Lãi bạc tỷ nhờ buôn nhà phố mini ‘đánh nhanh rút gọn’

Quý II, ông Hưng mua căn nhà phố hẻm quận 1, TP HCM 1,3 tỷ đồng, đầu quý III đã có khách ngã giá 1,8 tỷ.

Căn nhà có khuôn viên đất khiêm tốn, 25m2 trong hẻm nhỏ một số con phố Trần Đình Xu. Kết cấu 1 trệt, 1 lửng, 1 lầu, tổng tổng diện tích sàn chưa đầy 65m2, được xây một sốh đấy gần chục năm. Gia chủ chào phân phối giá mềm 1,3 tỷ đồng, pháp lý đầy đủ.

Ông Hưng chia sẻ, ông đã chọn lọc chớp nhoáng, gần như là ngay khi thấy tin môi giới rao phải tức tốc đi xem thực trạng, kiểm tra pháp lý xong là chốt tiền cọc ngay. “Tôi tranh thủ chạy đua đánh nhanh rút gọn vì không dễ gì tìm được nhà phố giữa trọng điểm Sài Gòn có giá bằng có căn hộ cao tầng vùng ven”, ông Hưng giải đáp.

2 tháng sau, nhà đầu tư này đã phân phối được căn nhà phố vừa mua hồi quý II/2017 có mức giá 1,8 tỷ đồng, có về khoản lãi 500 triệu đồng. Đây là thương vụ săn nhà phố mini và phân phối lại có lợi nhuận thứ 3 trong năm của ông Hưng. Tất cả đều được mua nhanh và phân phối trong 3-6 tháng, căn ôm hàng lâu nhất không quá 1 năm. Trung bình có mỗi thương vụ đánh nhanh rút gọn lãi 300-500 triệu đồng/căn, vị chi 3 thương vụ từ đầu năm đến nay có về cho nhà đầu tư này khoản lãi bạc tỷ.

Cũng ưa chuộng buôn nhà phố 1,5 tỷ đồng 1 căn trở xuống, 10 năm qua, ông Cần (Thủ Đức) vẫn giữ thói quen săn nhà lẻ tổng diện tích nhỏ khắp một số địa bàn quận 5, 6, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Phú để phân phối lại. Hễ cứ hay tin ở đâu rao nhà nhỏ, pháp lý đầy đủ là ông Cần lại theo đuổi, săn lùng đến cùng để gom hàng vì bí kíp cho thấy, buôn kiểu gì cũng có lãi.Nhà phố mini được khá nhiều tay buôn mua đi phân phối lại vì người ít tiền vẫn chuộng nhà liền thổ bất chấp tổng diện tích nhỏ hẹp. Ảnh: Vũ Lê

Một thập niên qua, nhà đầu tư này đã chuyển nhượng khá nhiều sản phẩm nhà phố hộp diêm theo một sốh đánh nhanh rút gọn và hiếm khi bị lỗ. 80% một số thương vụ được sang tay trong vòng 6-12 tháng, 20% còn lại phân phối chậm hơn nhưng bù lại cho thuê tốt, nguồn thu nhỉnh hơn lãi suất ngân hàng và tài sản tăng giá trị qua các cơn sốt đất.

Ông Cần tiết lộ, phân khúc nhà phố Sài Gòn có 1 nghịch lý rất lạ lùng là người mua tuy ít tiền nhưng vẫn chuộng nhà liền thổ không khác gì một số đại gia ưa chuộng villa, nhà phố. Họ nặng tư tưởng có đất cắm dùi, nhà phố tềnh toàng vẫn hơn nhà chung cư tân tiến.

Vì lẽ đây mà có khá nhiều người sẵn sàng nhận lời các căn nhà tổng diện tích đất chỉ ở mức 15-18-25m2, hẻm nhỏ, không gian hẹp, miễn là có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền có nhà, địa điểm đi lại dễ dàng và đủ tính năng (bếp, vệ sinh, nơi để xe, phòng ngủ). Đây là lý do nhà phố mini trở thành 1 phân khúc buôn phân phối kiểu đánh nhanh rút gọn, thậm chí là sang tay “qua đêm” vẫn có lãi.

Có gần chục năm giải đáp pháp lý nhà phố ở Sài Gòn, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong xác nhận trên phân khúc có khá nhiều các tay buôn lọc lõi chuyên chớp thời cơ săn nhà phố mini giá 1,2-1,5 tỷ đồng, sau đây phân phối lại, lãi hàng trăm triệu đồng chỉ sau 1 đêm đặt cọc.

Nguyên nhân có 1 số nhà đầu tư sống khỏe có phân khúc ngách này, theo ông Phong, là do không có nhiều nhà phố giá rẻ, được phân phối ở ngưỡng dưới 1,3-1,5 tỷ đồng/căn. Những cơn sốt đất có tính chu kỳ trong nhiều thập niên qua đã từng bước đẩy mặt bằng giá nhà đất liền thổ vượt xa tầm có của nhiều người. Do đây, nhà phố mini có pháp lý đầy đủ, lý do rõ ràng (thường do lịch sử đền bù giải phóng mặt bằng mở một số con phố, chỉnh trang thành thị để lại), giá trên 1 tỷ đồng và dưới 1,5 tỷ đồng vẫn có phân khúc riêng khá sôi động.

Nếu 1 căn nhà phố tổng diện tích đất 20-25m2 trở xuống được thi công 1 trệt, 1 lửng hoặc thêm 1 lầu thì tổng diện tích sử dụng vẫn chắc chắn cho toàn bộ một số phòng tính năng: khách, bếp, phòng ngủ, toilet và nơi để xe máy. Đa số nhà loại này đang được gia chủ đích thân sử dụng để ở hoặc khai thác cho thuê có biên lợi nhuận khá tốt. Vì lý do này, các tay buôn nhà phố mini có 2 phương án chọn lọc khá phổ biến. Một là phân phối nhanh lãi dăm ba trăm triệu đồng mỗi thương vụ. Hai là cho thuê, chờ thời cơ tăng giá để phân phối trong trung và dài hạn.

Theo ông Phong, mặt thuận lợi của giới buôn nhà phố mini là tổng giá trị tài sản thường không quá cao so có dòng sản phẩm nhà phố nội thành vốn cực kỳ đắt đỏ. Nhờ giá mềm, đối có các người có chi phí khiêm tốn nhưng thích ở nhà phố là 1 chọn lọc thích hợp.

Tuy nhiên mặt hạn chế khi buôn loại nhà phố nhỏ giá rẻ này cũng không phải là ít. Một trong số đây là các căn nhà có tổng diện tích đất quá nhỏ thường không được ngân hàng nhận thế chấp. Đa phần bộ phận thụ lý hồ sơ ngân hàng có luật bất thành văn là sẽ đánh rớt các nhà đất có tổng diện tích thửa đất 20m trở xuống ngay từ vòng thẩm định ban đầu.

Trên thực ở, quy định bất thành văn này được cho là đã thông thoáng hơn 10 năm trước. Cách đấy 1 thập niên, loại nhà phố được thi công trên thửa đất 30m2 cũng bị từ chối nhận hồ sơ thế chấp.

Nguyên nhân nhà băng từ chối cho vay một số tài sản thế chấp là nhà phố tổng diện tích nhỏ là lo ngại mãi lực của loại tài sản này thấp hơn các căn nhà phố tổng diện tích 35-40m2 trở lên. Một lý do khác là đất có tổng diện tích 15-20m2 trở xuống thường gặp phải 1 số hạn chế liên quan đến quy định cấp phép thi công, hợp khối công trình.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339