Kết luận vụ 1 căn hộ Gia Phú bán cho nhiều người: Người dân chưa “tâm phục“

Sau nhiều ngày đi gõ cửa cầu cứu cơ quan tính năng tố chủ đầu tư Chung cư Gia Phú là Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (Gia Phú Land) có hành vi lừa đảo trong việc phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người, hàng trăm bạn thất vọng khi nhận được câu trả lời.Mặc dù đã thi công xong phần thô, nhưng Chung cư Gia Phú vẫn nằm bất động để cỏ mọc nhiều năm nay. Ảnh: Việt Dũng

Chủ đầu tư chỉ… gian dối, không lừa đảo?

Khẳng định trên được Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.HCM đưa ra ở Công văn số 575/VKS-P2 về việc trả lời đơn khiếu nại của tập thể cư dân đã mua căn hộ cao tầng ở Chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức, TP.HCM) do Gia Phú Land làm chủ đầu tư.

Tại công văn trên do ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Viện trưởng Viện KSND TP.HCM ký cho rằng, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú, ông Nguyễn Hùng Nghiêm (người đứng tên trong một số hợp đồng chuyển nhượng) có hành vi gian dối trong việc phân phối căn hộ cao tầng (1 căn hộ cao tầng lại phân phối cho nhiều người), nhưng tiền thu được đã sử dụng để đầu tư thi công chung cư. Do đấy, chưa có cơ sở để phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối có Nguyễn Hùng Nghiêm về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đại diện VKSND TP.HCM cho biết, Dự án Chung cư Gia Phú đã đã đi vào hoạt động phần thô, nhưng khả năng kinh tế của chủ đầu tư không đủ để tiếp tục đã đi vào hoạt động dự án. Ngày 21/8/2017, VKSND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Ban Nội chính Thành ủy và UBND TP.HCM chỉ đạo một số cơ quan có liên quan có giải pháp giải quyết để chắc chắn ích lợi của các người đã mua căn hộ cao tầng của dự án.

Do chưa đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự đối có ông Nguyễn Hùng Nghiêm và các người có liên quan nên nếu có tranh chấp, VKSND TP.HCM yêu cầu bà Phạm Thị Toàn (người đại diện bạn) làm đơn khởi kiện đến Tòa án để được chắc chắn ích lợi…

Dù vậy, trước đấy, ngày 9/4/2015, 1 bạn đã khởi kiện Công ty Gia Phú ở Tòa án nhân dân quận Thủ Đức và thắng kiện, toa tuyên buộc Công ty Gia Phú trả lại tiền cho khách. Tuy nhiên, từ ngày thắng kiện đến nay đã hơn 2 năm, nhưng bạn này vẫn chưa nhận được 1 đồng nào từ phía Công ty Gia Phú.

Khách hàng tiếp tục “khóc ròng”

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, Dự án Chung cư Gia Phú tọa lạc ở các con phố Lê Văn Chí, phường Linh Chung, quận Thủ Đức, TP.HCM, đã thi công đã đi vào hoạt động xong phần thô, nhưng để “phủ bụi” nhiều năm nay. Bên trong tòa cao ốc này vẫn còn ngổn ngang chất liệu thi công, xung quanh cỏ dại mọc um tùm, 1 số hạng mục đã bắt đầu xuống cấp. Nơi đấy cũng trở thành nơi tụ tập của các thành phần bất hảo, tập trung một số tệ nạn xã hội…, khiến tình hình an ninh trật tự của khu vực rất phức tạp.

Thất vọng trước câu trả lời của cơ quan tính năng ở TP.HCM, nhiều bạn cho rằng, các chứng cứ của họ đã cung cấp cho cơ quan điều tra đều chứng minh chủ đầu tư phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người, không biết VKSND TP.HCM căn cứ vào đâu để khẳng định hành vi trên không đủ cơ sở để khởi tố tội lừa đảo…

“Đại diện VKSND bảo chúng tôi khởi kiện ra tòa, nhưng trước đấy đã có người thắng kiện, mà vẫn không đòi được tiền. Chúng tôi tha thiết yêu cầu VKSND TP.HCM tạo điều kiện cho chúng tôi là các bạn, Công ty Gia Phú và đại diện cơ quan tính năng được gặp nhau để thảo luận, tháo gỡ các gặp khó để đi tới kết quả tốt nhất nhưng không được. Vậy giờ chúng tôi biết phải làm sao..?”, 1 bạn lo lắng.

Trao đổi về vụ việc này, một số luật sư cho rằng, ông Nguyễn Hùng Nghiêm có hành vi gian dối, phân phối 1 tài sản cho nhiều người, tức đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Việc số tiền nhận được sử dụng vào mục đích gì không liên quan đến cấu thành tội phạm trong tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngay khi người có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt và đã chiếm đoạt được tiền thì hành vi phạm tội đã xảy ra.

“Các nạn nhân trong vụ việc có thể tố cáo sự việc lên Cục Điều tra – VKSND Tối cao để được tham khảo giải quyết”, luật sư này nhấn mạnh.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm