Kiến nghị cấm căn hộ dưới 45m2 và những băn khoăn

Căn hộ qui mô nhỏ vẫn là mối quan tâm của nhiều người dân đô thị. Việc cấm hay không cấm căn hộ chung cư thương mại dưới 45m2 vẫn là câu chuyện còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, giấc mơ định cư cho người có lương thấp cũng bởi thế mà xa dần bởi giá nhà ở Việt Nam hiện cao gấp 20-25 lần lương trung bình của 1 vài người lao động.Nhà ở giá rẻ đang là giấc mơ của nhiều người lao động – Ảnh: P.D

UBND TP.HCM ngày 11.9 đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị về việc không cho phép thi công căn hộ chung cư thương mại có qui mô nhỏ hơn 45m2.

UBND TP.HCM cho rằng sau khi rà soát vô số quy định trong Luật Nhà ở, đô thị cảm thấy căn hộ chung cư chung cư thương mại có qui mô tối thiểu không nên nhỏ hơn 45m2. Chủ đầu tư có quyền chọn lọc nguyên tắc qui mô nhà ở thương mại khi triển khai dự án, thế nhưng phải chắc chắn quy hoạch chi tiết thi công, nguyên tắc, quy chuẩn thi công, kiến trúc nhà ở và nội dung chọn lọc chủ trương đầu tư dự án được phê duyệt.

Theo UBND TP.HCM, giai đoạn này đô thị có tốc độ đô thị hóa, tăng dân số cơ học rất cao. Do đây, việc đầu tư thi công nhà ở thương mại qui mô dưới 45m2 sẽ làm tăng diện tích dân số và tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời, qui mô này sẽ phá vỡ quy hoạch và có nguy cơ xuất hiện 1 vài khu nhà “ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị.

Nói về kiến nghị này của UBND TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết ông rất chia sẻ quan ngại của UBND TP.HCM về việc phát triển mà thiếu kiểm soát hiệu quả loại căn hộ chung cư chung cư nhà ở thương mại có qui mô nhỏ hơn 45m2 sàn. Loại hình căn hộ chung cư này sẽ làm đẩy nhanh Bên cạnh đây tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao, làm tăng lên hiện trạng quá tải của hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, hệ thống hạ tầng xã hội của đô thị.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu cho rằng nguyên tắc kiến trúc nhà ở thương mại, nhà ở xã hội đã được quy định “cứng” trong Luật Nhà ở 2005 nên khi ứng dụng luật vào thực tiễn thì không thích hợp.

“Tiêu chuẩn kiến trúc nhà ở thương mại, nhà ở xã hội đã được quy định cứng trong Luật Nhà ở 2005 nên khi ứng dụng Luật vào thực tiễn thì không thích hợp do nhu cầu nhà ở của 1 vài địa phương rất phong phú, cũng như sự phát triển không đồng đều giữa 1 vài tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương, nhất là đối có 2 đô thị độc đáo Hà Nội, TP.HCM và 7 đô thị loại 1, nơi mà quỹ đất phát triển nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có giá trị rất cao, cần được sử dụng tiết kiệm và hiệu quả”, ông Châu nói.

Theo Chủ tịch HoREA, Luật Nhà ở 2015 đã giao thẩm quyền cho Chính phủ, Bộ Xây dựng và Ủy ban nhân dân 1 vài tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương thẩm quyền chọn lọc về nguyên tắc kiến trúc nhà ở thương mại, nhà ở xã hội thích hợp có nhu cầu và điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Trên thực ở, Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM đã chấp thuận cho thí điểm thi công căn hộ chung cư chung cư nhà ở thương mại có qui mô tối thiểu 38m2 sàn có 1 mật độ nhất định ở 1 số dự án.

Đối có TP.HCM, nhu cầu căn hộ chung cư chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhỏ có 1 – 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, sinh viên, công nhân lao động và người nhập cư là rất lớn. Do đây, ông Châu nhận định đô thị cần phải được giải quyết thật thỏa đáng để chắc chắn ổn định định cư cho người dân và thực hiện thành công chương trình đột phá thứ 7 của chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị.

Chính vì vậy, Chủ tịch HoREA đã kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM cho phép công ty thi công căn hộ chung cư chung cư nhà ở thương mại có qui mô tối thiểu 25m2 sàn. Thế nhưng, 1 vài căn hộ chung cư này phải bảo đảm thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công, nguyên tắc, quy chuẩn thi công, kiến trúc nhà ở và nội dung chọn lọc chủ trương đầu tư dự án thi công nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đồng thời, ông Châu cũng kiến nghị tham khảo cho phép mật độ căn hộ chung cư nhỏ có qui mô từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ chung cư của chung cư.

“Đối có TP.HCM, Hiệp hội kiến nghị có thể cho phép thi công loại căn hộ chung cư nhỏ có qui mô từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn ở 1 vài quận ven và 1 vài huyện ngoại thành thì thích hợp hơn”, ông Châu nói thêm.

Duanmasterianphu.com – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm