Cẩn tắc Condotel

Vài năm gần đó phân khúc kinh doanh BDS, du lịch, xuất hiện loại hình Condotel – căn hộ cao tầng khách sạn, đang được nhắc tới nhiều, khiến giới đầu tư BDS (bất động sản) rất quan tâm.Một Condotel – căn hộ cao tầng khách sạn ở Đà Nẵng. Ảnh: Vinpearl

Sôi động nhất có lẽ diễn ra ở 1 số tỉnh duyên hải Miền Trung – vùng vốn có bờ biển đẹp, môi trường còn trong lành.

Sự lôi kéo đó còn xuất phát từ 1 sốh truyền thông của các ông chủ thi công và kinh doanh loại hình căn hộ cao tầng mới mẻ này đến người tiêu dùng.

Hãy đọc quảng cáo condotel của 1 Cty ở Đà Nẵng: “Condotel (Condo Hotel) là tuyệt phẩm của sự kết hợp giữa mô hình căn hộ cao tầng và khách sạn. Siêu phẩm này đang là cái tên cực hot trong giới đầu tư bất động sản giai đoạn này… Mỗi Condotel ở đó lại có 1 chủ có riêng”…

Quan trọng nữa, lợi ích thu được từ loại hình BDS này thường được minh họa như 1 siêu lợi nhuận bằng việc cho thuê lại, sự tăng giá gấp đôi trong vòng từ 18-24 tháng…

Từ các lời quảng cáo có cánh “chủ có riêng” tỏ ra nhập nhèm, gây nhầm lẫn đó là loại hình BDS có có, được Nhà nước thừa nhận…

Thế nhưng, nếu tinh ý, có thể cảm thấy nhân tố cốt tử quyến rũ người mua ấy rất mơ hồ. Một cảnh báo đã được phát đi từ cuộc tọa đàm “Thị trường Condotel và nỗi lo thừa cung” vừa diễn ra giữa tháng 8 vừa qua ở TP.Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho hay, điều khiến nhiều người băn khoăn nhất và cũng có thể thành rủi ro có nhà đầu tư thứ cấp là tính pháp lý đối có Condotel vẫn còn chông chênh, chưa được đã đi vào hoạt động.

Rõ hơn, ông Phạm Văn Thường – Trưởng phòng Quản lý Bất động sản – Cục Quản lý Nhà và Thị trường BDS (Bộ Xây dựng) lo ngại: “Tôi không nói không tin tưởng cam đoan chủ đầu tư, nhưng 1 loại hình BDS chỉ dựa vào cam đoan của chủ đầu tư thì sau này sẽ nảy sinh nhiều vấn đề”.

Hơn hết, Luật Đất đai giai đoạn này không đề cập đến loại hình này.

Ông Thường cũng cho biết, đã nhiều lần gửi văn bản đề xuất sửa đổi tính pháp lý của 1 số Condotel.

Và ông lý giải, Condotel là loại hình BDS mới và 1 số luật chưa quy định cụ thể, chứ chưa phải không có. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định: “Hiện chưa dự án Condotel nào có sổ hồng”.

Đến thời điểm này, Thủ tướng cũng chỉ mới giao cho 1 số bộ: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính dự tính khung pháp lý cho loại hình BDS này. Như vậy, Nhà nước có công nhận có BDS dạng Condotel hay không thì vẫn còn chờ, vì vậy người tiêu dùng nên… cẩn tắc, vô ưu!


Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339