“Thánh nổ” dạy kiếm tiền tỷ từ bất động sản

Thời gian gần đó liên tục xuất hiện 1 vài ‘phù thủy marketing’, “thánh nổ” mở 1 vài lớp dạy về làm giàu, kinh doanh bất động sản. Nhiều người lo ngại đội quân “nổ” này có thể cung cấp 1 vài tài liệu làm méo mó phân khúc này.Nhiều người kỳ vọng ‘giàu có thịnh vượng’ có bất động sản từ các lớp học chia sẻ kỹ năng. Ảnh minh họa

Anh Trung Đức (Hà Đông, Hà Nội), vừa mới ra trường chưa có việc làm ổn định. Thấy trên mạng xã hội quảng bá lớp học làm giàu từ bất động sản có diễn giả có mức lương 3 tỷ đồng/tháng nên anh Đức háo hức đăng ký tham dự. Sau 1 buổi học miễn phí, anh Đức phải đăng ký khoá học lên đến 2 triệu đồng cho 2 ngày diễn ra ở 1 khách sạn 5 sao ở Hà Nội. Tuy nhiên, các gì anh Đức nhận được sau buổi học chỉ là các kiến thức chung chung và chủ yếu là thời cơ đầu tư dự án bất động sản (bất động sản) ở 1 số tỉnh có mức lợi nhuận được quảng cáo “siêu khủng”.

“Suốt buổi học diễn giả quảng bá nhà cho thuê có 2 mô hình kinh doanh khác nhau là có – cho thuê và thuê – cho thuê lại. Diễn giả mô tả, nếu có – cho thuê có lại lợi nhuận trung bình 5 – 10%/năm thì mô hình thuê – cho thuê lại cho lợi nhuận từ 50 – 100%/năm. Bên cạnh đó là các cụm từ được nhắc đi nhắc lại kiếm tiền tỷ trong tầm tay, làm giàu không khó khiến nhiều học viên hoang có”, anh Đức nói.

Bên cạnh đó, theo anh Đức, lớp học còn có nhiều “chim mồi” được khéo léo cài cắm để tung hô diễn giả không khác gì đa cấp. Tuy nhiên anh Đức cũng thừa nhận lĩnh hội được nhiều kiến thức trong lĩnh vực bất động sản qua lớp học này nhưng việc kiếm tiền tỷ thì không hề dễ làm.

“Không rõ các người khác nhận thấy ra sao nhưng có tôi, đó là các kiến thức giúp mình tự tin hơn trong lĩnh vực bất động sản…”.

Theo nghiên cứu của phóng viên, hiện tượng các lớp học làm giàu từ bất động sản diễn ra từ lâu và càng ngày càng lan rộng, công khai. Đa phần học viên được “dụ” bằng hình thức miễn phí nhưng sau đó thu lên đến tiền triệu cho vài buổi học. Diễn giả tự phong và khoe chiến tích về nhà lầu, xe hơi. Sau khi đã tạo được niềm tin có 1 vài học viên, 1 vài diễn giả thường mau chóng chuyển hướng qua thuyết phục đầu tư các sản phẩm bất động sản do chính đơn vị họ đứng ra phân phối. Phần lớn 1 vài dự án được chào phân phối ở khóa học thuộc phân khúc villa, du lịch và nghỉ dưỡng, ở khu vực Đà Nẵng, Vũng Tàu…

Tuy nhiên, đa số 1 vài sản phẩm này lại ở địa bàn chưa có hạ tầng và tiện ích đầy đủ, chủ đầu tư ít tiếng tăm. Dù vậy, có giá phân phối thấp, chỉ dao động 40 – 50% các dự án quanh khu vực, lại cam đoan lợi nhuận gấp đôi phân khúc (trên 14%/năm)…, nên nhiều người tham dự khóa học vẫn tranh nhau xuống tiền. Thậm chí, nếu 1 vài học viên trình làng, phân phối được hàng cho 1 vài nhà đầu tư khác thì sẽ được chiết khấu ngay dao động 6 – 7% giá trị sản phẩm.

Bên cạnh 1 vài “thánh nổ” dạy kiếm tiền tỷ từ bất động sản thì cũng xuất hiện nhiều người tự nhận có ‘biệt tài’ trong lĩnh vực tiếp thị bất động sản. Thậm chí còn được gọi là ‘phù thủy’ marketing gắn có nhiều dự án khủng và 1 vài chủ đầu tư bất động sản tên tuổi.

Ông Vũ Mạnh Cường, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà ở (Bộ Xây dựng) cho biết, bất động sản là sản phẩm đặc biệt, giá trị tài sản lớn, cần độ tin cậy và chính xác về tài liệu. Những lớp học bởi thế vô hình dung làm lệch lạc tài liệu phân khúc bất động sản mà thiếu sự quản lý của cơ quan công dụng.

“Tôi cho rằng, thời gian tới cơ quan công dụng phải có giải pháp siết hoạt động tự tổ chức lớp học thế này. “Hiện các lớp học về quản lý hoạt động chung cư, môi giới bất động sản đều có sự chấp nhận cho phép của Bộ Xây dựng và lớp học này cũng cần phải được cấp phép từ cơ quan chủ quản như Bộ Xây dựng”, ông Cường nói.

Còn ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá, trên phân khúc đang biến tướng trăm kiểu đa cấp. Phương thức kinh doanh đa cấp cũng được nhiều đơn vị tiến hành trong lĩnh vực bất động sản, phổ biến nhất là tổ chức 1 vài khóa học chia sẻ kỹ năng phân phối hàng. Tuy nhiên thực ở ở 1 vài khóa học này, diễn giả thường thuyết phục học viên tham dự đầu tư các sản phẩm do đơn vị này đứng ra phân phối hoặc triển khai, nếu 1 vài học viên trình làng, phân phối được hàng cho 1 vài nhà đầu tư khác thì sẽ được chiết khấu cao trên tổng giá trị sản phẩm.

“Những lớp học trên rất cần được 1 vài cơ quan công dụng chú tâm bởi nguy cơ gây bất ổn tiềm ẩn. Chúng ta phải rà soát lại xem ai cấp phép lớp học này, mở lớp bởi thế có đúng không”, ông Liêm cho hay.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm