căn hộ chung cư, dân số trên 10.000 người. Nhưng chỉ vài năm vô vàn chung cư khác liên tục mọc lên. Hiện nay toàn khu có dao động 30 tòa cao ốc từ 10 đến trên 30 tầng, dân số cũng tăng chóng mặt. Hạ tầng khu đô thị quá tải, hầm đỗ xe không cung cấp nhu cầu của cư dân, phần vỉa hè, sân chơi của nhiều tòa chung cư bị chiếm dụng để làm bãi đậu xe.

Hay ở khu đô thị Linh Đàm từng 1 thời được công nhận là khu đô thị kiểu mẫu có các tòa nhà chung cư dưới 20 tầng xen giữa là thảm cỏ vườn hoa, các con phố nội bộ rợp bóng cây. Tuy nhiên từ năm 2009, quy hoạch này từng bước bị băm nát khi vô vàn công trình chung cư cao tầng mọc lên cộng có các khối nhà cũ dẫn đến hiện trạng quá tải hệ thống giao thông khu vực phía nam TP.

Chỉ riêng từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2015 dân cư phường Hoàng Liệt tăng hơn 30.000 người khi các toà nhà HH khu Tây Nam Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh đưa vào sử dụng. Quần thể 12 tòa chung cư HH được coi là “quả bom” dân số dội mạnh nhất xuống khu đô thị này. Trong khi đó, không có dự án trường học nào được chủ đầu tư thi công.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, ở phiên chất vấn kỳ họp HĐND đô thị Hà Nội ngày 5-7, vô vàn đại biểu đã chất vấn lãnh đạo đô thị, sở ngành về hiện trạng quá tải dân số ở các dự án nhà ở, khu đô thị khiến hạ tầng không cung cấp nổi. Điều này dẫn tới việc phát sinh vô vàn bất cập như thiếu sân chơi, trường học, sức ép điện, nước, an toàn phòng cháy, phá vỡ quy hoạch…

Giải trình về vấn đề này, ông Lê Vinh – Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho biết, theo quy hoạch, các khu đô thị, quy hoạch đều phải có đầy đủ hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, các chủ đầu tư không thực hiện đúng. Thường phổ biến hiện trạng các chủ đầu tư xây nhà trước, xây hạ tầng sau dẫn đến chậm hơn so có quy hoạch. Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc thừa nhận, trong nhiều năm qua, việc cấp phép cho các nhà đầu tư không buộc các chủ đầu tư thi công hạ tầng xã hội. Vì thế chủ đầu tư chỉ xây nhà xong rồi phân phối mà không quan tâm tới hạ tầng.

Cũng theo ông Vinh, tốc độ phát triển đô thị rất lớn cũng là lý do khiến các hạ tầng xã hội trong đó có nhà trẻ, trường chẳng thể cung cấp kịp.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/