Lo thiếu vốn làm metro số 1, TP.HCM tiếp tục ‘cầu cứu’ Bộ Tài chính

Sau khi gửi vô vàn văn bản đến những bộ, ngành liên quan đến công đoạn dự án tuyến đường sắt thành phố Bến Thành – Suối Tiên, UBND TP.HCM tiếp tục có văn bản kiến nghị nhằm chắc chắn nguồn vốn cho dự án này.

Tuyến metro số 1. ẢNH: ĐỘC LẬP

Ngày 6.11, UBND TP.HCM có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị tiếp tục hỗ trợ giải ngân để hoàn trả tạm ứng cho ngân sách TP, nhằm giải quyết tình hình gặp khó về nguồn vốn ODA ở dự án thi công tuyến đường sắt thành phố Bến Thành – Suối Tiên (metro số 1).

Theo Ban Quản lý đường sắt thành phố TP.HCM, dự án metro số 1 có tổng vốn 2,49 tỉ USD (hơn 47.000 tỉ đồng), được bắt đầu làm tháng 8.2012, chuẩn bị đã đi vào hoạt động 2020. Metro số 1 dài gần 20km, đi qua những quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương) vốn là dự án trung tâm về hạ tầng, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội TP.HCM, góp phần giải quyết hiện trạng kẹt xe, ùn tắc giao thông…

Tuy nhiên, nỗi lo dự án về đích không đúng công đoạn vẫn chưa hề “nguôi ngoai”, bởi nguồn vốn đối ứng từ phía VN dành cho dự án quan trọng này bị thiếu hụt. Hiện vốn dành cho metro số 1 chỉ cung cấp 36% nhu cầu. Theo đây, năm 2017 chuẩn bị cần dao động 5.400 tỉ đồng, nhưng mới giải ngân được hơn 2.100 tỉ đồng. Trong kế hoạch vốn trung hạn GĐ 2016 – 2020, Trung ương phải bố trí gần 21.000 tỉ đồng, nhưng TP.HCM cũng mới được giải ngân 7.500 tỉ đồng (còn thiếu hơn 13.000 tỉ đồng).

Với nỗ lực chắc chắn công đoạn dự án đặc thù quan trọng này, TP.HCM đã 3 lần phải tạm ứng vốn ngân sách có tổng số tiền 2.300 tỉ đồng để trả nợ nhà thầu metro số 1 trong khi chờ bổ sung kế hoạch vốn ODA từ Trung ương.

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, UBND TP.HCM đề nghị tiếp tục hỗ trợ việc giải ngân để hoàn trả tạm ứng cho ngân sách TP nhằm tháo gỡ từng bước tình hình gặp khó về nguồn vốn ODA cho dự án.

Về nguyên do đưa ra đề nghị, theo UBND TP.HCM, do kế hoạch vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương năm 2017 phân bổ cho những dự án của TP.HCM không đủ để chi trả cho khối lượng đã đi vào hoạt động trên công trường, dẫn đến nguy cơ đình trệ dự án.

UBND TP.HCM cho biết trong khi chờ Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham khảo trình Thủ tướng Chính phủ chọn lọc bổ sung kế hoạch vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương năm 2017 cho dự án và để đạt mục tiêu đã đi vào hoạt động dự án vào năm 2020, UBND TP đã tiếp tục tạm ứng vốn để giải quyết gặp khó cho dự án.

UBND TP.HCM cam đoan chịu trách nhiệm chỉ đạo Ban Quản lý đường sắt thành phố TP.HCM và những cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm soát chi trả nghiêm ngặt, chắc chắn không chi trả trùng lắp và không làm tăng giá thành ngân sách nhà nước, thực hiện hoàn trả tạm ứng cho ngân sách TP ngay sau khi có kế hoạch vốn từ ngân sách Trung ương; không phát sinh những rủi ro về chi trả cũng như làm tăng giá thành dự án.

Hiện vẫn còn 1 khoản chi trả bằng tiền đồng VN có số tiền 422 tỉ đồng, UBND TP.HCM chỉ đạo Ban Quản lý đường sắt thành phố TP.HCM tiếp tục thực hiện theo giải đáp của Bộ Tài chính ở Công văn số 9983/BTC-QLN ngày 27.7.2017. Theo đây, Ban Quản lý đường sắt thành phố TP.HCM đã bổ sung hồ sơ theo đề nghị của Bộ Tài chính ở công văn nêu trên để Bộ Tài chính kiểm soát và đề nghị JICA hoàn vốn cho ngân sách TP. Tuy nhiên đến nay, Bộ Tài chính vẫn chưa thực hiện giải ngân.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339