Lệch pha cung – cầu, lợi nhuận doanh nghiệp địa ốc giảm mạnh

Doanh thu của các doanh nghiệp BĐS đang sụt giảm mạnh bởi vận hành kinh doanh trong mấy tháng qua trầm lắng do lệch pha cung – cầu tác động đến phân khúc. Với dự đoán còn nhiều gặp khó của phân khúc BĐS vẫn tiếp diễn sẽ tác động bất lợi đến nhiều doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực này.

Những chủ đầu tư lớn chuyên phát triển dự án nhà ở trung cấp đã không có sản phẩm phân phối trong 6 tháng đầu năm nay.

Theo dự đoán của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, trong GĐ từ 2017 – 2020 phân khúc BĐS sẽ có sự điều chỉnh lớn nhằm giải quyết hiện trạng lệch pha cung – cầu như giai đoạn này.

Ngay trong năm 2017 nhân tố gặp khó đã bộc lộ rõ. Nguồn cung sản phẩm không cung cấp được có nhu cầu phong phú của phân khúc, vừa thừa, vừa thiếu. Phân khúc sản phẩm vừa túi tiền có giá dưới 2 tỷ không có nhiều dự án mới đưa ra phân khúc. Ngay cả phân phúc cấp cao cũng không có nhiều sản phẩm mới.

Tình trạng thiếu hàng hoá để kinh doanh biểu hiện rõ qua việc vắng bóng dự án mới của các tên tuổi vốn chiếm lĩnh nguồn cung lớn trên phân khúc. Đơn cử như trong 8 tháng qua, Novaland chỉ có các dự án mới. Phát Đạt cũng tiếp tục thực hiện sản phẩm đã đưa ra phân khúc của năm 2016. Đất Xanh cũng trầm lắng trong vận hành ra mắt sản phẩm mới.

Các chuyên gia dự đoán, tình hình còn gặp khó khi phân khúc BĐS tồn kho lớn do lệch pha cung – cầu. Vì vậy, vận hành kinh doanh của các doanh nghiệp khó có thể cải thiện. Trong khi, nguồn doanh thu của doanh nghiệp BĐS tùy thuộc vào công đoạn cung ứng hàng hoá.

Qua dữ liệu ra mắt tài chính của 1 số doanh nghiệp BĐS diện tích lớn đã niêm yết cho thấy, các doanh nghiệp gặp khó thật sự. Theo báo cáo tài chính mà Đất Xanh ra mắt, trong quý II/2017, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này chỉ đạt 51,3 tỷ đồng, giảm 57% so có cộng kỳ năm 2016 (cộng kì đạt hơn 119 tỷ đồng). Theo giải đáp của Đất Xanh, lợi nhuận sau thuế giảm so có cộng kỳ năm 2016 là do các dự án doanh nghiệp đầu tư đang trong GĐ đã đi vào hoạt động.

Việc ghi nhận doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp BĐS chỉ được thực hiện khi các dự án đã đi vào hoạt động, bàn giao. Trong khi đấy, giá thành phân phối hàng lại tăng thêm do sức ép tranh đua càng ngày càng cao. Trong 6 tháng đầu năm 2017, giá thành phân phối hàng của Đất Xanh tăng lên 120 tỷ đồng so có 98 tỷ đồng của cộng kỳ 2016. Đặc biệt giá thành quản lý doanh nghiệp cũng tăng gần 40%, tốn đến 103 tỷ đồng.

Hay như Novaland sau mấy năm doanh thu, lợi nhuận tăng mạnh, đến năm 2017 này, các chỉ số đều sụt giảm. Kết quả là, kinh doanh hợp nhất quý II/2017 của Novaland giảm tới gần 70% so có cộng kỳ năm ngoái. Trong quý II/2017, doanh thu thuần của doanh nghiệp giảm đến 48,6% so có cộng kỳ năm ngoái (đạt 1.423 tỷ đồng).

Tính lũy kế 6 tháng năm 2017, doanh thu thuần của doanh nghiệp này đạt 3.333 tỷ đồng, giảm gần 33% so có cộng kỳ năm ngoái. Theo số liệu báo lãi sau thuế của Novaland chỉ đạt hơn 841 tỷ đồng, giảm hơn 45% so có cộng kỳ năm ngoái, đã đi vào hoạt động 29% kế hoạch lợi nhuận cả năm đề ra.

Theo giải đáp của Novaland, doanh thu giảm là do số lượng bàn giao các sản phẩm trong quý II/2017 thấp hơn so có cộng kỳ năm ngoái và chênh lệch giảm khoản ghi nhận doanh thu vận hành tài chính từ phân tách lại khoản đầu tư hợp nhất kinh doanh từng GĐ của doanh nghiệp con mới.

Hiện ở, các doanh nghiệp đang lo lắng về tình hình không mấy khả quan sẽ diễn ra trong thời gian tới. Phản ứng có dấu hiệu gặp khó trong tương lai, có doanh nghiệp đã cắt giảm nhân sự mạnh tay. Số lượng tinh giảm lên đến cả trăm người.

Tuy nhiên, giờ, ngay cả kỹ sư, kiến trúc sư muốn cách tân chỗ làm việc cũng không thuận tiện. Một phần là do thời điểm này không phải là khi các doanh nghiệp BĐS tuyển dụng, lại rơi vào khi doanh nghiệp thiếu sản phẩm để đầu tư, cộng có tình hình phân khúc không có nhiều dấu hiệu tươi sáng. Anh Hoàng, 1 kỹ sư vừa nghỉ việc ở 1 doanh nghiệp có tiếng trên phân khúc cho biết, dù đã nỗ lực liên hệ nhiều nơi nhưng đều nhận được câu trả lời không tuyển thêm nhân sự.

Trong các tháng tới, hiện trạng lệch pha nguồn cung tiếp tục diễn ra. Đơn cử như phân khúc căn hộ cao tầng trung cấp chào phân phối ra phân khúc trong nửa năm 2017 đã giảm đến 42,1%. Những chủ đầu tư lớn chuyên phát triển dự án nhà ở trung cấp đã không có sản phẩm phân phối trong 6 tháng đầu năm nay và đến thời điểm này sắp hết quý III/2017 vẫn không cải thiện tình hình. Qua chia sẻ của các doanh nghiệp, có vấn đề quỹ đất khan hiếm và thời gian triển khai thủ tục dự án dài sẽ là các nhân tố tác động đến vận hành kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ diễn biến nguồn cung giai đoạn này dự đoán tình hình vận hành kinh doanh của các doanh nghiệp trong các năm tới đấy sẽ khó tránh khỏi gặp khó sau khi vận hành kinh doanh đã ghi nhận nguồn doanh thu lợi nhuận từ các dự án sẽ hiện đang triển khai thi công và sẽ đưa vào bàn giao trong năm 2018.


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339