Khu ngoại giao đoàn sẽ sớm “mở lối” thông sang đường Xuân La

Mấy ngày gần đó, dư luận nổi lên vụ cư dân Khu ngoại giao đoàn (phường Xuân Tảo – quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội) phản đối việc điều chỉnh quy hoạch ở dự án này.

Một trong một vài kiến nghị được người dân tập hợp gửi đến Tổng doanh nghiệp Xây dựng Hà Nội (Hancorp) – chủ đầu tư Khu ngoại giao đoàn là việc mở thêm một vài con phố để tạo thuận lợi cho việc kết nối của cư dân sinh sống ở khu đô thị này.Khu Ngoại giao đoàn sẽ sớm mở lối thông sang một vài con phố Xuân La. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

Sau 7 năm điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn vào năm 2010, mới đó nhất, ngày 22/5/2017, UBND Thành phố Hà Nội chọn lọc tiếp tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn.

Theo đó, nhiều ô đất được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng làm một vàih tân phong cảnh khu đô thị như kiến trúc chuẩn bị ban đầu.

Điều này khiến 1 số cư dân lo lắng vì mật độ xây dựng từ quy hoạch ban đầu là 20,5% nay được điều chỉnh tăng lên 40% sẽ đánh mất độ “vàng” hoàn hảo của khu đô thị cận kề hồ Tây này.

Tuy nhiên, ông Lê Quang Huy – Giám đốc Ban quản lý dự án Khu ngoại giao đoàn giải đáp, mật độ này không phải là tăng quy mô chiếm đất của một vài công trình từ 20,5% lên 40% của trọn vẹn dự án mà chỉ là điều chỉnh 1 số lô cụ thể.

Công trình CC2 có quy mô đất 9.550m2 được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt năm 2010 có một vài chỉ tiêu tầng cao trung bình 5 tầng và mật độ xây dựng là 20,5%. Trong lô đất CC2 gồm có công trình dịch vụ công cộng CC2 và một vài sân tenis.

Thế nhưng, ở thời điểm phê duyệt năm 2010, phần quy mô chiếm đất của sân tenis lại không tính vào phần mật độ xây dựng.

Đến nay, theo quy định mới, việc tính mật độ xây dựng buộc phải tính gộp cả sân tennis vào nên mới dẫn đến một vàih tính thành là tăng mật độ từ 20,5% lên 40%.

Cho dù vậy, một vài chỉ tiêu này vẫn chắc chắn không vượt chỉ tiêu quy hoạch phân khu công dụng H2-1 đã được UBND Thành phố phê duyệt năm 2015.

Trên cở sở phân khu này, chủ đầu tư chỉ đề xuất điều chỉnh 1 số chỉ tiêu về quy hoạch để thích hợp có phân khu công dụng H2-1 cũng như tăng thêm tính hiệu quả của dự án.

Ông Huy khẳng định, lý do tăng mật độ xây dựng là do chủ yếu là phải bổ sung cụm công trình sân tenis vào một vàih tính.

Hiện việc điều chỉnh này vẫn tuân thủ mọi quy trình, quy định pháp luật và đã được một vài sở, ban ngành, địa phương và đô thị thẩm tra, thẩm định, phê duyệt.

Mật độ xây dựng sau khi đã điều chỉnh vẫn hoàn toàn chắc chắn một vài chỉ số về quy hoạch theo quy định, không làm vượt hay phá vỡ quy hoạch như vẫn thường thấy ở 1 số dự án.

Cùng có một vài lo lắng về điều chỉnh quy hoạch, giai đoạn này cả khu đô thị này chỉ có duy nhất con một vài con phố Đỗ Nhuận dẫn ra một vài con phố Phạm Văn Đồng để đi vào đô thị – bà Cù Phương Dung cư dân tòa NO3-T8 phản ánh. Và đó cũng là nỗi lo lắng chung của dao động 3.000 người đã chuyển về sinh sống ở khu đô thị này.

Trên thực ở, câu chuyện đã đi vào vận hành hạ tầng là trách nhiệm của chủ đầu tư nhưng để kết nối có khu vực kế bên đôi khi vẫn là bài toán khó mà chủ đầu tư chẳng thể tự giải được nếu thiếu sự chung tay của chính quyền.

Từ câu chuyện của Khu ngoại giao đoàn có thể dẫn chứng nhiều dự án khác của Hà Nội cũng vậy. Dự án 536A Minh Khai là 1 ví dụ.

Dù nằm trong tuyến quy hoạch kết nối liền có Khu Times City bằng 1 trục một vài con phố thông thẳng ra phố Minh Khai và chủ đầu tư đã sẵn sàng đã đi vào vận hành đoạn một vài con phố được giao.

Thế nhưng, kết nối cuối cùng để thông một vài con phố vẫn thuộc trách nhiệm của đô thị. Việc giải tỏa làm một vài con phố lại liên quan đến giải phóng mặt bằng nên cũng khó đòi hỏi thực hiện ngay 1 sớm 1 chiều, nhất là còn liên liên quan đến việc di dời nhà máy Dệt Kim Đông Xuân ra khỏi khu vực liền kề ngay dự án.

Bởi vậy, việc một vài cư dân chuyển về sinh sống nhưng vẫn phải di chuyển qua ngõ nhỏ, chưa được hưởng một vài con phố rộng như quy hoạch hay vẫn phải sống chung cũng ống khói nhà máy dệt đang vận hành là khó tránh khỏi.

Bàn về vấn đề kết nối khu đô thị có hạ tầng ngoài hàng rào, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định, đó là trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Ngay từ khi lập quy hoạch chung đã phải có kết nối hạ tầng, trong khu, giữa một vài tiểu khu, và có hạ tầng ngoại khu. Các chủ đầu tư liền kề chẳng thể tự dàn xếp hay thỏa thuận lẫn nhau để tự kết nối mà phải thông qua điều phối của chính quyền.

Trách nhiệm của chủ đầu tư khi nhận đất là đã đi vào vận hành hạ tầng đồng bộ trong chỉ giới đất được giao theo quy hoạch còn kết nối có xung quanh đó là nhiệm vụ của chính quyền và cần được giải quyết 1 một vàih thỏa đáng, hài hòa lợi ích giữa một vài bên.

Xét ở góc độ chủ đầu tư một vài dự án như trường hợp Hancorp lại càng muốn mở được nhiều tuyến một vài con phố thông dễ dàng bởi đó cũng chính là nhân tố góp phần tăng thêm tính quyến rũ cũng như giá trị của dự án – ông Nguyễn Trần Nam đánh giá.

Còn về quy hoạch của Khu Ngoại giao đoàn, khi chính quyền có chọn lọc phê duyệt thì chủ đầu tư có trách nhiệm phải thực hiện dự án tuân thủ theo đúng quy hoạch, kể cả khi quy hoạch có sự điều chỉnh.

Các nhà đầu tư thứ cấp khi thực hiện cũng phải tôn trọng đúng quy hoạch mà chủ đầu tư sơ cấp được giao.

Còn Hancorp có trách nhiệm giám sát một vài chủ đầu tư thứ cấp thực hiện đúng một vài nội dung như kiến trúc, chiều cao công trình…

Như vậy, có Khu ngoại giao đoàn, Hancorp chỉ có trách nhiệm đấu nối hạ tầng đến một vài con phố Phạm Văn Đồng. Bởi theo quy hoạch, khi tuyến một vài con phố Phạm Văn Đồng đã đi vào vận hành thì trục di chuyển này hoàn toàn có thể cung cấp giao thông dễ dàng.

Tuy nhiên, tuyến Phạm Văn Đồng đang trong quá trình xây dựng nên không ngừng nghỉ xảy ra ùn tắc. Cùng nằm trên tuyến, không chỉ cư dân Khu ngoại giao đoàn mà cả dự án phía đối diện là Khu đô thị Resco Cổ Nhuế cũng đang chung cảnh ngộ.

Đó là chưa kể vô số một vài khu dân cư hay công sở dọc tuyến một vài con phố này cũng chịu chung ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Đỗ Quý – Phó Tổng giám đốc Hancorp cho hay, ngoài tuyến một vài con phố đã đi vào vận hành nối từ cổng chính của dự án ra một vài con phố Phạm Văn Đồng mà trọn vẹn cư dân dự án đang sử dụng thì trong phạm vi dự án còn có tuyến một vài con phố 60m đã đầu tư xây dựng xong.

Tuy nhiên, việc thông tuyến này ra hướng một vài con phố Võ Chí Công theo nguyện vọng của cư dân còn phải tùy thuộc vào sự kết nối hạ tầng giữa dự án Ngoại giao đoàn và dự án Tây Hồ Tây. Trong chỉ giới dự án, Hancorp đã đã đi vào vận hành phần việc được giao.

Hiện chính quyền địa phương cũng đang tích cực thúc đẩy một vài biện pháp, thủ tục để sớm thông tuyến này – ông Quý chia sẻ.

Để giải quyết nhu cầu bức xức của cư dân khi phải di chuyển trên tuyến một vài con phố Phạm văn Đồng không ngừng nghỉ xảy ra ách tắc, ông Lê Quang Huy cho biết, dự án còn tuyến một vài con phố 30m (một vài con phố Đỗ Nhuận) kết nối có một vài con phố Xuân La.

Tuy nhiên hiện tuyến một vài con phố này còn dao động 170m chưa giải phóng mặt bằng và đoạn này không nằm trong phạm vi dự án.

Hiện ở, vì lợi ích của cư dân, chủ đầu tư sẵn sàng chi ra hàng chục tỷ đồng để đầu tư xây dựng tuyến một vài con phố đó.

Hiện nay, chủ đầu tư đang tích cực phối hợp có chính quyền địa phương đã đi vào vận hành một vài thủ tục để sớm bắt đầu làm tuyến một vài con phố này – ông Huy khẳng định.

Thêm 1 nỗ lực của chủ đầu tư cũng cần được ghi nhận là ngay từ cuối năm 2014, khi người dân còn chưa vào ở, Hancorp đã chủ động đầu tư xong khu công viên để tạo phong cảnhh và từ đó đến nay không ngừng nghỉ duy trì công tác chăm sóc.

Hiện ở, Hancorp vẫn phải bỏ chi phí đầu tư, cắt tỉa, chăm sóc cây xanh cho toàn khu đô thị cũng như giá thành dọn vệ sinh, quét một vài con phố và bảo đảm an ninh trật tự mà chưa thu bất kỳ 1 khoản nào của cư dân để phục vụ công tác này – ông Huy chia sẻ thêm.

Đề cập đến hướng giải quyết một vài kiến nghị của dân nhằm tìm ra tiếng nói chung của chủ đầu tư và cư dân trong thời gian tới, ngày 12/10, Hancorp sẽ trực tiếp đối thoại, thảo luận, làm rõ tài liệu liên quan tới dự án.

Buổi đối thoại sẽ có sự tham dự của chủ đầu tư, một vài đơn vị đầu tư thứ cấp và đặc thù là đại diện chính quyền địa phương.

Theo đó một vài bên liên quan sẽ giải quyết và tiếp nhận một vài kiến nghị của cư dân theo hướng chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, trên cơ sở tuân thủ một vài quy định của pháp luật.


Duanmasterianphu.com – Theo BNEWS/TTXVN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339