Mâu thuẫn chung cư, khó nhất là đối thoại

Những mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân chung cư ở mỗi nơi, mỗi cảnh, nhưng dường như điều khó nhất là ở chỗ hai bên chẳng thể đối thoại được có nhau.Nhiều chủ đầu tư không chọn lọc một sốh đối thoại có cư dân dẫn đến một số mâu thuẫn kéo dài

Cư dân C14, thấp thỏm lo âu!

Cư dân dự án C14 Tố Hữu – Trung Văn của chủ đầu tư Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Bắc Hà gần đấy liên tục biểu hiện sự bức xúc có chủ đầu tư. Qua tiếp xúc có Ban quản trị chung cư (Ban quản trị), phóng viên Đầu tư Bất động sản ghi nhận được 1 số vấn đề nổi cộm như Ban quản trị không thừa nhận đơn vị quản lý tòa nhà giai đoạn này là Công ty cổ phần Quản lý Tòa nhà Friendly (Công ty Friendly), đề nghị bàn giao quyền quản trị và chọn lọc đơn vị quản lý, đề nghị chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì 2% (khoảng 20 tỷ đồng), đã đi vào làm việc hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Bà Đặng Kim Ngân, Trưởng ban Ban quản trị cho biết, Ban quản trị được thành lập ngày 18/4/2017, được UBND quận Nam Từ Liêm công nhận qua Quyết định số 2385/QĐ-UBND.

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, Thông tư số 02/2016/TT-BXD thì sau khi tòa nhà đi vào làm việc 12 tháng, chủ đầu tư phải bàn giao công tác quản lý cho Ban quản trị tòa nhà. Về phía chủ đầu tư, đơn vị này cũng có Công văn số 086/2016/BH-BQL gửi tới một số hộ dân có nội dung thông báo chấm dứt cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà do Công ty Friendly từ ngày 31/7/2016 và bàn giao cho Ban quản trị quản lý.

Tuy nhiên, đến nay đã tròn 1 năm, một số cư dân cho biết, dưới sự hậu thuẫn của chủ đầu tư, Công ty Friendly vẫn là đơn vị quản lý, hoạt động. Điều khiến một số cư dân bức xúc là thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp của đơn vị quản lý, công tác hoạt động tòa nhà phát triển thành hỗn loạn, lộn xộn.

Hiện, theo phản ánh của một số cư dân, hiện trạng mất trộm đồ xảy ra khá phổ biến, có một số xe máy bị kẻ gian lấy trộm IC, có chủ hộ bị mất xe đạp. Nguy hiểm hơn, có dấu hiệu của sự phá hoại trong khu dân cư, lốp xe xế hộp bị chọc thủng, lấy dao cắt lốp xe, đập vỡ kính hậu… tạo tâm lý bất an cho một số cư dân. Cả một số thành viên của Ban quản trị như ông Vũ Đỗ Hồng Dương, bà Nguyễn Ánh Tuyết cũng bị phá hoại đồ đạc.

Công tác hoạt động tòa nhà cũng còn nhiều hạn chế, cư dân phản ánh, có trường hợp mất điện, kẹt thang máy mất 50 phút, hệ thống máy phát dự phòng không kết nối được có nguồn cấp. Hay việc Công ty Friendly tự ý phá khóa phòng hoạt động thanh máy và sử dụng thang máy của cư dân để vận chuyển hàng…

Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư, đơn vị quản lý và một số cư dân đã lên đến đỉnh điểm khi mới đấy, để phản đối chủ đầu tư và Công ty Friendly, Ban quản trị chung cư đã họp bàn và thống nhất một số hộ dân không đóng một số loại phí, cho đến khi nhận được một số phản hồi của chủ đầu tư dự án.

Được biết, đã có nhiều cuộc họp diễn ra, tuy nhiên đến nay, một số mâu thuẫn này vẫn chưa được giải quyết. Điển hình là cuộc họp tối 26/7/2017, mặc dù có gửi giấy mời nhưng phía chủ đầu tư vẫn tiếp tục sử dụng quyền… vắng mặt để tránh đối thoại có cư dân.

Hành xử bất nhất

Một dự án cũng gây ầm ĩ trong thời gian qua là Chung cư Golden West, do Vietradico làm chủ đầu tư. Cư dân ở đấy đã phản ứng gay gắt trước việc Vietradico tự ý một sốh tân kiến trúc công năng của tòa nhà, đưa dân về ở trong khi nhiều hạng mục chưa được nghiệm thu, xây dựng còn dang dở.

Không giống như nhiều lần xuống các con phố rầm rộ của cư dân như ở CT14, Mipec Riverside Long Biên hay Capital Garden có một số mâu thuẫn gay gắt, ở 1 số dự án khác, cũng có một số mâu thuẫn, nhưng mức độ, cấp độ thì nhẹ hơn nhiều. Tại dự án New Horizon 87 Lĩnh Nam của chủ đầu tư Vinaenco đang trong quá trình bàn giao, nhưng cư dẫn vẫn đang rất bức xúc.

Từ chuyện màu sơn trước đấy đến một số trang thiết bị bên trong xe không đúng cam đoan, rồi việc cư dân cho là chủ đầu tư gây khó dễ trong quá trình họ chuyển về ở…

Hay như ở dự án Center Point trên các con phố Lê Văn Lương, 1 trong một số điều khiến cư dân bức xúc lại là cái biển tên công trình. Nhiều cư dân tỏ ra không hài lòng khi người dân đã vào ở, nhưng đến cái chuyện nhỏ như cái biển tên cũng chưa có, hay địa chỉ chính xác dự án là gì cũng phải hỏi han…

Các mâu thuẫn dù lớn, dù nhỏ vẫn cứ đến như 1 sự… phải thế, rất phổ biến ở một số chung cư. Bên nào cũng có cái lý của mình, không hẳn cư dân khi nào cũng đúng và chủ đầu tư luôn sai. Nhưng trong rất nhiều trường hợp, dường như chính sự “cố chấp” của cả hai phía khiến cho hai chữ chung cư giờ đấy thường khiến người ta liên tưởng ít, nhiều đến sự hỗn loạn, cãi vã và tranh chấp.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339