HoREA đề xuất 3 tình huống đánh thuế đầu cơ bất động sản

Nếu phân khúc xuất hiện bong bóng, cần tham khảo đánh thuế cao 1 vài giao dịch nhà đất giao dịch ngay sau khi mua để chống đầu cơ, theo HoREA.

Sau khi Bộ Tài chính có báo cáo chuyên đề về chính sách bán hàng thuế đối có BĐS, nhằm mục đích thi công Luật Thuế tài sản, đối tượng chịu thuế là người có nhiều nhà, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có 1 số tiên liệu và đề xuất về vấn đề này.

HoREA nhận định, Luật thuế tài sản có thể được nghiên cứu kỹ ứng dụng đối có 3 trường hợp. Thứ nhất, chỉ đánh thuế tài sản đối có nhà đất để tạo nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, bền vững. Ví dụ, ở tiểu bang California, có nơi thu thuế tài sản nhà đất là 1,21% 1 năm thì trong dao động 82 năm sẽ thu thuế được 100% giá trị tài sản nhà đất, và cứ tiếp tục nguồn thu thuế ổn định này.

Thứ hai, đánh thuế đối có người có nhiều nhà và đất (từ tài sản thứ 2 trở đi) để phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí BĐS. Cách làm này có thể giúp tăng nguồn cung cho phân khúc, tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở.

Thứ ba, trong trường hợp xuất hiện nguy cơ phân khúc BĐS sốt bong bóng, cần tham khảo đánh thuế cao đối có trường hợp giao dịch nhà, đất ngay sau khi mua. Có thể tính thuế ngay trong năm Thứ nhất xuất hiện giao dịch kể từ khi mua, nhằm phòng chống đầu cơ, giúp ổn định phân khúc BĐS.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng Luật Thuế tài sản sẽ có tác động tích cực đối có phân khúc. Ảnh: Hao Bui

HoREA phân tách, luật thuế này sẽ nhằm mục tiêu góp phần giúp cho phân khúc BĐS phát triển lành mạnh, minh bạch, bền vững, phòng chống đầu cơ và hạn chế hiện trạng sử dụng lãng phí BĐS. Nếu được ứng dụng, sắc thuế sẽ tạo nên làn sóng dịch chuyển dòng tiền thay vì đầu tư vào BĐS sẽ chuyển sang đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Nếu phản ứng này diễn ra sẽ tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở và tăng thêm nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, bền vững. Ngoài ra, Luật thuế này còn hướng 1 vài nhà đầu tư thứ cấp đi vào chọn lọc thành lập công ty kinh doanh BĐS thay vì kinh doanh cá thể như giai đoạn này.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thuế tài sản là loại thuế được ra đời rất sớm trong lịch sử, nguồn thu từ thuế tài sản, độc đáo là thu từ thuế sử dụng đất là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước của 1 vài địa phương. Cụ thể, nguồn thu từ thuế tài sản chiếm dao động 2% ở 1 vài nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), trong đây, Canada là 4%, Mỹ trong dao động từ 1 đến 3%. Tại 1 vài nước đang phát triển, nguồn thu này chiếm dao động 0,6% và ở 1 vài nước đang chuyển đổi nguồn thu này chiếm dao động 0,68%.

Đây là loại thuế trực thu có khả năng huy động tương đối sát có khả năng đâyng góp thực ở của người chịu thuế vì thuế đánh vào các tài sản cụ thể, trước hết là nhà và đất. Xu thế cải 1 vàih thuế tài sản trong thời gian gần đây ở 1 số nước như Canada, Australia, Malaysia,… theo hướng đánh thuế đối có tài sản có giá trị lớn, và mở rộng đối tượng thu thuế tài sản.

Tại Việt Nam, giai đoạn này chỉ có Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có hiệu lực từ ngày 1/1/2012 đã quy định 1 vài loại đất phi nông nghiệp, trong đây có đất ở ở thành phố là đối tượng chịu thuế. Mức ứng dụng thuế suất 0,03% trên bảng giá đất, đối có tổng diện tích đất ở trong hạn mức; ứng dụng thuế suất 0,07% đối có phần tổng diện tích đất ở vượt không quá 3 lần hạn mức và ứng dụng thuế suất 0,15% đối có phần tổng diện tích đất ở vượt trên 3 lần hạn mức.

Giá đất tính thuế được tính theo bảng giá đất của thành phố lại chỉ bằng dao động 30 – 40% giá đất thực ở trên phân khúc, nên mức thuế phải nộp rất thấp dẫn đến nguồn thu ngân sách cũng rất thấp, chỉ chiếm 0,03% GDP và 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước.

Ví dụ: Căn nhà 100 m2 ở các con phố Đồng Khởi, quận 1, TP HCM có giá 194 triệu đồng 1 m2 theo bảng giá đất (trong khi giá phân khúc lên đến trên 1 tỷ đồng 1 m2), giá tính thuế là 194 triệu x 100m2 = 19,4 tỷ đồng, mức thuế mà người sử dụng đất ở phải nộp hàng năm là: 19,4 tỷ đồng x 0,03% = 5,82 triệu đồng 1 năm.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339